วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทหาร' วอนแรงงานเขมรเลิกแตกตื่น อยู่ไทยต่อทำงานปกติ

"ทหาร" วอนแรงงานกัมพูชา ทำงานได้ตามปกติ ไม่ต้องแตกตื่น หวั่นธุรกิจโรงงาน และรับเหมาก่อสร้างเจ๊ง ชี้ใครสวมรอยอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รับผลประโยชน์ รีบแจ้งด่วน...

วันที่ 16 มิ.ย. พ.อ.วรวุฒิ วุฒิศิริ ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 พ.ท.สราวุธ ชินวัตร ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 ว่าที่ ร.ต.อภินันท์ เผือกผ่อง นายอำเภอบางบัวทอง จ.นนทบุรี เรียกประชุมผู้ประกอบการ โรงงาน และผู้รับเหมาก่อสร้าง ทำความเข้าใจเรื่องแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ที่ห้องประชุม อำเภอบางบัวทอง จ.นนทบุรี โดยขณะนี้มีแรงงานต่างด้าว หลบหนีออกจากที่ทำงานเป็นจำนวนมาก เพราะเกรงจะไม่ปลอดภัย

ด้าน พ.อ.วรวุฒิ กล่าวว่า ขณะนี้ ได้ประสานให้ผู้ประกอบการที่มีแรงงานต่างด้าว ให้มาบอกกล่าวกับเจ้าหน้าที่ ว่ามีแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมายกี่คน และผิดกฎหมายกี่คน เพื่อนำข้อมูล และข้อเสนอของนายจ้าง เพื่อนำไปแก้ไข ให้แรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย ทำให้ถูกต้อง เพราะขณะนี้แรงงานต่างด้าวตามโรงงานต่างๆ กลัวว่าจะถูกทางเจ้าหน้าที่ทำร้าย และจับกุม โดยหลบหนีออกไป ซึ่งมีกลุ่มคนแอบอ้างเป็นหน่วยงานบางหน่วย เข้าไปรับผลประโยชน์ ตามโรงงานต่างๆ เหล่านี้ โดยให้เจ้าของกิจการ แจ้งยอดแรงงานต่างด้าวที่มีอยู่ หรือแรงงานต่างด้าว ที่หนีออกไปให้กลับมาเพื่อจะทราบจำนวนที่แท้จริงและแก้ไขต่อไป และถ้ามีหน่วยงานใดเรียกรับผลประโยชน์ ให้โทรสายด่วน ได้ที่ 085-3753974

ทั้งนี้ ร.ต.อภินันท์ กล่าวว่า ขณะนี้ ทางเราได้ประชาสัมพันธ์ ให้ผู้ประกอบการที่มีแรงงานต่างด้าว ทำงานได้ตามปกติ ไม่ต้องแตกตื่นอะไร โดยขณะนี้ จะได้ประสาน เจ้าของกิจการ ที่มีแรงงานต่างด้าว เช่น โรงงานที่มีอยู่กว่า 512 โรงงาน และบริษัทก่อสร้างให้เช็กยอดแรงงานต่างด้าว ที่ถูกกฎหมาย และผิดกฎหมาย เพื่อที่จะแก้ไขให้ถูกต้องต่อไป และบางโรงงาน แรงงานต่างด้าวหลบหนีไปด้วยความกลัวจนต้องปิดกิจการก็มี

"ทหาร" วอนแรงงานกัมพูชา ทำงานได้ตามปกติ ไม่ต้องแตกตื่น หวั่นธุรกิจโรงงาน และรับเหมาก่อสร้างเจ๊ง ชี้ใครสวมรอยอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รับผลประโยชน์ รีบแจ้งด่วน... 16 มิ.ย. 2557 17:51 16 มิ.ย. 2557 22:46 ไทยรัฐ