วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ธีระชัย’ หวั่นแรงงานเขมรแห่กลับบ้าน ฉุดเศรษฐกิจไทยทรุด

‘ธีระชัย’ หวั่นแรงงานเขมรแห่กลับบ้าน ฉุดเศรษฐกิจไทยทรุด

  • Share:

“ธีระชัย” ชี้แรงงานเขมรหนีกลับประเทศ หวั่นทำเศรษฐกิจไทยพัง เหตุโครงการก่อสร้างอสังหาฯชะงัก กระทบจ้างงานเป็นวงกว้าง แนะเร่งเจรจาให้แรงงานกัมพูชากลับคืนโดยด่วน...       

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.57 นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Thirachai Phuvanatnaranubala” ว่า แรงงานเขมรที่หนีกลับบ้านร่วมแสน อาจจะเป็นหมัดน็อกเศรษฐกิจ เนื่องจากโครงการก่อสร้างจำนวนมาก ไม่สามารถเดินหน้าได้ภายใน 3 เดือน หลายโครงการที่เริ่มมีปัญหาเงินหมุนเวียนอยู่แล้ว จะทรุดหนักจนถึงขั้นค้างชำระเงินต้นและดอกเบี้ยแก่แบงก์ แบงก์จะต้องจัดชั้นลูกหนี้เหล่านี้ และกันสำรอง
       
ถึงแม้ค่าแรงงานเขมรที่หนีกลับบ้านจะเป็นเงินเพียงน้อยนิด แต่แบงก์จะต้องกันสำรองสำหรับยอดเงินกู้ทั้งโครงการ และกำไรแบงก์จะลดลง เมื่อกระทบฐานะแบงก์ การปล่อยกู้รายใหม่ก็จะติดขัดไปหมด ปัญหาจะลุกลามต่อเนื่องไปยังธุรกิจคู่ค้าของโครงการต่างๆ ซึ่งจะขาดเงินหมุนเวียนไปด้วย และไม่ช้าถ้าถึงขั้นกระทบการจ้างงาน หนี้ครัวเรือนที่ผ่อนรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ เครื่องใช้ไฟฟ้า จะติดขัดเป็นลูกโซ่

ไม่น่าเชื่อว่าแรงงานเขมรเพียงแสนคน จะมีผลได้มากเช่นนี้ เป็นเพราะสภาวะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เปราะบาง จากปัญหาล้นตลาดอยู่แล้ว และหลายรายก็ยังแบกภาระเก็งกำไรที่ดินไว้อีกด้วย ทั้งตามเส้นทางรถไฟความเร็วสูง และที่อื่นๆ จึงต้องหาทางเจรจาให้แรงงานเขมรกลับคืนมาด่วนที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้