วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวอังกฤษแห่ต้านร้านค้า ตั้ง ‘แผ่นโลหะมีหนามแหลม’ ป้องกันคนจรจัด

ชาวอังกฤษแห่ต้านร้านค้า ตั้ง ‘แผ่นโลหะมีหนามแหลม’ ป้องกันคนจรจัด

  • Share:

ร้านค้าในลอนดอนนำแผ่นโลหะมีหนามแหลมมาวางไว้ข้างกระจกหน้าร้าน

เกิดกระแสชาวอังกฤษต่อต้านความ ‘ใจดำ’ ของบรรดาเจ้าของอพาร์ตเมนต์ และร้านค้าในย่านหรูหลายแห่งในกรุงลอนดอน ติดตั้งแผ่นโลหะมีหนามแหลม หวังป้องกันไม่ให้คนจรจัดมาหลับนอนหน้าอาคาร หรือฟุตปาธหน้าร้านยามค่ำคืน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวอังกฤษร่วมต้าน การติดตั้งแผ่นโลหะมีหนามแหลม ที่บริเวณหน้าตึกอพาร์ตเมนต์ และฟุตปาธในเขตเซาว์วอร์ค ซึ่งเป็นย่านอพาร์ตเมนต์หรูกลางกรุงลอนดอน และร้านค้า หรือร้านสะดวกซื้อที่ตั้งอยู่บนถนนรีเจนท์ สตรีท ย่านช็อปปิ้ง และแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้คนจรจัดเข้ามานอนปักหลัก หรือพักอาศัยในเวลากลางคืน

ชาวอังกฤษแห่ต่อต้าน จนต้องยกออก

ภาพของแผ่นโลหะมีหนามแหลม ได้ถูกผู้คนในกรุงลอนดอนบันทึกภาพ และนำไปเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างรวดเร็ว โดยชาวอังกฤษส่วนใหญ่วิจารณ์ว่า การกระทำเช่นนี้โหดร้ายเกินไป และเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ นอกจากนี้ กลุ่มผู้ไม่เห็นด้วยบางคนได้เรียกร้องให้รัฐยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ และจัดหาที่พักพิงให้กับคนจรจัดในกรุงลอนดอน

กระแสต่อต้านมาตรการดังกล่าวยังคงดังขึ้นเรื่อยๆ ในโลกออนไลน์ ซึ่งล่าสุด แม้แต่ นายบอริส จอห์นสัน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ยังออกมาแสดงความเห็นผ่านทวิตเตอร์ว่า 'การใช้มาตรการนี้น่าเกลียด เห็นแก่ตัว และโง่เขลา' พร้อมกับเรียกร้องให้ผู้จัดการอาคารต่างๆ รื้อแผ่นโลหะเหล่านี้ออกทันที

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดกระแสต่อต้านมากขึ้น ทำให้ร้านค้าบางแห่งในกรุงลอนดอน ได้รื้อถอนแผ่นโลหะมีหนามดังกล่าวออกจากพื้นที่ไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ เจ้าหน้าที่ของห้างขายปลีก เทสโก้ ชี้แจงว่า การที่ทางห้างนำแผ่นโลหะมีหนามมาตั้งไว้ สำหรับเพื่อป้องกันคนที่มีพฤติกรรมต่อต้านสังคม ซึ่งมักมาใช้บริเวณของหน้าห้างร่วมชุมนุมกัน ไม่ใช่เพื่อจะป้องกันคนจรจัดแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้