วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเก็ตคลื่นแรง ซัดตลิ่งทรุด บ้าน-ร้านค้าเสียหายหลายจุด

ภูเก็ตคลื่นลมแรง ซัดตลิ่งทรุด บ้าน-ร้านค้าหาดบางเทาเสียหาย ศูนย์อุตุฯ ภาคใต้ฝั่งตะวันตก คาดการณ์ 17-21 มิ.ย. มรสุมจะอ่อนกำลัง ทำให้ฝน-คลื่นลดระดับลง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. ที่ จ.ภูเก็ต ผู้สื่อข่าวรายงานถึงผลกระทบจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ชายฝั่ง จ.ภูเก็ต ขณะนี้ มีคลื่นลมแรงซัดเข้าหาชายฝั่ง ทำให้ขอบตลิ่งและบ้านเรือน รวมถึงสถานประกอบการต่างๆ ที่อยู่ริมชายหาดได้รับความเสียหายหลายจุด โดยเฉพาะที่หาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง โดยจุดแรก บริเวณร้านอาหารเบบี้ลอนบีชคลับ ม.2 บ้านบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ซึ่งเป็นร้านอาหารริมชายหาด ถูกคลื่นซัดจนตลิ่งทรุด-พื้นดินถูกน้ำกัดเซาะหายไปประมาณ 3-5 เมตร ทำให้ระเบียงด้านหน้าของร้านซึ่งอยู่ริมทะเลเกิดยุบตัว หลังคาบางส่วนได้รับความเสียหายจากแรงลม

ขณะนี้ ผู้ประกอบการบางรายได้สั่งปิดให้บริการโดยไม่มีกำหนด อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจในพื้นที่ใกล้กัน ประมาณ 500 เมตร พบกระท่อมของชาวบ้านถูกกิ่งไม้ขนาดใหญ่หักโค่นลงทับ ไม่สามารถเข้าพักอาศัยได้ ส่วนอีกจุดที่อันดามันบางเทาเบย์รีสอร์ต ซึ่งเป็นทั้งของรีสอร์ตและร้านอาหารริมชายหาดบางเทา ถูกคลื่นลมสูง 2-3 เมตร ซัดเข้าภายใน ทำให้ข้าวของได้รับความเสียหาย ผู้ประกอบการต้องเร่งขนย้ายอุปกรณ์ไฟฟ้า โต๊ะ เก้าอี้ และสิ่งของต่างๆ ออกห่างจากชายหาด พร้อมทั้งตั้งกระสอบทรายเป็นแนวกันคลื่น ไม่ให้คลื่นซัดเข้ามาภายใน

ส่วนที่บริเวณที่ทำการชมรมเรือประมงพื้นบ้านอ่าวบางเทา ม.1 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ซึ่งเป็นปากคลองเชื่อมต่อลงสู่ทะเล ขณะนี้ระดับน้ำสูงขึ้น ประกอบกับคลื่นซัดเข้าหาอย่างหนัก ทำให้ศาลาที่ทำการชมรมฯ ทรุดเอียง ผู้ประกอบการเรือหางยาวนำเที่ยวและชาวประมง ต้องนำเรือเข้ามาจอดภายในคลองบางเทา เพื่อหลบมรสุมเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตก ออกประกาศระหว่างวันที่ 17-21 มิ.ย.นี้ ร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลงและคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนลงด้วย

ภูเก็ตคลื่นลมแรง ซัดตลิ่งทรุด บ้าน-ร้านค้าหาดบางเทาเสียหาย ศูนย์อุตุฯ ภาคใต้ฝั่งตะวันตก คาดการณ์ 17-21 มิ.ย. มรสุมจะอ่อนกำลัง ทำให้ฝน-คลื่นลดระดับลง 16 มิ.ย. 2557 17:50 16 มิ.ย. 2557 20:27 ไทยรัฐ