วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐบาลออสซี่ บรรจุหลักสูตรเรียนภาษาไทย

รัฐบาลออสซี่ บรรจุหลักสูตรเรียนภาษาไทย

  • Share:

รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย อนุมัติบรรจุหลักสูตรเรียนภาษาไทย สำหรับนักเรียนมัธยมฯ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น...

นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำประเทศออสเตรเลีย รายงานเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ว่า ได้รับการเปิดเผยจาก นายธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ว่า ขณะนี้รัฐบาลนิวเซาท์เวลส์ อนุมัติให้ภาษาไทย บรรจุเข้าไปอยู่ในหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการของรัฐนิวเซาท์เวลส์แล้ว หลังจากทางกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ และชุมชนไทย ร่วมกันผลักดันเรื่องนี้มาโดยตลอด โดยจะเริ่มต้นให้มีการเรียนการสอนภาษาไทยในปี 2015 ที่โรงเรียนภาษาชุมชนวันเสาร์ ศูนย์ Dulwich Hill ทุกวันเสาร์ เวลา 08.30-10.30 น. สำหรับนักเรียนระดับมัธยมชั้น Year 7-10 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากทางรัฐบาลนิวเซาท์เวลส์ จะเป็นคนให้งบในการสนับสนุนทั้งหมด

นายธีรเทพ กล่าวต่อว่า นักเรียนที่มาเรียนที่นี่ เมื่อจบหลักสูตรแล้ว สามารถนำหน่วยกิตไปใช้ในการเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้อีกด้วย แต่ในเบื้องต้น จะเปิดสอนที่นี่ที่เดียวก่อน เนื่องจากขาดบุคลากรในการสอน จึงขอให้ผู้ที่เป็นครูสอนภาษาไทย หรือผู้ที่มีความรู้ด้านศึกษาศาสตร์ท่านใด ที่สนใจจะเข้ามาสอนหนังสือ ติดต่อสอบถามมาได้ที่ โรงเรียนวัดพุทธรังษี หมายเลข 0416 514 941 และ 0417 449 373

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะมาเป็นครู จะต้องมีทักษะด้านภาษาไทยโดยตรง และมีทักษะภาษาอังกฤษในระดับที่กระทรวงศึกษาของที่นี่กำหนดไว้ด้วย นอกจากนี้ ในเบื้องต้น ทางกระทรวงศึกษาธิการของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ได้กำหนดไว้ด้วยว่า ในแต่ละปีจะต้องมีนักเรียนมาเรียนไม่ต่ำกว่า 15 คน หากมีน้อยกว่าที่กำหนดไว้ ก็จะพิจารณายุบโครงการนี้ เหมือนที่ก่อนหน้าเคยอนุมัติให้ภาษาไทยเข้าไปในหลักสูตรของรัฐแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็ถูกยุบโครงการไป เนื่องจากมีคนสนใจมาเรียนไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนดไว้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้