วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งชำแหละรถ ประกอบใหม่ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน


เจ้าหน้าที่รวบแก๊งชำแหละรถยนต์ ก่อนนำมาประกอบใหม่ ส่งขายประเทศเพื่อนบ้านได้ ขณะเตรียมนำรถไปส่งลูกค้าที่ลาว สารภาพรับซื้อซากรถที่เกิดอุบัติเหตุ นำมาประกอบใหม่ ก่อนนำส่งขาย ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 มิ.ย. 57 พล.ต.ต.ชาติชาย เอี่ยมแสง ผบก.ตม.4, พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จ.หนองคาย, พ.ต.อ.พัลลภ สุริยะกุล ณ อยุธยา ผกก.ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย, นายวรวุฒิ วิบูลย์ศิริชัย ผอ.ศุลกากรภาค 2, พ.ต.ต.ณัฐวุฒิ สีเสมอ สว.สส.สภ.เมืองหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 13 กองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย, ตำรวจ, ตชด.245 หนองคาย ได้คุมตัวนางจงสวัสดิ์ แสบงบาล อายุ 37 ปี เลขที่ 89/4 หมู่ 11 บ้านจอมเสด็จ ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย และนายพันธ์ศักดิ์ พู่เรืองหงส์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83/1หมู่ 5 ต.สระพังทอง อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ผู้ต้องหา ไปตรวจสอบภายในอู่ซ่อมรถ ภายในที่พักของนางจงสวัสดิ์

สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 20.00 น. วานนี้ (15 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ประจำด่านสะพานมิตรภาพไทย –ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย ได้ร่วมกันจับกุมนายพันธ์ศักดิ์ และนางจงสวัสดิ์ ได้ ขณะยื่นเอกสาร ขอขับรถยนต์กระบะโตโยต้า วีโก้ แบบแค็บ สีเทา ทะเบียน บม 6850 สกลนคร ข้ามไปยังประเทศลาว โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบรถยนต์พบว่า ไม่มีเพลทตัวเลขที่ระบุเลขตัวถัง และเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการระบุตัวรถ จึงคุมตัวทั้งสองคนไปสอบสวนเพิ่มเติม

สอบสวนเบื้องต้น นายพันธ์ศักดิ์ ให้การว่า นางจงสวัสดิ์ ว่าจ้างในราคา 5,000 บาท ให้ขับรถข้ามไปส่งลูกค้าที่ติดต่อซื้อรถกับนางจงสวัสดิ์ ที่ประเทศลาว โดยรถยนต์วีโก้คันที่เตรียมจะข้ามไปนั้น จะนำไปขายในราคา 400,000 บาท

ด้าน นางจงสวัสดิ์ ให้การว่า ตนกับสามี คือ นายศุภกร แสบงบาล อายุ 46 ปี เปิดอู่ซ่อมรถ แล้วตระเวนหาซื้อรถยนต์ที่ประสบอุบัติเหตุ มาชำแหละแล้วประกอบใหม่ โดยจะเน้นรถยนต์กระบะ รุ่นยอดนิยม คือ โตโยต้า วีโก้ และ อีซูซุ ดีแมคซ์ เมื่อประกอบเสร็จ ก็จะนำไปขายให้กับลูกค้าชาวลาว ที่ติดต่อซื้อขายกันทางโทรศัพท์ โดยลงทุนซื้อซากรถคันละประมาณ 50,000 – 100,000 บาท นำไปขายคันละ 400,000 บาท ขึ้นไป

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบภายในอู่ซ่อมรถ พบว่า มีรถยนต์ที่ประกอบเสร็จแล้ว รอการส่งออก 6 คัน รถที่รอการประกอบอีก 6 คัน มีแผ่นป้ายทะเบียนรถ ทั้งทะเบียนสีเขียว ทะเบียนเหลือง และทะเบียนดำ หมวดจังหวัดต่างๆ รวม 44 แผ่น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาทั้งสองคน ร่วมกันพยายามลักลอบนำรถยนต์ออกนอกราชอาณาจักร โดยสำแดงข้อมูลรถยนต์อันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร ม.27, แจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงานในประการที่จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือประชาชน และปลอมและใช้เอกสารปลอม พร้อมคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนนายศุภกร สามีของ นางจงสวัสดิ์ หลังทราบว่าภรรยาถูกจับกุม ได้หลบหนีไป ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามตัวมาสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

เจ้าหน้าที่รวบแก๊งชำแหละรถยนต์ ก่อนนำมาประกอบใหม่ ส่งขายประเทศเพื่อนบ้านได้ ขณะเตรียมนำรถไปส่งลูกค้าที่ลาว สารภาพรับซื้อซากรถที่เกิดอุบัติเหตุ นำมาประกอบใหม่ ก่อนนำส่งขาย ... 16 มิ.ย. 2557 15:26 16 มิ.ย. 2557 16:19 ไทยรัฐ