วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รณรงค์แม่บ้านกำจัดยุงลาย ปลอดภัยไข้เลือดออก

ดร.แอนนี่ เลิศอัษฎมงคล พาลูกสาวมาร่วมกิจกรรมในงาน.

ภัยร้ายที่เป็นอันตรายในช่วงฤดูฝน คือ ยุงลาย พาหะที่นำเชื้อไวรัสเดงกีเข้าสู่คน ทำให้เกิดโรค ไข้เลือดออก ที่ผ่านมาสถิติผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกมีเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก รวมทั้งในภูมิภาคอาเซียนที่การระบาดของโรคยังคงเป็นปัญหา กลุ่มประเทศอาเซียน จึงได้กำหนดให้วันที่ 15 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันไข้เลือดออกอาเซียน (ASEAN Dengue Day) และเพื่อร่วมรณรงค์ป้องกันการเกิดโรคนี้อย่างเข้มแข็ง บริษัท เอส ซี ยอห์นสัน แอนด์ ซัน จำกัด ผู้บริหารแบรนด์ “ไบกอน” จึง ร่วมมือกับกรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข จัดงาน “BAYGON ANTI DENGUE DAY 2014–ต้านภัยร้ายจากไข้เลือดออก ปลอดภัยทุกครอบครัว กับไบกอน” ในคอนเซปต์ “MOM IS HERO” ที่ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต


บรรยากาศในงานได้มีกิจกรรมให้ความรู้ในการป้องกันตนเองและครอบครัวให้ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก ด้วยวิธี 4 ป.ง่ายๆ คือ ปิดภาชนะรองรับน้ำทุกชนิด, เปลี่ยนน้ำในแจกันเสมอ, ปล่อย-ปลาที่กินลูกน้ำในอ่างและปรับสภาพแวดล้อมภายในบ้าน รวมไปถึงวิธีปฏิบัติในการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดยุงอย่างถูกต้อง พร้อมทั้งวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดยุงให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ผ่านเกมต่างๆ รวมทั้งกระตุ้นให้ “ฮีโร่ (Hero) ในบ้าน” อย่าง “คุณแม่” ซึ่งจะเป็นผู้ปกป้องและดูแลทุกคนในครอบครัว มาร่วมกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์บ่อเกิดของยุงลายอย่างจริงจัง นอกจากนี้ ยังมีการนำทีมคาราวาน “ไบกอนพิชิตยุงร้าย” ดำเนินการพ่นยากำจัดยุงในกรุงเทพฯและปริมณฑลกว่า 30 ชุมชนด้วย


สำหรับตัวแทนฮีโร่ในบ้าน ที่มาร่วมงาน อ้อม–พิยดา จุฑารัตนกุล กล่าวถึงวิธีป้องกันและวิธี กำจัดยุงลายในแบบฉบับของตนเองว่า เข้าหน้าฝนแล้วต้องสรรหาวิธีการกำจัดยุง ที่บ้านมีสระว่ายน้ำ อ่างปลา จึงต้องดูแลกันเป็นพิเศษ เมื่อไหร่ที่จะออกไปนอกบ้าน ก็จะฉีดผลิตภัณฑ์กำจัดยุงทิ้งไว้ ยกเว้นห้องลูกสาว “น้องนาวา” ซึ่งเดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์กำจัดยุงไม่มีกลิ่นฉุนแล้ว ก็ใช้งานง่ายมากขึ้น ส่วนห้องลูกจะค่อนข้างคำนึงถึงเรื่องสารเคมี จึงใช้แบบไฟฟ้า เสียบไว้ใช้ได้นานถึง 30 วัน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ.