วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

12 ช่องดิจิตอลร่วมค้าน กสทช.คูปองแลกกล่องดาวเทียม

ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 12 ช่อง เข้ายื่นเอกสารต่อ คณะกรรมการ กสทช. ให้พิจารณาและคัดค้านเงื่อนไขการใช้คูปองสนับสนุนทีวีดิจิตอลแลกซื้อกล่องทีวีดาวเทียม ขณะที่การประชุมคณะกรรมการ กสท.วันนี้ไม่มีการแถลงข่าว...


เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 57 นายสุภาพ คลี่ขจาย ที่ปรึกษา บริษัท ไทยทีวี จำกัด กล่าวว่า ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 12 ราย เช่น อสมท เนชั่น ทีวีพูล วอยซ์ทีวี อมรินทร์ และ พีพีทีวี เข้ายื่นเอกสารต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อให้ทบทวนการใช้คูปองสนับสนุนการรับชมทีวีดิจิตอล มูลค่า 1,000 บาท มาเป็นเงื่อนไขในการแลกซื้อกล่องทีวีดาวเทียมได้ เพราะไม่ได้เห็นด้วยเนื่องจากกระทบกับการประมูลทีวีดิจิตอล 24 ช่องระยะยาว โดยมี พล.ท.พีระพงศ์ มานะกิจ กรรมการ กสทช. และนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เป็นตัวแทนรับหนังสือ

ที่ปรึกษา บริษัท ไทยทีวี จำกัด กล่าวอีกว่า ส่วนตัวมาในนามผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ช่องไทยทีวี ซึ่งไม่เกี่ยวกับชมรมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลแต่อย่างใด ส่วนกรณีที่จะมีผู้ประกอบการรายใดฟ้อง กสทช.นั้น ยังไม่ได้รับเรื่อง

ด้านนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า แนวทางการแลกกล่องทีวีดาวเทียม อาจกระทบกับประมูลทีวีดิจิตอล ซึ่งคณะกรรมการ กสทช. จะพิจารณาเรื่องดังกล่าวในการประวันที่ 18 มิ.ย.นี้ และหากยังนำเงื่อนไขการแลกกล่องทีวีดาวเทียมเข้ามาในการแจก คูปอง ทางผู้ประกอบการหลายราย ก็เตรียมที่จะยื่นฟ้อง กสทช.ด้วย

กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น กล่าวต่อว่า หากคูปองสามารถนำมาแลกกล่องดาวเทียมได้ จะขัดแย้งกับเจตนารมณ์ของแผนแม่บทกิจการโทรทัศน์ และแผนการเปลี่ยนผ่านจากระบบอะนาล็อกสู่ระบบดิจิตอล ที่ทำให้ครัวเรือนไม่สามารถรับชมทีวีชุมชน 12 ช่องได้

สำหรับการพิจารณาเงื่อนไขการใช้คูปองแลกซื้ออุปกรณ์รับชมทีวีดิจิตอลทั้งหมดนั้น ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ กสทช.เท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทปส.) เพราะคณะกรรมการกองทุนฯ พิจารณาแค่ราคาคูปองเพียงอย่างเดียว ส่วนการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) วันนี้นั้น หลังเสร็จสิ้นการประชุม ไม่มีการแถลงข่าว และไม่มีวาระเรื่องการพิจารณาผังรายการสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมบลูสกาย และสถานีโทรทัศน์เอเอสทีวี เข้าที่ประชุมด้วย.

ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 12 ช่อง เข้ายื่นเอกสารต่อ คณะกรรมการ กสทช. ให้พิจารณาและคัดค้านเงื่อนไขการใช้คูปองสนับสนุนทีวีดิจิตอลแลกซื้อกล่องทีวีดาวเทียม ขณะที่การประชุมคณะกรรมการ กสท.วันนี้ไม่มีการแถลงข่าว... 16 มิ.ย. 2557 16:47 16 มิ.ย. 2557 17:06 ไทยรัฐ