วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"นิคม" เมิน ป.ป.ช. เดินหน้าสอบแก้ รธน. ยัน แจงได้

"นิคม" เมิน ป.ป.ช. เดินหน้าสอบแก้ รธน. ยัน ชี้แจงได้ ยังย้ำ แก้ รธน.เป็นอำนาจ ส.ส.-ส.ว.

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยืนยัน จะพิจารณาไต่สวน 308 ส.ส.-ส.ว. กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราให้แล้วเสร็จว่า แม้รัฐธรรมนูญถูกยกเลิกไปแล้ว แต่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญของ ป.ป.ช. ยังอยู่ ถือว่า เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ ที่ ป.ป.ช. ต้องทำให้แล้วเสร็จ ส่วน ส.ส.และ ส.ว.บางคนที่โดนชี้มูลไปแล้วตามมาตรา 270 อาทิ ตน เพื่อน ส.ว.อีก 38 คน และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภานั้น ต้องดูว่ากระบวนการจะเป็นอย่างไรต่อไป เพราะรัฐธรรมนูญปี 50 ถูกยกเลิกไปแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อ ป.ป.ช.ชี้มูลแล้วเสร็จ กระบวนการถอดถอน อาจจะให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่จะตั้งขึ้นตามโรดแม็ประยะที่ 2 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดำเนินการก็ได้ แต่ก็ต้องดูว่า รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวที่จะกำกับการทำหน้าที่ จะให้อำนาจ สนช. ถอดถอนด้วยหรือไม่ หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะคสช. ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ อาจโละคดีทิ้งเลยก็เป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม ตนเคารพการดำเนินงานทุกฝ่าย ที่ทำไปตามอำนาจหน้าที่ที่มี หากจะต้องถูกดำเนินคดีต่อก็ไม่ใช่เรื่องน่าห่วงกังวล เพราะชี้แจงได้อยู่แล้วว่า กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นอำนาจหน้าที่โดยตรงของ ส.ส. และ ส.ว.

"นิคม" เมิน ป.ป.ช. เดินหน้าสอบแก้ รธน. ยัน ชี้แจงได้ ยังย้ำ แก้ รธน.เป็นอำนาจ ส.ส.-ส.ว. 16 มิ.ย. 2557 12:43 16 มิ.ย. 2557 15:34 ไทยรัฐ