วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ตร.อาสา มอบตัว ช่วยสกัดรถขนต่างด้าว ยิงโดนเด็กเจ็บ

อดีตตำรวจอาสา โร่มอบตัว ชักปืนยิงขู่รถขนต่างด้าวแหกด่าน กระสุนพุ่งโดนเด็กหญิงสิบขวบเจ็บ อ้างไม่เกี่ยวข้องอุบัติเหตุรถเทกระจาด เหตุอยู่คนละพื้นที่ รับเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงเข้ามอบตัว  

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 16 มิ.ย. มีรายงานว่า พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.ภ.2 ร่วมกับ พล.ต.ต.สุรพล วิอรัตน์โยสินทร์ รอง.ผบช.ภ.2 พ.ต.อ.สายเพชร ศรีสังข์ พ.ต.อ.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล พ.ต.อ.ศักดิ์รพี เพียวพนิช รอง.ผบก.ภ.จว.ชลบุรี แถลงข่าวจับกุม นายสมบัติ ด่านอินทร์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 143 หมู่ 7 ต.วัดสุวรรณ อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กาย หรือจิตใจ มีอาวุธปืนที่เป็นของผู้อื่นไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

พล.ต.ต.ศานิตย์ แถลงว่า เมื่อเวลา 12.00.น.วันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ร.ต.ท.วินัย ปลื้มพันธ์ พงส.สภ.บ่อทอง ได้รับแจ้งจาก นายมานิตย์ สร้อยเพชร อายุ 39 ปี ชาวบ้าน ต.ธาตุทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ว่า ด.ญ.บี (นามสมมติ) อายุ 10 ขวบ ลูกสาว เรียนหนังสือชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ถูกกระสุนปืนยิงเข้าที่แขนซ้ายได้รับบาดเจ็บ ขณะวิ่งเล่นอยู่กับเพื่อนบริเวณศาลาพักร้อนริมถนนสายเกษตร–บ่อทอง-หนองใหญ่ หน้าบ้านของ นายสมจิตร หาผล สมาชิกสภาเทศบาลตำบลธาตุทอง เลขที่ 18 / 1 หมู่ 7 ต.ธาตุทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี และนำส่งไป รพ.บ่อทอง

สอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านอยู่หน้าวัดบ่อทองราษฎร์บำรุง มีรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน บท 3410 สระแก้ว มีคนนั่งเต็มคันรถผ่านมา แล้วไม่ยอมหยุด ขับถอยพุ่งชนรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแมคซ์ สีเขียว ทะเบียน ศฮ 254 กทม. เป็นรถส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่มาร่วมตั้งด่าน ได้รับความเสียหายแล้วขับหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจขับรถเก๋งตราโล่ไล่ตาม โดยมีตำรวจอาสาชื่อ นายวันรพ นารายณ์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 หมู่ 8 ต.บ่อกวางทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ขับรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแมคซ์ สีขาว 4 ประตู ทะเบียน ขธ 9262 ชลบุรี มีนายสมบัติ ผู้ต้องหา นั่งเบาะนั่งข้างคนขับ ไล่ตามหลังอีกคัน เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ นายสมบัติได้ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. ยิงลงพื้นถนน กระสุนแฉลบไปถูก ด.ญ.บี ได้รับบาดเจ็บ

ต่อมาช่วงเช้าวันนี้ นายสมบัติ ผู้ต้องหา ได้เข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.เสมอ อ่อนมั่ง ผกก.สภ.บ่อทอง ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ใช้ปืนยิงถูก ด.ญ.บี จริง แต่ไม่มีเจตนา คิดว่ารถคันดังกล่าวมีสิ่งผิดกฎหมาย ไม่คิดว่าจะเป็นรถขนแรงงานต่างด้าว และที่ยิงปืนก็เพราะต้องการยิงขู่ให้รถคันดังกล่าวหยุด เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นเท่านั้นเอง แต่กระสุนพลาดไปถูกเด็ก ซึ่งรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้เข้ามอบตัวเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

พล.ต.ต.ศานิตย์ เผยว่า ผู้ต้องหาเป็นอดีตตำรวจอาสา สภ.บ่อทอง วันเกิดเหตุ ได้นั่งรถไปกับเพื่อนที่เป็นตำรวจอาสาอยู่ และไม่มีเจตนาจะยิงใส่รถ หรือยิงใส่ผู้คนแต่ประการใด เพียงแต่เป็นพลเมืองดีที่ต้องการจะช่วยงานตำรวจ ส่วนนายวันรพ นารายณ์ คนขับรถกระบะ ก็ไม่มีความผิดอะไร เพราะช่วยงานตำรวจอยู่ ส่วนรถกระบะขนแรงงานต่างด้าวที่ไปคว่ำ สาเหตุก็ไม่น่าจะเกิดจากโดนตำรวจไล่ยิง เพราะพ้นเขตพื้นที่ สภ.บ่อทอง แล้ว แต่ที่รถไปคว่ำคาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากรถบรรทุกคนจำนวนมากและรับน้ำหนักไม่ไหว เพราะจากการนับจำนวนผู้โดยสารที่นั่งมากับรถกระบะคันที่คว่ำ ทั้งผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต รวมทั้งหมด 21 คน ซึ่งรถกระบะปกติจะบรรทุกคนประมาณ 12 คนเท่านั้น

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองใหญ่ ติดตามจับกุมคนขับรถกระบะขนแรงงานต่างด่าวคันที่คว่ำจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ มาดำเนินคดีในข้อหาขับรถประมาท ทำผู้อื่นเสียชีวิตและบาดเจ็บแล้ว.

อดีตตำรวจอาสา โร่มอบตัว ชักปืนยิงขู่รถขนต่างด้าวแหกด่าน กระสุนพุ่งโดนเด็กหญิงสิบขวบเจ็บ อ้างไม่เกี่ยวข้องอุบัติเหตุรถเทกระจาด เหตุอยู่คนละพื้นที่ รับเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงเข้ามอบตัว 16 มิ.ย. 2557 17:24 16 มิ.ย. 2557 20:32 ไทยรัฐ