วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.พล.1ลุยปราบ'วินเถื่อน-มาเฟีย' สั่ง ตร.คุมเข้มห้ามรีดไถ

ผบ.พล.1ลุยปราบ'วินเถื่อน-มาเฟีย' สั่ง ตร.คุมเข้มห้ามรีดไถ

  • Share:

เสธ.แดง ลุยจริง

"ผบ.พล.1" ลงประกบ "มาเฟียวิน" สั่งเข้มจัดระเบียบ วิน จยย.ทั่ว กทม. เร่งปราบวินเถื่อน ให้กรมขนส่งทางบก ออกใบอนุญาตให้ชัดเจน เผย มี 5 พันวิน ที่ถูกต้องตาม ก.ม. พร้อมเตือนทุกฝ่ายอย่าหวังประโยชน์เพราะจะเอื้อให้เกิด "วินเถื่อน" สั่งจัดการ

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาค 1 ในฐานะ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบ รับนโยบายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และหัวหน้า คสช. ในการจัดระเบียบ วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง โดยให้ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1รอ.) รับผิดชอบ และจัดระเบียบรถแท็กซี่ โดยให้กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) รับผิดชอบ และจัดระเบียบรถตู้โดยสาร ที่ให้มณฑลทหารบกที่ 11 รับผิดชอบ เพื่อปราบปรามผู้มีอิทธิพล การจัดระเบียบการจราจร และแก้ปัญหาราคาค่าโดยสารที่ไม่เป็นธรรมนั้น

ทหารลงปราบวินเถื่อน

พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.พล.1รอ. กล่าวว่า ได้มีการพูดคุยเป็นกลุ่มย่อยกับ วิน จยย. ในแต่ละพื้นที่แล้ว เขาจะได้กล้าพูด กล้าให้ข้อมูล เพราะนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้า คสช. ให้คำนึงถึงทั้ง 2 ฝ่าย คือ ประชาชนผู้ใช้บริการที่เดือดร้อนจากราคาค่าโดยสารที่สูงไม่เป็นธรรม ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องเข้าใจ ผู้ที่เป็นวิน จยย.ว่า มีผู้มีอิทธิพลในพื้นที่เรียกเก็บส่วย จึงทำให้เขาต้องคิดค่าโดยสารสูงขึ้นแล้ว เขาก็ต้องทำมาหากินเลี้ยงชีพ

ตรวจตราทุกพื้นที่

"ผมคุยกับตำรวจ และกรมการขนส่งทางบกแล้วว่า จะต้องทำโปร่งใส กำจัดทุจริต ผลประโยชน์ เพราะบางวิน บอกว่านอกจากซื้อเสื้อวินราคาสูงแล้ว ยังต้องจ่ายอีก 200-300 บาท ให้ตำรวจ ทำให้ต้องขึ้นราคาค่าโดยสาร แต่ตำรวจยืนยันว่า ไม่ได้เรียก อาจมีคนในวินที่ตั้งตัวเป็นผู้มีอิทธิพล เรียกผมเลย ขอให้ตำรวจเคลียร์ ทำให้ถูกต้อง ช่วยกัน ช่วยทั้ง ปชช. และ วิน จยย." พล.ต.อภิรัชต์กล่าว

วิน จยย.ต้องไม่เอาเปรียบ ปชช.

พล.ต.อภิรัชต์ กล่าวว่า ในเวลานี้มี วิน จยย.ที่ถูกต้อง ลงทะเบียนขออนุญาตแล้วประมาณ 5,000 วิน และอยู่ระหว่างการขออนุญาตอีก 700 วิน และมีวินเถื่อนอีกจำนวนมากที่ วิน จยย.ก็พยายามตรวจสอบกันเองด้วย ดังนั้น เราจึงขอให้กรมการขนส่งทางบก ที่ดูแลให้ออกเอกสาร ใบอนุญาต ให้ถูกต้องชัดเจน นำไปติดที่วินเลย ว่ามีจำนวนกี่คัน ลงทะเบียนใหม่ให้ถูกต้อง

ทหารคุมอยู่

พล.ต.อภิรัชต์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ขอให้กรมการขนส่งทางบก อำนวยความสะดวกให้ วินที่จะมาลงทะเบียนใหม่อีกราว 700 วิน ให้เป็น one stop service เพราะคนประกอบอาชีพ ก็อยากทำให้ถูกต้อง ตอนนี้เราเน้นเรื่องการไม่กีดขวางการจราจร ก่อน และปราบผู้มีอิทธิพล ที่เรามีข้อมูลหมด ไม่ว่าใคร เพื่อให้หยุด ให้จัดระเบียบใหม่ ปชช. ไม่เดือดร้อน วิน จยย.ก็อยู่ได้ด้วย โดยจากนี้ ตนจะลงพื้นที่พบปะ วิน จยย. กลุ่มย่อย เพื่อทำความเข้าใจ สร้างความอุ่นใจที่ทหารเข้ามาดูแล.

จัดระเบียบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้