วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.วอนประชาชนใช้ธนบัตรถูกวิธี อย่าประทับตรา-ขีดเขียน!

ธปท.วอนประชาชนใช้ธนบัตรถูกวิธี อย่าประทับตรา-ขีดเขียน!

  • Share:

ธปท.วอนประชาชนใช้ธนบัตรถูกวิธี ไม่ประทับตรา ขีดเขียน ชี้ธนบัตรี่มีรอย นำมาใช้หมุนเวียนไม่ได้ พิมพ์ใหม่ค่าใช้จ่ายสูง แนะเปลี่ยนเป็นธนบัตรดีที่ธนาคารออมสิน-ธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีการใช้ธนบัตรอย่างถูกวิธี โดยระบุว่า ขอความร่วมมือประชาชนให้ใช้ธนบัตรอย่างถูกวิธี เพื่อให้ธนบัตรมีอายุการใช้งานอย่างเหมาะสม และเป็นการประหยัดการใช้ทรัพยากรของประเทศ

การประทับตรา หรือการขีดเขียนข้อความลงบนธนบัตร ถือเป็นการใช้ธนบัตรอย่างถูกวิธี เนื่องจากธนบัตรที่ถูกตราประทับ หรือถูกขีดเขียนจะถือเป็นธนบัตรที่เส่ื่อมสภาพ เพราะเปรอะเปรื้อนไปแล้ว ซึ่ง ธปท. จะต้องดำเนินการคัดกรองออกจากระบบเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับธนบัตรชำรุดเพราะมีอายุการใช้งานนานหรือฉักขาด เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อให้ธนบัตรที่หมุนเวียน เพื่อการใช้งานของประชาชนเป็นธนบัตรที่สะอาดและน่าใช้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้

ขณะที่ ในแต่ละปี ธปท. ผลิตธนบัตรใหม่หลายพันล้านฉบับ เพื่อออกใช้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ โดยกว่าร้อยละ 80 ของธนบัตรใหม่ดังกล่าวเป็นการพิมพ์เพื่อทดแทนธนบัตรที่เสื่อมสภาพไปแล้ว ซึ่งถือเป็นอัตราที่สูงมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ และจากการศึกษาพบว่า หากประชาชนระมัดระวังกาารใช้งาน โดยใช้ธนบัตรอย่างถูกวิธี ไม่ประทับตรา ไม่ขีดเขียน และไม่ทำให้ฉีกขาด จะสามารถประหยัดทรัพยากรให้กับประเทศได้ถึงปีละหลายร้อยหลานบาท ซึ่งปัจจุบันต้องเสียไป เพื่อผลิตธนบัตรใหม่ทดแทนธนบัตรที่เสื่อมสภาพไปก่อนเวลาอันควร ดังนั้น ธปท.จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้ธนบัตรอย่างถูกวิธี

ทั้งนี้ ธนบัตรถูกตราประทับ หรือมีรอยขีดเขียน ถือว่าเป็นธนบัตรที่มีสภาพไม่เหมาะสมที่จะใช้หมุนเวียนต่อไป จึงขอแนะนำให้ประชาชนที่ได้รับนำไปแลกเปลี่ยนเป็นธนบัตรดีได้ที่สาขาธนาคารออมสินและธนาคารพาณิชย์ทั่วประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้