วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอมมะลิ..สีสด ลิ้มรสข้าวริมเถียงนา

ROYAL UMBRELLA FRESH MILLING

หลังจากเข้าไปส่งเสริมให้ชาวนาในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ปลูกข้าวด้วยระบบ GAP และแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้เมล็ดพันธุ์แท้จากศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี เพื่อรักษาความบริสุทธิ์ของสายพันธุ์ข้าวหอมมะลิ ล่าสุด ข้าวตราฉัตร ได้สานต่อโครงการ ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ “ข้าวสีสด” ROYAL UMBRELLA FRESH MILLING เพื่อรักษาคุณภาพข้าวหอมมะลิให้ผู้บริโภคได้ลิ้มรสข้าวหอมมะลิใหม่ ประหนึ่งได้เกี่ยวข้าวมาสีหุงกินริมเถียงนา


นายสุเมธ เหล่าโมราพร ประธานคณะผู้บริหารกลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ (รับผิดชอบธุรกิจข้าวและอาหาร) เครือเจริญโภคภัณฑ์ เผยว่า ผลิตภัณฑ์ข้าวสีสด มาจากการปลูกของชาวนาที่บริษัทเข้าไปส่งเสริมระบบ GAP ในจังหวัดศรีสะเกษ และยโสธร โดยใช้พันธุ์ข้าวหอมมะลิแท้ และบริษัทได้รับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรในราคาสูงกว่าตลาด 20%

แต่ขั้นตอนรับซื้อจะมีความพิเศษกว่าการซื้อข้าวเปลือกทั่วไป นั่นคือ ชาวนาเกี่ยวเสร็จแล้วเอามาสีกระเทาะเปลือกบรรจุใส่ถุง ขั้นตอนทุกอย่างนี้จะต้องทำให้เสร็จภายใน 24 ชั่วโมง แล้วนำมาเก็บรักษาไว้ใน Grain Cooler ภายใต้อุณหภูมิ 25 ํc เพื่อคงคุณค่าความสดใหม่ ส่วนการนำไปจำหน่ายปลีก ร้านขายข้าวจะต้องมีตู้เย็นเก็บรักษาคุณภาพข้าว พร้อมมีเคาน์เตอร์บริการสีข้าวให้ลูกค้าเลือกว่า ต้องการข้าวแบบไหน


“เรามีให้เลือก 2 แบบ คือ สีให้เป็นข้าวกล้องแบบมีจมูกข้าว หรือ สีให้เป็นข้าวขาว ทางร้านจะให้บริการสีข้าวให้ฟรี โดยใช้เครื่องสีข้าวอัตโนมัติขนาดเล็กเท่าหม้อหุงข้าวไฟฟ้า สีข้าวได้ครั้งละ 1 กก. และเมื่อผู้บริโภคซื้อไปแล้ว เพื่อให้ข้าวคงสภาพความใหม่สด หอมอร่อยเหมือนได้นั่งกินข้าวริมเถียงนา ก็ต้องนำข้าวสีสดเก็บแช่ไว้ในตู้เย็นด้วย เราถึงได้ออกผลิตภัณฑ์มาเป็นถุงขนาดเล็กแค่ 1 กก. ซึ่งขณะนี้มีวางจำหน่ายแล้วที่ห้างเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ และชิดลม ในราคา กก.ละ 89 บาท” นายสุเมธ กล่าว.

หลังจากเข้าไปส่งเสริมให้ชาวนาในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ปลูกข้าวด้วยระบบ GAP และแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้เมล็ดพันธุ์แท้จากศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี... 16 มิ.ย. 2557 12:37 16 มิ.ย. 2557 12:42 ไทยรัฐ