วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสธ.ทหาร ลงพื้นที่จัดระเบียบแรงงานต่างด้าว ย้ำต้องได้มาตรฐาน

"เสธ.ทหาร" นำทีม อกนร. ลงพื้นที่สมุทรสาคร แก้ปัญหา "แรงงานต่างด้าว" ย้ำให้ดูแลเป็นมาตรฐานสากล ยันต่อไปต้องจัดทำเป็นโซนนิ่ง จัดระเบียบ พร้อมขู่ดำเนินการเฉียบขาดทางด้าน ก.ม. กับผู้ค้ามนุษย์...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. พล.อ.ศิริชัย ดิษฐ์กุล เสนาธิการทหาร ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประสานงานการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว (อกนร.) พร้อมด้วย นายศิริพงษ์ ห่านตระกูล อธิบดีกรมการปกครอง นายประวิทย์ เคียงผล อธิบดีกรมการจัดหางาน ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยม และร่วมประชุมการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร โดยมี ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัติ ผวจ.สมุทรสาคร และผู้แทนส่วนราชการ ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า ในการเดินทางมาในครั้งนี้ เพื่อตรวจการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร โดยภาพรวมจังหวัดสมุทรสาคร ได้มีการบริหารจัดการตามนโยบาย ซึ่งล่าสุด นโยบายของทาง คสช.นั้น เน้นการดำเนินการ ต้องเป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพราะปัญหาแรงงานต่างด้าวในพื้นที่นั้น ต้องประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเรื่องการค้ามนุษย์ด้วย

สำหรับในเรื่องนี้นั้น ทางจังหวัดต้องเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ดำเนินการกับพวกค้ามนุษย์ และนำพาแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงาน จึงได้มีการกำชับให้ดูแลชาวต่างด้าวให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ส่วนการจัดโซนนิ่งนั้นอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา โดยวัตถุประสงค์ของการจัดโซนนิ่ง ก็เพื่อควบคุมแรงงานให้แรงงานต่างด้าวอยู่ในพื้นที่ เพื่อให้สะดวกแก่การดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ โดยในภาพรวมจะต้องดูและวิเคราะห์กันอีกที เพราะสมุทรสาครถือเป็นจังหวัดต้นแบบ

จากนั้นเวลา 13.00 น. ได้เดินทางไปที่บ้านเอื้ออาทรสมุทรสาคร (ท่าจีน) ม.7 ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เพื่อฟังการบรรยายสรุป ของผู้แทนบริษัท รอยัล เฟมแมเนจเมนท์ จำกัด เกี่ยวกับเรื่องการจัดทำโครงการที่พักอาศัยของแรงงานต่างด้าวโดยภาคเอกชน จากนั้นทางด้าน พล.อ.ศิริชัย ได้เดินทางไปเยี่ยมชมมูลนิธิอันนาลัย ที่ได้สร้างเป็นศูนย์เด็กเล็กของแรงงานต่างด้าว ภายในหมู่บ้านเอื้ออาทร (ท่าจีน) โดยได้พูดคุยกับครูผู้สอนและเด็กๆ

ส่วนในกรณีที่พบว่า บุคคลใดซึ่งทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลเกี่ยวกับเรื่องแรงงานต่างด้าวขอให้เลิก เพราะทางคณะทำงานจะดำเนินการโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมถึงผลการประชุม โดยสรุปว่า ทางกระทรวงแรงงานจะจัดให้ จ.สมุทรสาคร และ จ.ระนอง เป็นจังหวัดนำร่อง ซึ่งอยู่ในระหว่างการกำหนดพื้นที่และรวบรวมข้อมูล โดยจะนำเสนอคณะอนุกรรมการประสานงานการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวในต้นเดือน ก.ค.นี้

นอกจากนี้ ในการจัดทำโซนนิ่ง เป็นการจัดระเบียบที่พักอาศัย และด้านการสาธารณสุข รวมทั้งการดูแลบุตรของแรงงานต่างด้าวให้เป็นไปตามหลักสากล รวมถึงสมาคมอุตสาหกรรม หอการค้าจังหวัดและ 8 สมาคมที่เกี่ยวข้อง ได้จัดทำข้อตกลง (MOU) ที่จะไม่จ้างแรงงานเด็ก แรงงานบังคับ แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย โดยการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวให้บูรณาการครอบคลุมทุกมิติ จากนั้นจึงเดินทางกลับทันที

"เสธ.ทหาร" นำทีม อกนร. ลงพื้นที่สมุทรสาคร แก้ปัญหา "แรงงานต่างด้าว" ย้ำให้ดูแลเป็นมาตรฐานสากล ยันต่อไปต้องจัดทำเป็นโซนนิ่ง จัดระเบียบ พร้อมขู่ดำเนินการเฉียบขาดทางด้าน ก.ม. กับผู้ค้ามนุษย์... 16 มิ.ย. 2557 16:12 16 มิ.ย. 2557 22:45 ไทยรัฐ