วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่น! ข่าวลือ 'สึนามิ' ถล่มอันดามัน-ปภ.เร่งแจง

ปชช.หวั่นวิตก หลังเกิดข่าวลือสึนามิระลอกใหม่เตรียมถล่มอันดามัน ขณะที่ ปภ.เร่งทำความเข้าใจ ชี้อย่าตื่นตระหนกเพราะเป็นช่วงมรสุมคลื่นลมแรงกว่าปกติ ยัน ประกาศเตือนภัยสามารถเตือนก่อนเกิดเหตุได้แน่นอน


เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหาดบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ยังคงมีฝนตกชุกและมีคลื่นลมแรง สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบการโรงแรมที่พักต่างๆ รวมไปถึงร้านค้าและประชาชนที่อาศัยในบริเวณดังกล่าว ส่งผลให้เกิดความเสียหายในบริเวณชายหาดบางเนียงจำนวนมาก ตลอดจนในช่วงที่ผ่านมามีกระแสข่าวการเกิดสึนามิอีกครั้งทางทะเลฝั่งอันดามัน โดย ดร.สมิธ ธรรมสโรจน์ ได้ออกเตือนประชาชนโดยเฉพาะทางฝั่งอันดามัน เนื่องจากมีสถิติพบว่า แผ่นดินไหวจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ได้ขยับเคลื่อนตัวเข้าหาประเทศไทยเข้ามาทุกขณะ จึงมีความเป็นไปได้ว่า ทางจังหวัดฝั่งอันดามันจะมีการเกิดเหตุสึนามิอีกครั้ง แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเมื่อใด

อย่างไรก็ตาม นายธำรงค์ เจริญกุล ผวจ.พังงา ได้เรียกประชุม ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันเตรียมรับมือภัยพิบัติ ทั้งในเรื่องของมรสุม คลื่นลมแรง และ ภัยพิบัติสึนามิ พร้อมเปิดเผยว่า ทางจังหวัดพังงาไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ขอให้ประชาชนอย่าแตกตื่น มีการเตรียมความพร้อมในทุกด้านแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุง ทั้งหอหลบภัย หอเตือนภัย ป้ายแสดงเส้นทางการหนีคลื่น พร้อมเน้นหนักในเรื่องความปลอดภัยของประชาชน ส่วนคลื่นที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เนื่องจากสาเหตุลมมรสุมมีกำลังแรง ประกอบกับช่วงนี้น้ำทะเลหนุน จึงทำให้ปริมาณน้ำสูงมากขึ้น

นอกจากนี้ นาวาเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ ผอ.ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้ส่งเอกสารด่วนแจ้งรายงานสถานการณ์ภัยพิบัติ เรื่องระวังภัยน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม จากมรสุมที่เกิดขึ้นในฝั่งอันดามันช่วงนี้ พบว่าอาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ในพื้นที่ จึงขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อทราบ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ในพื้นที่ ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต หลังประชาชนบางส่วนได้ส่งข้อความ หรือแชร์ข้อความผ่านทางโซเซียลมีเดียต่างๆ เพื่อเตือนภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยเฉพาะการเกิดแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มชายฝั่ง 3 จังหวัดอันดามัน พร้อมกับมีการโทรศัพท์สอบถามข้อมูลต่างๆ จากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

สืบเนื่องจากหลังมีบุคคลอ้างชื่อในเฟซบุ๊ก "หมอปลาย" ระบุข้อความว่า "ประกาศเตือนภัยสึนามิ ตั้งแต่วันที่ 15-17 มิ.ย.และวันที่ 20-25 ไม่ทราบเดือน มิ.ย. หรือ ก.ค. ขอให้ทุกคนระวังและหลีกเลี่ยงอย่าอยู่ใกล้ชายทะเล ขอให้ระวังฝนตกหนักติดต่อกัน 3 วัน และเวลาต่อมาฟ้าจะสดใสผิดปกติ ซึ่งเหตุการณ์ทางน้ำจะเกิดขึ้น 2 ระยะ คือ เกิดแล้วกระทบกับทางใต้สุดของประเทศไทย (ใกล้ประเทศอินโดนีเซียจะมีภูเขาไฟ ปะทุ) และอีกครั้งจะเกิดขึ้นแถบอันดามัน (ภูเก็ต พังงา และกระบี่) การสั่นสะเทือนใต้น้ำครั้งนี้ จะรุนแรง ทำให้เกิดรอยเลื่อนในอ่าวไทย ซึ่งรอยเลื่อน หรือรอยแยกใหม่นี้ จะเป็นปัจจัยหลักทำให้เกิดคลื่นสึนามิใหญ่กว่าที่เคยเกิดขึ้นมา ทำให้ด้ามขวานหายไปได้ในพริบตา เพราะฉะนั้น ขอให้แชร์ข้อความดังกล่าว เพื่อที่จะระวังตัวและหาทางหนีก่อนที่จะเกิด ซึ่งรู้ว่าสัญญาณเตือนภัยจะไม่ทำงาน" ลงชื่อ ปลาย ณวรชา ซึ่งทำให้ผู้ที่เห็นข้อความดังกล่าวเกิดความตื่นตระหนก โดยเฉพาะผู้คนที่เคยประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.47

ทั้งนี้ นายบุญเรือง หลงละลวด นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ ปภ.ภูเก็ต กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า การตรวจสอบ หรือการคาดการณ์การเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยเฉพาะการเกิดแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิไม่สามารถตรวจสอบ หรือคาดการณ์ล่วงหน้าได้

พร้อมกันนั้น ในพื้นที่ 3 จังหวัดอันดามันนั้น อยู่ในช่วงฤดูมรสุมประจำปี ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน มีคลื่นลมกระโชกแรง ทำให้ประชาชนที่เห็นคลื่น คาดว่าอาจเกิดคลื่นยักษ์สึนามิได้ แต่ความเป็นจริงแล้วการเกิดคลื่นสึนามิไม่เกี่ยวกับฤดูมรสุม แต่จะเกี่ยวเนื่องกับการเกิดแผ่นดินไหว โดยจะมีศูนย์กลางอยู่ที่เกาะสุมาตรา อินโดนีเซีย ซึ่งถ้าเกิดแผ่นดินไหวใหญ่หรือเกิน 7 ริกเตอร์ขึ้นไป ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติจะประกาศเตือนภัย ก่อนคลื่นสึนามิจะถึงพื้นที่ ในระยะเวลาไม่น้อยกว่า 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะสามารถอพยพประชาชนไปอยู่ในที่ปลอดภัยได้อย่างแน่นอน จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวลือที่เกิดขึ้น.

ปชช.หวั่นวิตก หลังเกิดข่าวลือสึนามิระลอกใหม่เตรียมถล่มอันดามัน ขณะที่ ปภ.เร่งทำความเข้าใจ ชี้อย่าตื่นตระหนกเพราะเป็นช่วงมรสุมคลื่นลมแรงกว่าปกติ ยัน ประกาศเตือนภัยสามารถเตือนก่อนเกิดเหตุได้แน่นอน 16 มิ.ย. 2557 12:31 16 มิ.ย. 2557 14:13 ไทยรัฐ