วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิดจะปรองดองต้องได้ใจก่อน

โดย หมัดเหล็ก

ความพยายามในการ สร้างความปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป ของ คสช. เดินหน้าไปพอสมควร ลงลึกถึงระดับรากหญ้าและกลุ่มคนที่มีความขัดแย้ง ส่วนประกอบที่สำคัญคือต้องไม่มีการตั้งเงื่อนไขความขัดแย้งขึ้นมาใหม่ พูดง่ายๆ ก็คือ ทั้ง ประชาธิปัตย์ เพื่อไทย กปปส. และ นปช. ต้องไม่สร้างเงื่อนไขความขัดแย้งขึ้นมา และต้องสลายประเด็นความขัดแย้งที่ผ่านมาไม่ว่าจะในเชิงพฤติกรรมหรือนิติกรรม ด้วยความเป็นธรรมและบรรทัดฐานเดียวกัน

ส่วนจะให้ชาวบ้านเลือกข้างไหน ชอบข้างไหน หรือเกลียดข้างไหน คงจะลบความรู้สึกนั้นยาก เพียงแต่ว่าให้รู้จักเล่นในกติกา ให้ยอมรับความพ่ายแพ้ หรือผิดหวังและรับฟังเสียงของ ประชามติ สู้กันด้วยเหตุด้วยผลไม่ใช่ด้วยอารมณ์หรือความรู้สึก

โครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ควบคู่ไปกับความร่วมมือในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ที่มี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาการ ผบ.ตร. และ พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผช.ผบ.ทบ.ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปรองดอง เร่งเดินหน้าโครงการให้ทันตามกรอบเวลา 3 เดือน ซึ่งประเด็นหนึ่งที่ พล.ท.กัมปนาท ให้นโยบายไว้ คือ คสช. หรือศูนย์ปรองดอง ไม่ใช่คู่แย้งกับฝ่ายใด

และจะไม่มีแนวคิดการนิรโทษกรรมแน่นอน

ตรงประเด็นเป็นหัวใจของการที่จะให้เกิดการปรองดองขึ้นอย่างเป็นระบบ เพราะถ้า คสช. ทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการเจรจาแก้ปัญหาความขัดแย้งกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ก็จะทำให้สถานะของ คสช. กลายเป็นคู่กรณี หรือเป็นตัวแทนคู่กรณีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไปฉิบ

อันที่จริง คสช. ไม่จำเป็นต้องขี่ม้ารอบค่าย วิกฤติการเมืองทุกวันนี้ ต้นเหตุอยู่ที่ไหนรู้กันอยู่เต็มอก ความขัดแย้งที่ซึมลึกไปถึงสังคมครอบครัวและสถาบันต่างๆ เพราะถูกม้วนเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ความขัดแย้ง อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ข้าราชการจะเลี่ยงก็ไม่ได้ ชาวบ้านที่ชอบฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยู่แล้ว ก็มีความรู้สึกเข้าไปเป็นคู่กรณีไปด้วย ทั้งๆที่อุปนิสัยคนไทยไม่ชอบความขัดแย้ง ชอบอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขอยู่แล้ว

จะเอากันให้ตรงเป้าจริงๆ จับ เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ กปปส. พันธมิตร นปช. เสื้อแดง มาคุยกันตรงๆ ว่าจะเอาอย่างไร จุดไหนเป็นข้อกฎหมาย ความยุติธรรมนำเข้าสู่ระบบยุติธรรมให้เรียบร้อย ตรงไหนเป็นความขัดแย้งในระบบสภา หรือเป็น ระบบการบริหาร ใช้วิธีทำประชามติ ให้ชาวบ้านตัดสิน โดยมี คสช.เป็นกรรมการจัดงานให้

วิกฤติการเมืองที่สะสมกันมาก็จะคลี่คลายไปตามระบบที่วางเอาไว้ ถ้ายังมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งชอบทำตัวเป็นนักเลงหัวหมอ หัวไม้ ชอบให้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย คสช.ก็เรียกไปรายงานตัวเสียให้เข็ด แค่นี้ประเทศก็เจริญแล้ว.

หมัดเหล็ก

16 มิ.ย. 2557 13:15 16 มิ.ย. 2557 13:15 ไทยรัฐ