วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นศ.กว่า100 ร้อง'ปวีณา'ช่วย ถูกตุ๋นฝึกงานสิงคโปร์

นักศึกษาไทย แห่เข้าร้อง มูลนิธิปวีณาฯ เพิ่มเติม หลังทราบข่าวถูกบริษัทหลอกไปฝึกงานที่สิงคโปร์ ด้าน "ปวีณา" เผย มีนักศึกษาทยอยร้องเรียนกว่า 100 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 มิ.ย. 56 ที่สำนักงานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ได้มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง ได้แก่ ม.เนชั่น ม.ศิลปากร ม.เชียงใหม่ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ เดินทางเข้าพบนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ เพื่อร้องเรียนกรณีถูกบริษัทแห่งหนึ่งหลอกลวงไปฝึกงานที่ประเทศสิงคโปร์ โดยเรียกเก็บเงินค่าโครงการฝึกงานคนละ 25,000-30,000 บาท แต่เมื่อเดินทางไปถึงกลับทำงานได้ไม่ครบกำหนดสามเดือนตามที่ตกลงไว้ และมีบางคนถูกยึดพาสปอร์ตจนไม่สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ด้าน นักศึกษาสาวรายหนึ่ง อายุ 20 ปี ที่กำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะการโรงแรม มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง กล่าวว่า พวกตนที่มาในวันนี้มีด้วยกันทั้งหมด 13 คน จากมหาวิทยาลัยชื่อดังทั่วประเทศ ที่ถูกหลอกฝึกงานที่ประเทศสิงคโปร์นั้น ซึ่งเมื่อพวกตนรู้ข่าวว่ามีนักศึกษาไทยถูกร้องโดยที่ไปสมัครมาฝึกงานที่บริษัทเดียวกัน ก็เลยได้รวมกลุ่มกัน เพื่อขอเดินทางกลับ ซึ่งบางโรงแรมก็ยินดีที่จะให้กลับ แต่บางโรงแรมมีนักศึกษามาฝึกงานกว่า 50 คน จึงไม่ยอมให้กลับ เพราะทางโรงแรมจะต้องขาดคนงานที่ราคาถูก ซึ่งพวกตนได้รับค่าแรง 600-1,200 เหรียญ แต่ถ้าจ้างคนสิงคโปร์ทำงานก็จะต้องจ่ายค่าแรงถึง 1,500-2,000 เหรียญ ซึ่งแตกต่างกันมาก

ตัวแทนนักศึกษาคนเดิม กล่าวต่อว่า แต่เมื่อพวกตนได้บอกว่าพวกตนนั้นถูกบริษัทสวมชื่อเข้ามาทำงาน และมีเพื่อนนักศึกษาไทยถูกยึดพาสปอร์ตไปแล้วหลายคน ทางโรงแรมจึงยอมให้เดินทางกลับ ซึ่งบางโรงแรมก็ออกใบรับรองการฝึกงานให้แต่บางคนก็ไม่ได้ออกให้ ซึ่งพวกตนไม่สนใจเรื่องใบฝึกงานแล้ว ขอเพียงให้ได้กลับประเทศไทยก็พอ ซึ่งหลังจากที่พวกตนกลับมาจึงได้รีบเดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล เพื่อให้ได้รับความช่วยเหลือ และให้ความเป็นธรรมแก่พวกตน

ทางด้าน นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี กล่าวว่า ในวันนี้ได้มีนักศึกษาเดินทางเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มเติม เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานให้มากที่สุด เพราะยังคงมีนักศึกษาที่ถูกหลอกไปแบบนี้อีกหลายคนที่ยังไม่ได้เข้ามาแจ้งความ ซึ่งในตอนนี้ได้มีนักศึกษาเข้ามาร้องที่มูลนิธิฯ จำนวนมากแล้ว ประมาณเกือบ 100 คน ซึ่งทางมูลนิธิฯ ก็จะได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมด ส่งให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการเอาผิดกับผู้กระทำความผิดทั้งหมดต่อไป

นักศึกษาไทย แห่เข้าร้อง มูลนิธิปวีณาฯ เพิ่มเติม หลังทราบข่าวถูกบริษัทหลอกไปฝึกงานที่สิงคโปร์ ด้าน "ปวีณา" เผย มีนักศึกษาทยอยร้องเรียนกว่า 100 คน ... 16 มิ.ย. 2557 15:23 16 มิ.ย. 2557 17:58 ไทยรัฐ