วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธ.ก.ส.อุดรฯ ระบุจ่ายเงินจำนำข้าวครบทุกบาทแล้ว

ธ.ก.ส.อุดรฯ ระบุจ่ายเงินจำนำข้าวครบทุกบาทแล้ว

  • Share:

ธ.ก.ส.อุดรฯ เผยจ่ายเงินจำนำข้าวชาวนาครบทุกบาทแล้ว รวม 952 ล้านบาท ด้าน ผบ.มทบ.24 ยัน ข้าวสารปี 56/57 ยังอยู่ครบ 


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. 2557 ที่สำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดอุดรธานี พล.ต.สิทธิ จันทร์สมบูรณ์ ผู้บัญชาการ มณฑลทหารบกที่ 24 (มทบ.24) ในฐานะผู้บัญชาการ กองกำลังรักษาความสงบ จ.อุดรธานี พร้อมด้วย นายณรงค์ พลละเอียด รอง ผวจ.อุดรธานี นายนคร บุตรีวงศ์ การค้าภายใน จ.อุดรธานี และ นายเรืองชัย เจริญกิจสุพัฒน์ ผอ.สำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดอุดรธานี ร่วมแถลงข่าวปิดโครงการรับจำนำข้าวเปลือก จ.อุดรธานี หลังจากที่ ธ.ก.ส.อุดรธานี จ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวฤดูการผลิต 56/57 ครบทุกบาท โดยมีเกษตรกรที่เดินทางมาเบิกเงินจากโครงการเข้าร่วมพิธีกว่า 30 คน

ผอ.สนง.ธ.ก.ส.จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลที่ผ่านมาดำเนินโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ฤดูการผลิตปี 56/57 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2556 จนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2557 ในส่วนของ จ.อุดรธานี มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 13,470 ราย มีใบประทวนที่เกษตรกรนำมาทำสัญญารวม 20,897 ฉบับรวมปริมาณข้าวเปลือกที่รับจำนำทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียว 60,700 ตัน เป็นเงินที่รับจำนำรวม 952.622 ล้านบาท ซึ่งทาง ธ.ก.ส.อุดรธานี ได้รับการจัดสรรเงิน เพื่อจ่ายให้กับเกษตรกรในโครงการฯ ครบทุกรายตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งวันนี้จึงทำการแถลงข่าวปิดโครงการรับจำนำข้าวเปลือกโดยไม่มีการค้างจ่ายให้กับเกษตรกรทั้งจังหวัด

ด้าน พล.ต.สิทธิ กล่าวว่า โครงการรับจำนำข้าวเปลือกของ จ.อุดรธานี ที่มีการจ่ายเงินให้เกษตรกรได้ครบตามสัญญา ซึ่งทางคณะคสช.เห็นความเดือดร้อนของเกษตรกร จึงเร่งให้ผู้รับผิดชอบดำเนินการหาเงินมาจ่ายให้เกษตรกรซึ่งเมื่อเกษตรกรได้รับเงินไปแล้ว ขอให้ทุกคนช่วยกันประหยัดเก็บเงินหยอดกระปุกไว้

“หากมีเกษตรกรคนใดที่ได้รับความเดือดร้อนจากการที่เป็นหนี้นายทุนเงินกู้นอกระบบ ซึ่งทางตำรวจอุดรธานีได้เรียกกลุ่มนายทุนเหล่านี้มาชี้แจงแล้ว หากมีผู้ถูกทวงหนี้ดอกเบี้ยแพงหรือมีการกล่าวอ้างว่าเป็นบุคคลที่จะมายึดทรัพย์สิน โดยเฉพาะเครื่องมือการเกษตรขอให้แจ้งกับทางตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือ หน่วยทหารในพื้นที่หากไม่ได้รับความสะดวก สามารถแจ้งมาที่กองกำลังรักษาความสงบ จ.อุดรธานี ได้ทันทีเพื่อทางทหารจะเข้าไปดำเนินการให้ได้ทันที”

หลังเสร็จการแถลงข่าว พล.ต.สิทธิ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการตรวจสต๊อกข้าวใน จ.อุดรธานี ทางทหารยังไม่ได้เข้าไปตรวจ โดยจะรอให้ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ลงมาในพื้นที่ที่จะได้ทราบทั้งปริมาณข้าวและคุณภาพของข้าวที่เก็บไว้ โดยจะเข้าทำการตรวจสอบร่วมกัน ส่วนการปิดกุญแจล็อกคลังสินค้ากลางเพิ่มดอกที่ 4 ขณะนี้คงยังไม่ดำเนินการเพราะว่าปกติทางจังหวัดมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบปริมาณข้าวในคลังสินค้าทุกแห่งอยู่แล้วทุกเดือนซึ่งไม่มีรายงานว่ามีข้าวสารหาย โดยรายงานตัวเลขของการค้าภายในจังหวัด แจ้งว่าข้าวสารของฤดูการผลิตปี 56/57 ในคลังสินค้ากลางทั้ง 12 แห่ง ที่มีจำนวนยังอยู่ครบ 34,339,019 ตัน

ขณะที่ นายณรงค์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีคำสั่งจากส่วนกลางให้ปิดคลังสินค้ากลาง ไม่ให้มีการนำข้าวออกเพื่อที่จะทำการตรวจสต๊อกข้าวทั่วประเทศซึ่งมีทางโรงสีบางแห่งที่เป็นคลังสินค้ากลางสอบถามว่ามีคำสั่งให้ระบายข้าวก่อนหน้านี้ ซึ่งตนก็ให้หยุดดำเนินการในทุกโรงสีแต่ที่มีการพูดคุยกับทางโรงสี ทราบว่าเมื่อไม่มีการระบายข้าวทำให้ราคาข้าวสารสูงขึ้น ก็คงเป็นผลดีที่หากมีคำสั่งให้ระบายข้าวได้ จะทำให้ข้าวสารมีราคาสูงขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้