วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รณรงค์แม่บ้านกำจัดยุงลาย ปลอดภัยไข้เลือดออก

ดร.แอนนี่ เลิศอัษฎมงคล พาลูกสาวมาร่วมกิจกรรมในงาน.

ภัยร้ายที่เป็นอันตรายในช่วงฤดูฝน คือ ยุงลาย พาหะที่นำเชื้อไวรัสเดงกีเข้าสู่คน ทำให้เกิดโรค ไข้เลือดออก ที่ผ่านมาสถิติผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกมีเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก รวมทั้งในภูมิภาคอาเซียนที่การระบาดของโรคยังคงเป็นปัญหา กลุ่มประเทศอาเซียน จึงได้กำหนดให้วันที่ 15 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันไข้เลือดออกอาเซียน (ASEAN Dengue Day) และเพื่อร่วมรณรงค์ป้องกันการเกิดโรคนี้อย่างเข้มแข็ง บริษัท เอส ซี ยอห์นสัน แอนด์ ซัน จำกัด ผู้บริหารแบรนด์ “ไบกอน” จึง ร่วมมือกับกรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข จัดงาน “BAYGON ANTI DENGUE DAY 2014–ต้านภัยร้ายจากไข้เลือดออก ปลอดภัยทุกครอบครัว กับไบกอน” ในคอนเซปต์ “MOM IS HERO” ที่ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต


บรรยากาศในงานได้มีกิจกรรมให้ความรู้ในการป้องกันตนเองและครอบครัวให้ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก ด้วยวิธี 4 ป.ง่ายๆ คือ ปิดภาชนะรองรับน้ำทุกชนิด, เปลี่ยนน้ำในแจกันเสมอ, ปล่อย-ปลาที่กินลูกน้ำในอ่างและปรับสภาพแวดล้อมภายในบ้าน รวมไปถึงวิธีปฏิบัติในการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดยุงอย่างถูกต้อง พร้อมทั้งวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดยุงให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ผ่านเกมต่างๆ รวมทั้งกระตุ้นให้ “ฮีโร่ (Hero) ในบ้าน” อย่าง “คุณแม่” ซึ่งจะเป็นผู้ปกป้องและดูแลทุกคนในครอบครัว มาร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์บ่อเกิดของยุงลายอย่างจริงจัง นอกจากนี้ ยังมีการนำทีมคาราวาน “ไบกอนพิชิตยุงร้าย” ดำเนินการพ่นยากำจัดยุงในกรุงเทพฯและปริมณฑลกว่า 30 ชุมชนด้วย


สำหรับตัวแทนฮีโร่ในบ้าน ที่มาร่วมงาน อ้อม–พิยดา จุฑารัตนกุล กล่าวถึงวิธีป้องกันและวิธี กำจัดยุงลายในแบบฉบับของตนเองว่า เข้าหน้าฝนแล้วต้องสรรหาวิธีการกำจัดยุง ที่บ้านมีสระว่ายน้ำ อ่างปลา จึงต้องดูแลกันเป็นพิเศษ เมื่อไหร่ที่จะออกไปนอกบ้าน ก็จะฉีดผลิตภัณฑ์กำจัดยุงทิ้งไว้ ยกเว้นห้องลูกสาว “น้องนาวา” ซึ่งเดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์กำจัดยุงไม่มีกลิ่นฉุนแล้ว ก็ใช้งานง่ายมากขึ้น ส่วนห้องลูกจะค่อนข้างคำนึงถึงเรื่องสารเคมี จึงใช้แบบไฟฟ้า เสียบไว้ใช้ได้นานถึง 30 วัน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ.

ภัยร้ายที่เป็นอันตรายในช่วงฤดูฝน คือ ยุงลาย พาหะที่นำเชื้อไวรัสเดงกีเข้าสู่คน ทำให้เกิดโรค ไข้เลือดออก ที่ผ่านมาสถิติผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกมีเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก... 16 มิ.ย. 2557 14:52 16 มิ.ย. 2557 14:54 ไทยรัฐ