วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
CNN เผย แรงงานเขมรแห่ออกจากไทยไม่หยุด-กว่าแสนแล้ว!!

CNN เผย แรงงานเขมรแห่ออกจากไทยไม่หยุด-กว่าแสนแล้ว!!

  • Share:

แรงงานชาวเขมรยังแห่กลับประเทศ

ซีเอ็นเอ็น รายงาน แรงงานต่างด้าวชาวเขมรแห่ออกจากไทย กลับบ้านเกิดแล้วกว่าแสนคน จนด่านชายแดนแออัดยัดเยียด ส่วนใหญ่พูดเหมือนกัน ได้ยินข่าวลือ ทหารไทยจะจับกุม แถมบางคนบอกถึงขั้นจะฆ่าแรงงานต่างด้าวทิ้ง

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ รายงานเมื่อ 16 มิ.ย.ว่า มีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาในประเทศไทยแห่กลับบ้านแล้วมากกว่า 100,000 คน ส่วนใหญ่หวาดกลัวกับข่าวลือที่ว่า ทหารไทยจะดำเนินการปราบปรามและจับกุมแรงงานต่างด้าว โดยมีชาวกัมพูชาบางคนกลัวหนักถึงขั้นบอกว่า ทหารไทยนอกจากจะจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาแล้ว ยังจะยิงทิ้งอีกด้วย

ซีเอ็นเอ็นรายงานชาวกัมพูชาแห่ออกจากไทยแล้วกว่าแสนคน

‘พวกเขาบอกผมว่า ทหารไทยจะจับพวกเรา และจะยิงพวกเราด้วย’ โพ สิน คนงานก่อสร้างชาวกัมพูชา บอกกับนักข่าวซีเอ็นเอ็น โดยเขาเป็นหนึ่งในแรงงานกัมพุูชาที่เดินทางกลับบ้านเกิด ทางด่านชายแดนด้าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และเมื่อนักข่าวซีเอ็นเอ็นถามเขาว่าได้ยินข่าวนี้มาจากไหน? โพ สิน ตอบว่า มันอาจเป็นแค่เพียงข่าวลือ แต่ชาวกัมพูชาล้วนกลับประเทศตามข่าวนี้ ซึ่งซีเอ็นเอ็นยังระบุด้วยว่า ตอนนี้ ยังไม่รู้ว่าต้นตอของข่าวลือดังกล่าวเริ่มมาจากที่ใด


ด้านโจ ลอว์รีย์ โฆษกขององค์กรสากลด้านการอพยพ (IOM) เปิดเผยว่า แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาได้หลั่งไหลออกจากไทยกลับบ้านเกิดแล้ว ประมาณ 140,000 คน ซึ่งเป็นเหตุให้บริเวณด่านชายแดนแออัดมาก ขณะที่ IOM ยังคาดการณ์ว่ามีแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานโดยไม่มีเอกสารถูกต้องตามกฎหมาย นับ 150,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะทำงานด้านก่อสร้าง หรือไม่ก็เกษตรกรรม

ทั้งนี้ ตามรายงานข่าวของสำนักงานประสานงานกิจการด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ระบุว่า มีแรงงานต่างด้าวที่มีเอกสารถูกต้อง ทำงานอยู่ในประเทศไทยราว 2 ล้านคน โดยแรงงานเหล่านี้มาจากประเทศพม่า กัมพูชา และลาว ซึ่งยอมทำงานซึ่งได้ค่าแรงต่ำ ขณะที่คนไทยในประเทศไม่เต็มใจที่จะทำงานประเภทเหล่านี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้