วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟาเวลา

ทีมใหญ่ในบอลโลกครั้งนี้ทยอยลงสนามไปหมดแล้ว คู่บิ๊กแมตช์ระหว่างอิตาลีกับอังกฤษเมื่อวันก่อนจบลงด้วยชัยชนะอิตาลี 2–1 ในเกมที่อังกฤษเล่นได้ไม่ขี้เหร่นัก มีจังหวะทำประตูมากกว่าด้วยซ้ำ แต่ขาดความเฉียบคมทั้งในจังหวะเข้าทำประตู และการยิงฟรีคิก–เตะมุมแบบไม่ได้ลุ้น

เวย์น รูนีย์ เล่นบอลโลกมา 3 สมัย รวม 9 นัด ยังทำประตูไม่ได้เลย น่าเสียดายที่เขามีจังหวะสับไกจังๆแต่ยิงหักข้อมากไปไม่เข้ากรอบ นอกจากการโยนจากริมเส้นฝั่งซ้ายให้ดาเนียล สเตอร์ริดจ์ ทำประตูตีเสมอ 1-1 แล้ว ทั้งเกมเขาทำอะไรไม่ได้มากนัก

รูปเกมโดยรวมถือว่าใช้ได้ ต่อบอลกันดี ไม่โยนโฉ่งฉ่าง แต่ความเก๋าเป็นรองขุนพลอัซซูรี โดยเฉพาะอันเดรีย ปีร์โล อายุ 35 ปีแล้ว แต่ยังเป็นหัวใจของทีม ก่อนเกมอังกฤษก็รู้ว่าต้องหยุดปีร์โล แต่ในเกมทำไม่ได้ ในขณะที่นักเตะอังกฤษวิ่งพล่าน ปีร์โลกึ่งเดินกึ่งวิ่งไม่ต้องใช้พละกำลังมาก ก็สามารถคุมจังหวะของเกมได้ และแสดงให้เห็นถึงการยิงฟรีคิกที่ใกล้เคียงมากกว่า หลังจากซัดไปชนคาน

อีกคู่หนึ่งในสายเดียวกัน คอสตาริกาพลิกล็อกถล่มอุรุกวัยที่ไร้หลุยส์ ซัวเรซ 3-1 คอสตาริกาเล่นกันอย่างคึกคัก ส่วนอุรุกวัยดูเหมือนว่า จะผ่านจุดสุดยอดจากบอลโลก 2010 ที่ได้อันดับ 4 ไปแล้ว ความสดหดหายไปอย่างเห็นได้ชัด

ผลออกมาแบบนี้ทำให้นัดต่อไปในสายดี ที่เซา เปาโล ในวันที่อังกฤษและอุรุกวัยต้องเตะกันลืมตาย แพ้ไม่ได้ทั้งคู่ รอย ฮอดจ์สัน กุนซือสิงโตคำราม ยังมั่นใจว่าจะเข้ารอบได้ ส่วนอุรุกวัยต้องภาวนาให้ซัวเรซฟิตทันนัดนี้

ช่วงนี้ผมปักหลักที่ริโอ เด จาเนโร มาดูเกมระหว่างอาร์เจนตินา กับ บอสเนีย ที่ป่านนี้คงทราบผลกันไปแล้ว และนัดต่อไประหว่างสเปนกับชิลี ในวันที่ 18 มิ.ย. หลังจากนั้นจะเดินทางไปเซา เปาโล ชมคู่ระหว่างอังกฤษกับอุรุกวัยในวันรุ่งขึ้น

กลับมาริโอเที่ยวนี้มีโอกาสสร้างความคุ้นเคยกับถนนหนทางในเมืองมากขึ้นด้วยการนั่งรถเมล์ประจำทาง ซึ่งมีหลายรูปแบบ ทั้งรถเมล์ร้อน รถแอร์ และรถแอร์แบบวีไอพี หากไม่ใช่คนท้องถิ่นต้องสังเกตให้ดี บางทีรถจอดแล้วกว่าจะอ่านป้ายว่าผ่านทางไหน รถก็ออกไปก่อนเสียแล้ว รถเมล์ไม่มีกระเป๋า ขึ้นไปก็จ่ายเงินให้คนขับที่รับเหมาทำทุกอย่าง ทั้งขับรถรับเงิน ทอนเงินและฉีกตั๋ว

เส้นทางจากที่พักผ่านชายหายอันเลื่องชื่อของริโอ ทั้งหาดอิปาเนมา และโคปาคาบานา ที่อยู่ติดกัน ได้เห็นภาพที่ขัดแย้งระหว่างการใช้ชีวิตที่หรูหรา สะดวกสบาย ของคนมีเงิน และสลัมที่มีเพียงแค่ถนนคั่นกลางเท่านั้น

บราซิลมีช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยสูง ย่านไฮโซ ชนชั้นกลาง และคนไม่มีจะกินที่ก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรมมีครบ ระหว่างนั่งรถเมล์ไปเห็นแฟนบอลอาร์เจนตินาไปรอดูนักเตะของตัวเองที่โรงแรมเชอราตัน ด้านหน้าติดทะเล ด้านหลังติดภูเขา ถัดขึ้นไปเป็นสลัม

สลัมในบราซิลเรียกว่า ฟาเวลา (favela) ตามประวัติแล้วเริ่มมีมาตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 หรือช่วง ค.ศ. 1800 ปลายๆ กลุ่มคนที่มาสร้างที่พักเป็นเพิงเล็กๆกลุ่มแรกก็คือทหาร บางแห่งก็เริ่มจากชุมชุนคนผิวดำที่เป็นทาสมาจากแอฟริกา คนยากจนเหล่านี้ไม่มีที่อยู่ในเมือง และถูกผลักดันให้อยู่ห่างออกไป จนกระทั่งทศวรรษที่ 70 (ค.ศ. 1970-79) สลัมยุคใหม่กลับก่อตัวขึ้นในเมือง เมื่อคนยากจนอพยพหลั่งไหลเข้ามามากมายเพราะในชนบทขาดแคลนสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แต่ไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง ก็สร้างชุมชนสลัมขึ้นมา

ประชากรบราซิล 6% หรือราว 11.4 ล้านคน อาศัยอยู่ในสลัม สลัมที่มีชื่อเสียงหลายแห่งอยู่ในริโอ เด จาเนโร คนมีชื่อเสียงระดับโลกเคยมาเยือน เช่น ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ หรือล่าสุดริโอ เฟอร์ดินานด์ อดีตกองหลังทีมชาติอังกฤษ ที่ร่วมเป็นทีมวิเคราะห์เกมบอลโลกให้บีบีซีกับแกรี ลินิเกอร์ และอลัน เชียเรอร์ ก็เพิ่งมาสัมผัสฟาเวลาในริโอ มีโอกาสได้เห็นการใช้ชีวิตและได้เล่นบอลกับเด็กๆด้วย

นั่นเป็นการเยือนของคนมีชื่อเสียง มีคนดูแล จัดพิธีต้อนรับ แต่นักท่องเที่ยวทั่วไปไม่ควรเสี่ยง เพราะเป็นสถานที่อันตราย มีแก๊งมิจฉาชีพมากมาย ส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนเชิงเขา ปลูกสร้างบ้านเรือนลามขึ้นไปเรื่อยๆ ข้อนี้แตกต่างจากบ้านเราที่คนรวยมีบ้านพักตากอากาศบนภูเขา วิวสวย แต่ที่ริโอกลับเป็นสลัม ถ้ามาตอนกลางคืนมองไปโดยรอบจะเห็นแสงไฟจากบ้านเรือนสว่างระยิบระยับจากเชิงเขาขึ้นไปถึงกลางๆภูเขา เป็นภาพสวยงามที่ฉาบความยากจนอัตคัดเอาไว้

ผมยังอยากขึ้นไปสัมผัสวิถีชีวิตของสลัม หรือฟาเวลา ในริโอ แต่พอเอ่ยปากถามคนขับรถที่เช่ามาช่วยเหลือในการเดินทาง เขาบอกว่า ตัวเขาเองยังไม่กล้าขึ้นไปเลยครับ.

โต้ บ้านแหลม

16 มิ.ย. 2557 13:31 16 มิ.ย. 2557 13:31 ไทยรัฐ