วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
7หมื่นแรงงานเขมร ทยอยกลับประเทศอีก วันนี้

7หมื่นแรงงานเขมร ทยอยกลับประเทศอีก วันนี้

  • Share:

แรงงานเขมรยังแห่กลับประเทศไม่ขาดสาย เจ้าหน้าที่จัดรถกว่า 30 คัน อำนวยความสะดวก บางส่วนรับกังวลกับข่าวลือว่าทหารไทยจะกวาดล้างแรงงาน ซึ่งกลับไปเขมรก็ยังไม่รู้ว่าจะทำงานอะไร ...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 57 ที่ห้องกักกันรอการส่งกลับแรงงานต่างด้าว ด่าน ตม.จว.สระแก้ว และอาคารอเนกประสงค์เทศบาลเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.จทบ.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.อ.สุบิน บุญเล็ก ผกก.สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้นำ เจ้าหน้าที่ ตม.จว.สระแก้ว ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหารจาก จทบ.สระแก้ว, เทศบาลเมืองอรัญประเทศ, ตร.สภ.อรัญประเทศ, กก.ตชด.12 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 ระดมกำลังรวมกว่า 200 นาย มาช่วยกันตรวจเช็ก ทำประวัติแรงงานชาวเขมร ที่อพยพกลับประเทศ และเหลือตกค้างรอการส่งกลับ จากเมื่อวานนี้ (15 มิ.ย.) อีกกว่า 2,000 คน

โดยเจ้าหน้าที่ได้เร่งอำนวยความสะดวกการทำประวัติ จากนั้นได้นำรถยนต์บรรทุกทหาร จาก จทบ.สระแก้ว, รถบรรทุกจาก ตชด.12, ฉก.กรม.ทพ.12 พร้อมด้วยรถยนต์บรรทุก และรถบัสจากหลายภาคส่วนในจังหวัดสระแก้ว รวมกว่า 30 คัน มาช่วยกันขนแรงงานชาวกัมพูชา จากห้องกักกันฯ และอาคารอเนกประสงค์ ออกไปส่งกลับประเทศ ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยใช้เส้นทางผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ซึ่งจากการแห่อพยพเดินทางกลับประเทศของแรงงานชาวกัมพูชาในประเทศไทยพบว่า ยังคงมาจากสาเหตุข่าวลือว่า ทหารไทยจะกวาดล้างจับกุมแรงงานชาวเขมรในประเทศไทย โดยตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.57 จนถึงวันนี้ ตม.จว.สระแก้ว และ จทบ.สระแก้ว ได้ร่วมกันอำนวยความสะดวกส่งกลับแรงงานชาวกัมพูชาไปถึงฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา แล้วประมาณ 7 หมื่นคน ซึ่งคาดว่ายังคงมีแรงงานชาวกัมพูชาเหลืออยู่ในประเทศไทยและกำลังทยอยเดินทางกลับประเทศ อีกประมาณ 5 หมื่นคน

จากการสอบถามแรงงานชาวกัมพูชา พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า กลัวทหารไทยจับ เนื่องจากได้มีกระแสข่าวลือกระฉ่อนไปทั่วแรงงานชาวเขมรที่ทำงานในประเทศไทยว่า ทหารไทยจะกวาดล้างจับกุมแรงงานชาวเขมรทั้งหมด และบางกระแสก็ลือว่า ทหารไทยได้ใช้อาวุธยิงแรงงานชาวเขมรที่ขัดขืน หรือคิดหลบหนี จึงทำให้แรงงานชาวเขมรในประเทศไทย เกิดความตื่นกลัว จึงบอกต่อๆ กันแล้วชักชวนกันเดินทางกลับประเทศ จนทำให้เกิดการอพยพแรงงานชาวเขมรในประเทศไทยครั้งใหญ่เกิดขึ้น

นายสะเวือน ออน อายุ 28 ปี 1 ในแรงงานชาวกัมพูชาที่อพยพกลับประเทศ เผยว่า มีบ้านเกิดอยู่ใน จ.กัมปงจาม ประเทศกัมพูชา ได้ลักลอบเดินทางข้ามาทำงานก่อสร้างใน กทม. เมื่อประมาณ 6 เดือนที่ผ่านมา ได้ค่าจ้างวันละ 350 บาท โดยได้เดินทางมากับญาติพี่น้องรวม 6 คน ต้องเสียค่าเดินทางจากชายแดนทางด้าน อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เข้ามาใน กทม. คนละ 2,400 บาท โดยยอมรับว่าเมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางพ่อแม่ในฝั่งเขมร ได้โทรศัพท์มาให้รีบเดินทางกลับบ้าน โดยบอกว่าทหารไทยกำลังจะกวาดล้างจับกุมแรงานเขมรในประเทศไทยทั้งหมด และอีก 2 วันต่อมา เพื่อนชาวเขมรด้วยกัน ก็บอกว่ามีข่าวลือว่าทหารไทยยิงแรงงานเขมรตาย ขณะเข้าจับกุมแรงงานเขมร ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย ซึ่งข่าวลือดังกล่าวทำให้ชาวเขมรเกิดความกลัว และมีการพูดคุยกัน จากนั้นอีก 2 วันแรงงานชาวเขมรที่ทำงานอยู่ใน กทม. ต่างก็ขนข้าวของเดินทางเพื่อกลับประเทศ รวมไปถึงแรงงานที่เข้ามาอย่างถูกกฎหมายด้วย โดยยอมรับว่า เมื่อเดินทางกลับไปยังเขมรแล้ว ก็็ไม่รู้จะไปทำงานอะไร เพราะในเขมรไม่มีงานให้ทำ อย่างไรก็ตาม หากพบว่าหลังจากนี้สถานการณ์ดีขึ้น ก็คงจะเดินทางกลับเข้ามาทำงานในไทยอีกครั้ง เพราะประเทศไทยอยู่ติดกัมพูชา อีกทั้งได้ค่าแรงมากกว่าที่อื่น 

ส่วนบรรยากาศในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา รัฐบาลกัมพูชา ยังคงจัดส่งรถยนต์บรรทุกทหารมาเพิ่มอีกกว่า 300 คัน เพื่อรับแรงงานชาวกัมพูชาที่ถูกส่งมาจากประเทศไทย และยังตกค้างอยู่ในตลาดฝั่งปอยเปต อีกกว่า 2 หมื่นคน เดินทางกลับภูมิลำเนา โดยมีเจ้าหน้าที่ของกัมพูชา มาช่วยกันอำนวยความสะดวก แต่บรรยากาศก็เป็นไปอย่างวุ่นวาย เพราะมีแรงงานเขมรจำนวนมาก ที่แย่งกันขึ้นรถ และแย่งกันหาซื้ออาหาร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้