วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ส้มแป้น" เนื้ออร่อยใบกินได้

โดย นายเกษตร

คนรุ่นใหม่ น้อยคนนักจะรู้จัก “ส้มแป้น” เนื่องจากในปัจจุบันไม่มีผลวางขายเหมือนกับส้มสายพันธุ์ดังๆทั่วไป ซึ่ง “ส้มแป้น” ที่จะแนะนำในคอลัมน์วันนี้ ผู้ขายกิ่งตอนระบุว่าเป็นสายพันธุ์เก่าแก่และนิยมปลูกเฉพาะถิ่นในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีมาช้านานแล้ว ส่วนใหญ่จะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน เนื้อสุกรสชาติหวานหอมเหมือนกับส้มเขียวหวานทั่วไป แต่รูปทรงของผลจะกลมแป้น จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะผลว่า “ส้มแป้น” ดังกล่าว

ผลแก่จัด ยังไม่ถึงสุกเปลือกผลยังเป็นสีเขียว อยู่ เนื้อในจะมีรสชาติอมเปรี้ยวและหวานเล็กน้อย ผลสุกเปลือกเป็นสีเหลืองหรือสีส้ม เนื้อในจะหวาน นำปนเปรี้ยวนิดๆ ซึ่งนอกจากผลจะรับประทานได้อร่อย แล้ว ชาวบ้านในยุคสมัยก่อนนิยมปลูกต้น “ส้มแป้น” ไว้ในบริเวณบ้านเพื่อเอาใบหรือยอดอ่อน นำไปใส่ในอาหารหลายชนิด เพราะในใบของ “ส้มแป้น” จะมีกลิ่นหอมและมีรสเผ็ดปร่า ใส่ แกงหมูป่า แกงปลาไหล แกงปลาดุก ส่งกลิ่นหอมรับประทานกับข้าวร้อนๆ อร่อยมาก

ส้มแป้น อยู่ในวงศ์ RUTACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้นสูง 5-7 เมตร ใบประกอบมีใบย่อยใบเดียว ออกเรียงสลับเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลม สีเขียวสดและเป็นมัน ทั่วทั้งใบจะมีต่อมน้ำมันระเหยกระจายอยู่ ดอกสีขาว ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อสั้นๆ ตามซอกใบและปลายยอด มีกลีบดอก 5 กลีบ มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมแป้น เปลือกผลค่อนข้างบาง สุกเป็นสีเหลืองหรือสีส้ม เนื้อในรสหวานปนเปรี้ยว มีเมล็ดไม่มากนัก ติดผลดกตลอดทั้งปี จึงนิยมปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้น

ปัจจุบันมีกิ่งตอนขาย ที่ “สวนผู้พัน” ติดต่อ คุณวิวัฒน์ มาบุญ 206 หมู่ 7 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี โทร.08–5974–2554 หรือที่ตลาดนัดสนามหลวง 2 โซน 11 แถว 7 ล็อก 1-3 กับที่งานเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. วันที่ 20–29 มิ.ย.57 โซน บี 29 บูธ “วิวัฒน์พันธุ์ไม้” เป็นกิ่งตอนด้วยระบบทาบกิ่ง ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

16 มิ.ย. 2557 12:28 16 มิ.ย. 2557 12:29 ไทยรัฐ