วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสุโขทัยยื่นหนังสือ ค้านสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล

ชาวบ้าน จ.สุโขทัย กว่า 300 คน ยื่นหนังสือคัดค้านสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล หวั่นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและแหล่งผลิตน้ำประปา ขณะที่ นายอำเภอเมืองสุโขทัย ยันไม่มีการก่อสร้างโครงการดังกล่าว...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 มิ.ย. ชาวบ้านจาก ต.บ้านสวน ต.บ้านหลุม ต.ตาลเตี้ย และ ต.เมือง อ.เมือง จ.สุโขทัย กว่า 300 คน ได้ร่วมตัวเดินทางไปยังวัดกระชง ต.บ้านสวน เพื่อยืนหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลขยะชุมชนกรีนเทค บริเวณบึงใหญ่ หมู่ 9 ต.บ้านสวน ต่อ พ.อ.คงเอก ขยันกิจ รอง ผบ.จทบ.พล. และนายนคร คงนวล นายอำเภอเมืองสุโขทัย เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นที่รองรับน้ำที่ไหลมาจากแม่น้ำยม มีเกาะกลางบึงขนาดใหญ่ 2 เกาะ มีพื้นที่ประมาณ 500 ไร่ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ใช้พื้นที่ในการประกอบอาชีพทำนา และเลี้ยงสัตว์ อีกทั้งปัจจุบันน้ำในบึงใหญ่ มีประมาณ 736 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาส่งไปยัง อ.เมืองสุโขทัย และ อ.บ้านด่านลานหอย ซึ่งถ้าหากมีการสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลขึ้น ชาวบ้านเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และน้ำในบึงใหญ่ จึงได้ล่ารายชื่อ เพื่อร่วมคัดค้านการก่อสร้างดังกล่าว

ด้าน พ.อ.คงเอก ขยันกิจ รอง ผบ.จทบ.พล. กล่าวภายหลังรับหนังสือร้องเรียนของชาวบ้านว่า ทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งตรวจสอบข้อมูลที่ทางชาวบ้านได้นำมายื่นเพื่อขอความช่วยเหลือ ในการคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล เนื่องจากเป็นปัญหาใหญ่ ที่ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านจำนวนมาก

ขณะที่ นายนคร คงนวล นายอำเภอเมืองสุโขทัย รวมถึงเจ้าหน้าที่จากทางอุตสาหกรรม จังหวัดสุโขทัย ยืนยันว่า จะไม่มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลดังกล่าวอย่างแน่นอน เพราะบริเวณพื้นที่บึงใหญ่เป็นโครงการพระราชดำริ ในการเป็นแหล่งต้นน้ำ อีกทั้งยังไม่มีการยื่นเอกสารใดๆ ผ่านทางราชการในการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าชีวมวลอีกด้วย.

ชาวบ้าน จ.สุโขทัย กว่า 300 คน ยื่นหนังสือคัดค้านสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล หวั่นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและแหล่งผลิตน้ำประปา ขณะที่ นายอำเภอเมืองสุโขทัย ยันไม่มีการก่อสร้างโครงการดังกล่าว... 16 มิ.ย. 2557 15:14 16 มิ.ย. 2557 16:15 ไทยรัฐ