วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กินมะละกอ-แตงโม ไว้โต้กับโรคหัวใจ

กินมะละกอ-แตงโม ไว้โต้กับโรคหัวใจ

  • Share:

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ของอังกฤษ ให้เคล็ดว่าให้กินยาเม็ดมะเขือเทศคั้นไว้วันละเม็ด จะไม่เป็นโรคหัวใจ เพราะได้ทดลองกับผู้ใหญ่ 72 คนกินเห็นผลดีมาแล้ว ต่างเลือดลมเดินดีไปตามๆกัน

สรรพคุณของมันอยู่ที่สารไลโคปีน อันเป็นตัวล้างพิษตามธรรมชาติ ซึ่งมีอยู่ในมะเขือเทศ แตงโม มะละกอ เชื่อกันว่ามันช่วยคุ้มครองเซลล์ไม่ให้ได้รับความเสียหาย

ผู้เชี่ยวชาญสงสัยมานานแล้วว่า มันอาจดีสำหรับป้องกันโรคมะเร็งบางชนิด และโรคหัวใจและหลอดเลือด

บริษัทเคมบริดจ์ เธอรานอสติกส์ ซึ่งแตกตัวมาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้ตั้งโรงงานผลิต “เม็ดมะเขือเทศ” ขึ้น และทดลองให้อาสาสมัคร 36 คน กินประจำวัน โดยค่อยตรวจวัดการไหลของเลือดที่หน้าแขน ซึ่งจะทำให้รู้ว่าจะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือไม่ เพราะหากเส้นเลือดตีบ ก็จะทำให้หัวใจขาดเลือดและเป็นลมอัมพาตขึ้นได้ ผลปรากฏว่าสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจแล้วจะเห็นผลได้ชัดว่า มันช่วยให้เลือดลมดีขึ้นอย่างเห็นได้โดยที่มันไม่มีผลถึงความดันโลหิต ระดับไขมันในเลือด อย่างอื่นอะไรด้วย

ดร.โจเซฟ เชริยัน หัวหน้านักวิจัยอธิบายว่า ถึงแม้ผลการศึกษาจะน่าสนใจ แต่มะเขือเทศเม็ดก็ยังไม่ใช่ของที่จะมาแทนยาได้ นอกจากว่ากินควบคู่ไปกับยาด้วย เรายังบอกไม่ได้ว่ามันจะช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ ยังต้องรอผลการทดสอบขนาดใหญ่กว่านี้อยู่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้