วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลจีน ‘ไม่เอาไว้’ สั่งประหาร 3 ผู้ต้องหาก่อเหตุที่เทียนอันเหมิน

ศาลจีน ‘ไม่เอาไว้’ สั่งประหาร 3 ผู้ต้องหาก่อเหตุที่เทียนอันเหมิน

  • Share:

ผู้ต้องหาในคดีก่อเหตุรุนแรงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินถูกนำตัวขึ้นศาล

ศาลจีนลงดาบ...พิพากษาตัดสินประหารชีวิต 3 ผู้ต้องหา ก่อเหตุรุนแรงขับรถยนต์พุ่งชนใส่กลุ่มนักท่องเที่ยว ที่บริเวณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน ตาย 5 เจ็บ เกือบ 40 เมื่อ ต.ค.ปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 16 มิ.ย. ศาลมณฑลซินเจียง ได้พิพากษาประหารชีวิตผู้ต้องหา 3 คน ในคดีขับรถยนต์พุ่งชนกลุ่มนักท่องเทีี่ยวบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง จนเกิดไฟลุกไหม้ และทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย บาดเจ็บ 38 ราย เมื่อเดือน ต.ค.ปีก่อน ว่า เป็นการก่อการร้ายที่รุนแรง ซึ่งในจำนวนผู้ต้องหา อย่างน้อย 2 คน เป็นชายมุสลิมอุยกูร์ ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์

กล้องวงจรปิดบันทึกภาพรถยนต์เกิดไฟลุกไหม้

สำนักข่าวซินหัว กระบอกเสียงของทางการจีน ยังรายงานด้วยว่า ผู้ต้องหาชาย 3 คน ถูกพบว่ากระทำความผิดจากการร่วมดำเนินการและเป็นหัวหน้ากลุ่มก่อการร้าย โดยใช้วิธีอันตรายต่อความปลอดภัยในที่สาธารณะ ขณะที่ผู้ต้องหาอีก 5 คนนั้น คนหนึ่งโดนศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ส่วนอีก 4 คน ต้องโทษจำคุก 20  ปี โทษฐานร่วมมือกับกลุ่มก่อการร้าย และเป็นอันตรายต่อความมั่นคง

นักท่องเที่ยวตกใจ เกิดเหตุรุนแรงบริเวณริมจัตุรัสเทียนอันเหมิน

ทั้งนี้ ศาลในเมืองอูรุมฉี เมืองเอกของเขตปกครองซินเจียง อุยกูร์​ ทางภาคตะวันตกของจีน ได้เริ่มพิจารณาคดีนี้ ตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย. ก่อนจะมีคำพิพากษาในวันนี้ (16 มิ.ย.) โดยสันนิษฐานว่า ผู้ต้องหาได้จัดตั้งกลุ่มก่อการร้ายเมื่อปี 2554 และวางแผนก่อการร้าย เพื่อพยายามแบ่งแยกดินแดนในมณฑลซินเจียง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้