วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลแพ่ง นัดฟังคำสั่ง'คลัง'ฟ้อง'สุเทพ' 28 ก.ค.นี้

ศาลแพ่ง นัดฟังคำสั่งคดีที่กระทรวงการคลัง ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในวันที่ 28 กรกฎาคม นี้ หลังเจ้าตัวเบิกความ ขอเลื่อนยื่นคำให้การ อ้าง ไม่รู้ข่าวว่าถูกฟ้อง ขณะรอ คสช.ร่าง รธน.ชั่วคราวเพื่อเปิดทางปฏิรูปฯ

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เดินทางมายังศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก เพื่อไต่สวนคำร้องขอขยายเวลาในการต่อสู้คดีที่กระทรวงการคลัง เป็นโจทก์ยื่นฟ้องขับไล่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. พร้อมเรียกค่าเสียหายกว่า 5 แสน 4 หมื่นบาท จากการกระทำละเมิด ที่นำผู้ชุมนุมบุกเข้าไปในพื้นที่กระทรวงการคลัง กรมธนารักษ์ สำนักงบประมาณ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน และกรมบัญชีกลาง เมื่อปลายปี 2556

โดยวันนี้ นายสุเทพ เบิกความต่อศาลว่า สาเหตุที่ไม่ได้มายื่นคำให้การเพื่อต่อสู้คดีในชั้นศาล เนื่องจากช่วงเวลาที่กระทรวงการคลังยื่นฟ้อง ตนเองชุมนุมอยู่ที่ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ และไม่ได้ติดตามข่าวสารที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์ ประกอบกับบ้านที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ศาลได้ติดหมายศาลแจ้งเรื่องการฟ้องคดี ไม่มีคนอยู่จึงไม่ทราบว่า ทางกระทรวงการคลังยื่นฟ้อง และขอไต่สวนฉุกเฉินเพื่อคุ้มครองชั่วคราว โดยศาลมีคำสั่งยกคำร้องไปตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2556

ภายหลังการไต่สวน ศาลได้นัดฟังคำสั่งว่า จะอนุญาตให้นายสุเทพ ขยายเวลายื่นคำให้การหรือไม่ ในวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ เวลา 09.00 น.

นายสุเทพ กล่าวถึงกรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ซึ่งบริหารประเทศในช่วงนี้ว่า เวลานี้อยู่ระหว่างรอเนื้อหาธรรมนูญการปกครองชั่วคราว ที่ คสช. จะร่างขึ้นมา โดยเชื่อว่าจะมีเนื้อหาที่มีความชัดเจน เกี่ยวกับรัฐบาลที่จะเข้ามาบริหารประเทศในอนาคต รวมถึงสภาปฏิรูปประเทศ ซึ่งหากมีการปฏิรูป กปปส.ก็พร้อมให้ความร่วมมือ

ศาลแพ่ง นัดฟังคำสั่งคดีที่กระทรวงการคลัง ยื่นฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในวันที่ 28 กรกฎาคม นี้ หลังเจ้าตัวเบิกความ ขอเลื่อนยื่นคำให้การ อ้าง ไม่รู้ข่าวว่าถูกฟ้อง ขณะรอ คสช.ร่าง รธน.ชั่วคราวเพื่อเปิดทางปฏิรูปฯ 16 มิ.ย. 2557 14:04 16 มิ.ย. 2557 15:24 ไทยรัฐ