วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกจับ 'น้ำมะนาว-กระเทียมดอง' ปลอม ค่ากว่า 5 แสน

อย.จับมือ บก.ปคบ. บุกจับผลิตภัณฑ์อาหารปลอม ย่านภาษีเจริญ พบน้ำกระเทียมดอง-น้ำมะนาว-ซอสเย็นตาโฟขวดไม่มี อย. มูลค่ากว่า 5 แสนบาท พร้อมทลายแหล่งลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนำเข้าจากต่างประเทศย่านประชาอุทิศ 44 ด้วย…

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 57 นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมด้วย นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นำทีมโดย พล.ต.ต.นรศักดิ์ เหมนิธิ ผบก. ปคบ., พ.ต.อ.วุฒิชาติ เลื่อนสุคันธ์ ผกก.4 บก.ปคบ., พ.ต.ท.นิทัศน์ จิตตวิทยานุกูล รอง ผกก.4 บก.ปคบ. และ พ.ต.ท.อภิชัย ไลออน สว.กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกันแถลงข่าวว่า หลังจากที่ อย. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภค ขอให้ตรวจสอบโกดังเก็บสินค้าหลายชนิดสำหรับขายส่งที่ไม่มี อย. ย่านภาษีเจริญ

ดังนั้น อย.จึงประสานไปยังตำรวจ บก.ปคบ. ทำการสืบสวนและนำหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 33/80 ซอยศาลธนบุรี 27 แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ผลการตรวจสอบพบการกระทำที่ผิดกฎหมาย ดังนี้

1. พบเครื่องมือ อุปกรณ์การผลิต วัตถุดิบและภาชนะในการผลิต น้ำกระเทียมดอง 3 รส ตราครัวไทย และจากการตรวจสอบขวดบรรจุน้ำกระเทียมดองดังกล่าว พบเลขสารบบอาหาร 10-1-08250-1-0036 ซึ่งเจ้าหน้าที่ อย. ตรวจสอบเลขสารบบอาหารดังกล่าว พบว่าไม่ใช่เลขสารบบอาหารของน้ำกระเทียมดอง ตราครัวไทย แต่อย่างใด จึงจัดว่าเป็นอาหารปลอม

2. พบผลิตภัณฑ์อาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ได้แก่ ซอสเย็นตาโฟ บรรจุขวดพลาสติกสีขาวขุ่นปิดสนิท ฉลากระบุ “ซอสแดงเย็นตาโฟ ตรานก”, น้ำกระเทียมดองและน้ำมะนาวดองบรรจุในถ้วยพลาสติกปิดสนิท

3. สุขลักษณะสถานที่ผลิตไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด

ทั้งนี้ อย.จึงยึดของกลางมูลค่าประมาณ 5 แสนบาท พร้อมแจ้งดำเนินคดีเบื้องต้นในข้อหา 1. ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่มีฉลากเพื่อลวง จัดเป็นอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5 พันถึง 1 แสนบาท 2. ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท 3. ผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายจากสถานที่ผลิตที่มีสุขลักษณะไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด มีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท
 
นอกจากนี้ อย.ยังได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคว่ามีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนำเข้าจากต่างประเทศ ยี่ห้อ FUCO ทั้ง FUCO PURE และ FUCO BURN ที่โฆษณาอวดสรรพคุณเกินจริง เช่น ลดระดับคอเลสเตอรอล ทำให้หุ่นดี หุ่นสวย ฯลฯ ผ่านทางหลายเว็บไซต์  อาทิ  www.ilovefucopure.com ,www.lifedoodee.com ,www.fucopurethai.com , www.fuconerbshop.com และ www.fuco-burn.com 

จากนั้นเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 57 อย.ร่วมกับชุดปฏิบัติการที่ 1 กก.4 บก.ปคบ. โดย พ.ต.ท.นพดล ปิ่นพงศ์พันธ์ สว.ฯ กับพวก ได้ออกสืบสวน ขยายผลการลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนำเข้าจากต่างประเทศและโฆษณาเกินจริงทางเว็บไซต์ดังกล่าว พบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ FUCO จำนวนมาก จึงยึดของกลางกว่า 3 แสนบาท พร้อมจับกุมผู้กระทำความผิด 1 ราย นำส่งดำเนินคดี ในเบื้องต้นแจ้งข้อหา 1. จำหน่ายอาหารที่มีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง และยังไม่ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหาร มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท 2. โฆษณาอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาฯ อย. กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีพ่อค้าหัวใส โพสต์สินค้าขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่ถูกกฎหมายหลากหลายชนิด ผ่านทางเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก โฆษณาชวนเชื่อโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เป็นสินค้าจากต่างประเทศ หรืออ้างว่ารักษาโรคต่างๆ มีคุณภาพดีกว่าสินค้าอื่นๆ ที่จำหน่ายในท้องตลาด ซึ่งในความเป็นจริงผลิตภัณฑ์เหล่านั้น อาจไม่มีคุณภาพ แสดงฉลากไม่ถูกต้อง และบางอย่างก็ไม่ผ่านการขออนุญาตจาก อย. อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ FUCO ที่มีการแถลงข่าวดังกล่าว ขอแจ้งให้ผู้บริโภคทราบว่า ผลิตภัณฑ์ FUCO ทุกรุ่น ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่เคยมีการขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายกับ อย.

อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้บริโภคอย่าได้สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาใช้เด็ดขาด เพราะนอกจากจะเสียเงินทองจำนวนมากแล้ว อาจไม่ได้ผลตามที่โฆษณา แถมอาจได้รับความเสี่ยงจากการใช้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้น การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร ขอให้สังเกตผลิตภัณฑ์อาหารนั้นๆ ว่ามีการขออนุญาตจาก อย. หรือไม่ โดยต้องมีข้อมูลผลิตภัณฑ์บนฉลากและมีเลขสารบบอาหาร ในกรอบเครื่องหมาย อย.

สามารถตรวจสอบเครื่องหมาย อย. จาก www.fda.moph.go.th ว่ามีการขออนุญาตจาก อย.จริงหรือไม่ หรือโทรสอบถามที่สายด่วน อย.1556 อีกทั้ง หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้ผ่านการขออนุญาตจาก อย.หรือพบการโฆษณาหลอกลวงผู้บริโภค ขอให้ร้องเรียนมายังสายด่วน อย.1556 หรือทาง Oryor Smart Application หรือสายด่วน บก.ปคบ. 1135 หรือผ่านทางสำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัด เพื่อตรวจสอบติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดคุ้มครองความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภคต่อไป.

อย.จับมือ บก.ปคบ. บุกจับผลิตภัณฑ์อาหารปลอม ย่านภาษีเจริญ พบน้ำกระเทียมดอง-น้ำมะนาว-ซอสเย็นตาโฟขวดไม่มี อย. มูลค่ากว่า 5 แสนบาท พร้อมทลายแหล่งลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนำเข้าจากต่างประเทศย่านประชาอุทิศ 44 ด้วย… 16 มิ.ย. 2557 12:37 16 มิ.ย. 2557 13:07 ไทยรัฐ