วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ดู พลายสีดอแก้วหลงป่า เตือนอย่าทำตื่น!

ช้างพลัดหลง

ช้างพลายสีดอแก้ว พลัดหลงป่า เข้าเขตชุมชน หลังเดินทะลุ 3 อำเภอ จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เฝ้าติดตาม และต้อนให้ออกห่างจากที่ชุมชน ขณะที่ ผู้ว่าฯ วอนชาวบ้าน อย่ายิงไล่ เพราะอาจตื่นตกใจ...


เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.57 เวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบช้างป่าพลายสีดอแก้ว ที่หนีลงมาจากพื้นที่ อ.โป่งน้ำร้อน พลัดหลงเข้ามาหากินในพื้นที่ชุมชนบ้านเทศบาลตำบลมะขามเมืองใหม่ ต.มะขาม อ.มะขาม ก่อนที่เดินลัดเลาะสวนผลไม้ เข้ามาในพื้นที่บ้านเขาทอง ต.บ่อเวฬุ อ.ขลุง จ.จันทบุรี สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้าน ที่พบเจอเป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อ.โป่งน้ำร้อน จึงพร้อมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ได้นำรถยนต์มาขวางถนน เพื่อเป็นการปิดกั้นการจราจรชั่วคราว ปล่อยให้ พลายสีดอแก้ว เดินหากินตามถนนในชุมชนเป็นระยะๆ ก่อนที่ต้อนให้หลบรถ เพื่อเปิดทางให้ได้สัญจร

นายวิเชียร หอมหวนดี อายุ 48 ปี หัวหน้าชุดสายตรวจ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า คลองเครือหวายฯ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ต้องคอยต้อนไม่ให้ พลายสีดอแก้ว เข้าไปใกล้บ้านเรือน หรือทำร้ายผู้คน แม้จะมีอาการที่สงบ ไม่มีทีท่าตื่นกลัวก็ตาม แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ ต่างพากันนำโทรศัพท์ออกมาบันทึกภาพหลังจากพบว่า ช้างป่าไม่มีทีท่าดุร้าย โดยเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังติดตามเฝ้าสังเกตพฤติกรรม พลายสีดอแก้ว มานานร่วมเดือนพบว่า มีอาการอักเสบที่เท้า และเริ่มมีอาการทุเลาลง ขณะนี้ไม่ตื่นกลัวคน ไม่มีอาการดุร้าย และยอมเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ที่เดินติดตาม พร้อมกับใช้ป้ายพลาสติกสีขาวเป็นตัวล่อ และนำผลไม้มาวางตามถนน เพื่อไม่ให้วนเข้าไปหากินในสวนผลไม้ ซึ่งขณะนี้ ได้วางแผนต้อนพลายสีดอแก้ว ให้เดินตามเส้นทางสายในที่มีแหล่งชุมชนอยู่น้อย เพื่อเข้าต่อไปยังพื้นที่ อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าเขา ห่างไกลผู้คน เพื่อให้ปรับตัวเข้ากับพื้นที่ป่าให้มากที่สุด

ด้านนายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ.จันทบุรี ได้ฝากให้กำลังใจชาวบ้านในพื้นที่ที่พลายสีดอแก้ว ออกหากิน พร้อมเตือนอย่าได้ทำร้ายช้างป่าตัวนี้ เด็ดขาด โดยเฉพาะการจุดประทัด หรือ ยิงปืนส่งเสียงดัง อาจทำให้ช้างตื่นตกใจ สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและชีวิตคนได้ ในส่วนของผลไม้ ที่เสียหายจากช้าง ทางราชการมีแนวทางการช่วยเหลือเยียวยา ส่วนการแก้ปัญหา จากนี้ต้องขอติดตามดูสถานการณ์ระยะหนึ่ง ทางจังหวัดมีแผนโครงการที่จะจัดหาสถานที่แหล่งโซ่อาหาร ที่สมบูรณ์ให้ช้างอยู่อาศัย และไม่ออกมารบกวนชาวบ้าน เบื้องต้นรับทราบว่า ทาง อ.แก่งหางแมว มีชาวบ้าน ประชาชนจิตอาสา เตรียมทำโครงการปลูกพืชอาหารให้ช้าง สร้างความสมบูรณ์แก่ธรรมชาติ เพิ่มขึ้นซึ่งจังหวัดจะเข้าช่วยเหลือเร่งรีบดำเนินการและอาจแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง.

ช้างพลายสีดอแก้ว พลัดหลงป่า เข้าเขตชุมชน หลังเดินทะลุ 3 อำเภอ จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เฝ้าติดตาม และต้อนให้ออกห่างจากที่ชุมชน ขณะที่ ผู้ว่าฯ วอนชาวบ้าน อย่ายิงไล่ เพราะอาจตื่นตกใจ... 16 มิ.ย. 2557 14:52 16 มิ.ย. 2557 16:13 ไทยรัฐ