วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กลุ่มเครือข่ายมหาวิทยาลัย' ร้อง 'หน.คสช.' เรียก 'ทักษิณ' รายงานตัว

"เครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย" ยื่น จ.ม.เปิดผนึกถึง หน.คสช. ออกคำสั่งเรียก "ทักษิณ" รายงานตัว ชี้เป็นต้นเหตุปัญหา

วันที่ 16 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพบกว่าตัวแทนเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ได้เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อสนับสนุนการดำเนินการของคสช. และขอให้ คสช. เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา

โดยเนื้อหาในจดหมายดังกล่าวระบุว่า ขณะนี้ คสช.กำลังจะเริ่มต้นปฏิรูปประเทศไทย ทางเครือข่ายฯขอให้ คสช.ตระหนักถึงต้นเหตุแห่งปัญหา จึงขอเรียกร้องให้ คสช. เร่งออกคำสั่งให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมารายงานตัวโดยเร็ว และพิจารณาตั้งข้อหาและดำเนินคดี

รวมทั้งให้นำคดีเข้าพิจารณาในศาลทหารในทันที พร้อมให้ถอดยศและเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตลอดจนเพิกถอนหนังสือการเดินทางทางการทูตด้วย เนื่องด้วยเหตุผลดังนี้ 1. กรณีที่นายจักรภพ เพ็ญแข นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ นายเอกภพ เหลือรา หรือตั้ง อาชีวะ นายชูพงศ์ ถี่ถ้วน และนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ แสดงพฤติกรรมหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จนมีการตั้งข้อกล่าวหา และออกหมายจับ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดตั้งข้อกล่าวหากับบุคคลที่อยู่เบื้องหลังที่สนับสนุนกลุ่มคนเหล่านี้ ทั้งที่บุคคลเหล่านี้ได้พูดถึงการติดต่อสื่อสารและได้รับการสนับสนุน จากพ.ต.ท.ทักษิณ

2. ที่ผ่านมามีการตรวจยึดอาวุธสงคราม และสามารถจับกุมบุคคลที่ครอบครองอาวุธได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังค้นพบแผนการของขบวนการที่จะก่อการร้าย ไปจนถึงแผนการแบ่งแยกดินแดน เช่น กรณีขอนแก่นโมเดลก็มีหลักฐานสามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์กับ พ.ต.ท.ทักษิณ

3. รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทย ประกาศมาตลอดว่า โครงการรับจำนำข้าวมาจากแนวคิด "ทักษิณคิด ยิ่งลักษณ์ทำ" เมื่อปรากฏว่าโครงการรับจำนำข้าวนอกจากจะขาดทุนมากว่า 5 แสนล้านบาทแล้ว ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยังระบุว่าโครงการนี้มีการทุจริตทุกขั้นตอน โดย พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลัง

และ 4. ระยะเวลา 7 เดือนที่ผ่านมา การชุมนุมของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) ถูกลอบโจมตี และมีประชาชนถูกทำร้ายจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยมีหลักฐานแสดงว่าอาวุธและบุคคลที่ต้องสงสัย ในการก่อเหตุหลายกรณีเชื่อมโยงกับอาวุธและบุคคลที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ให้การสนับสนุน จึงขอเรียกร้องให้ คสช.เร่งออกคำสั่งให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมารายงานตัวโดยเร็ว.

"เครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย" ยื่น จ.ม.เปิดผนึกถึง หน.คสช. ออกคำสั่งเรียก "ทักษิณ" รายงานตัว ชี้เป็นต้นเหตุปัญหา 16 มิ.ย. 2557 12:24 16 มิ.ย. 2557 12:58 ไทยรัฐ