วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่ม‘ไอซิส’โชว์ภาพสะเทือนขวัญ ‘สังหารหมู่’ ทหารอิรักสุดเหี้ยม!

กลุ่มไอซิสแพร่ภาพทางเว็บไซต์ ขณะนำตัวทหารอิรักไปสังหารหมู่อย่างเหี้ยมโหด

กองทัพอากาศอิรักถล่มกลุ่มติดอาวุธไอซิส สิ้นชีพกว่า 200 ศพ ขณะที่กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงเผยแพร่ภาพสะเทือนขวัญ วินาทีสังหารทหารอิรักอย่างเหี้ยมโหด อีกทั้งยังยึดเมืองทัล อาฟาร์ ได้เพิ่มอีกเมือง...

เมื่อ 16 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานอ้างสถานีโทรทัศน์ในอิรัก ว่า กองทัพอากาศอิรักส่งเครื่องบินบินโจมตีกลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง “รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์” หรือนิยมเรียกกันว่ากลุ่ม ISIS หรือ ไอซิส ที่เมืองซาควาวิยาห์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองฟัลลูจาห์ เป็นเหตุให้ฝ่ายกลุ่มติดอาวุธไอซิสสิ้นชีพกว่า 200 ศพ

ด้านกลุ่มติดอาวุธไอซิสได้แพร่ภาพสุดสะเทือนขวัญทางเว็บไซต์ของกลุ่ม เป็นภาพขณะกลุ่มติดอาวุธยิงสังหารทหารอิรักหลายคนอย่างเหี้ยมโหด อย่างไรก็ตาม ทางสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ยังไม่สามารถที่จะยืนยันแน่ชัดได้ว่า ภาพดังกล่าวซึ่งกลุ่มไอซิสโพสต์ลงทางสื่อสังคมออนไลน์ เป็นภาพจริงหรือไม่

วันเดียวกัน มีรายงาน กลุ่มไอซิส สามารถยึดเมืองทัล อาฟาร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นเมืองสำคัญของชนกลุ่มน้อยชาวเติร์กในอิรัก ได้อีกเมือง หลังจากเกิดการปะทะกันอย่างหนักระหว่างทหารรัฐบาลกับฝ่ายกลุ่มติดอาวุธไอซิส และเป็นเหตุให้ทั้งสองฝ่ายมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวเมืองทัล อาฟาร์ เปิดเผยผ่านทางโทรศัพท์ถึงสถานการณ์ในเมืองทัล อาฟาร์ขณะนี้ว่าตกอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มติดอาวุธไอซิส ขณะที่ เจ้าหน้าที่ในเมืองทัล อาฟาร์ยังเปิดเผยว่า ชาวอิรักนิกายชีอะห์ในเมืองได้อพยพหนีภัยออกจากเมืองไปทางภาคตะวันออกเป็นจำนวนมาก หลังเมืองทัล อาฟาร์ถูกฝ่ายกลุ่มติดอาวุธบุกยึดได้

ทั้งนี้ เมืองทัล อาฟาร์ อยู่ทางตะวันตกของเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับสองของอิรัก ซึ่งถูกกลุ่มไอซิสยึดครองได้เมื่อสัปดาห์ก่อน และจากนั้นกลุ่มติดอาวุธยังเดินหน้าที่จะบุกยึดอีกหลายเมือง จนทำให้อิรักต้องเผชิญวิกฤติการณ์ครั้งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่รัฐบาลสหรัฐฯ ถอนกำลังทหารอเมริกันออกจากอิรักในปี 2554  โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐบาลกรุงวอชิงตันได้มีคำสั่งให้กองทัพอิรักเพิ่มการรักษาความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดด หลังจากมีเจ้าหน้าที่สถานทูตบางส่วนได้รับคำสั่งให้อพยพกลับประเทศสหรัฐฯ แล้ว.

กองทัพอากาศอิรักถล่มกลุ่มติดอาวุธไอซิส สิ้นชีพกว่า 200 ศพ ขณะที่กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงเผยแพร่ภาพสะเทือนขวัญ วินาทีสังหารทหารอิรักอย่างเหี้ยมโหด อีกทั้งยังยึดเมืองทัล อาฟาร์ ได้เพิ่มอีกเมือง... 16 มิ.ย. 2557 12:22 16 มิ.ย. 2557 13:47 ไทยรัฐ