วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิสสัน ZEOD RC เร็วทะลุ 300กม./ชม.ที่เลอมังส์

ทีมแข่งรถนิสสัน นำรถแข่งพลังงานไฟฟ้าคันต้นแบบ ZEOD RC ทำสถิติใหม่ที่เลอมังส์ 24 ชั่วโมง โดยทำความเร็วได้ถึง 300 กม./ชม. และเป็นรถยนต์คันเดียวที่ใช้พลังงานไฟฟ้าคันแรกที่วิ่งครบรอบสนาม แต่สุดท้ายวิ่งได้ 5 รอบ รถพังต้องรีไทร์...


ทีมแข่งรถนิสสัน นำรถแข่งพลังงานไฟฟ้าคันต้นแบบ ZEOD RC (Zero Emission On Demand Racing) ลงสนามแข่งในการแข่งขันรถยนต์เลอมังส์ 24 ชั่วโมง ทางตอนกลางของประเทศฝรั่งเศส และในรอบทดสอบ สามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ คือ การเป็นรถยนต์คันเดียวที่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่วิ่ง 1 รอบสนามเซอร์กิต เลอ ลาร์ซาร์ ที่มีระยะทาง 8.47 ไมล์ และสามารถทำความเร็วได้ถึง 300 กม./ชม. ในช่วงทางตรง Mulsanne  


รถยนต์คันนี้มีขุมพลังเป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร 3 สูบ ที่ให้แรงม้าสูงถึง 400 แรงม้า และหัวใจหลักในการประหยัดพลังงาน คือ มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ตัวรูปทรงรถถูกออกแบบมาให้ปฏิวัติต่างจากรถแข่งเดิมๆ โดยโครงรถคล้ายคลึงกับเครื่องบินปีก 3 เหลี่ยม แบบที่เคยวิ่งในสนามเลอมังส์มาก่อน


อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายที่ นิสสัน ZEOD RC มีเวลาอยู่ในสนามแข่งได้่เพียง 5 รอบสนาม ก็ต้องออกจากการแข่งขัน เนื่องจากมีปัญหาที่เกียร์บ็อกซ์ และระบบส่งกำลัง โดยทีมนิสสันวางแผนที่จะนำประสบการณ์ที่ได้ครั้งนี้ มาใส่ในรถแข่ง GT-R LM Nismo (LM P1) ที่จะใช้ลงแข่งในปีหน้า


สำหรับเป้าหมายที่ทีมนิสสันวางไว้ในการแข่งขัน เลอมังส์ 2014 สามารถทำได้ 2 ใน 3 คือ คือ การวิ่งครบ 1 รอบ ด้วยพลังงานไฟฟ้า และการทำความเร็วถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 192 ไมล์ต่อชั่วโมง ด้วยมอเตอร์เพียงตัวเดียว และเป้าหมายต่อไปคือการทำสถิติในการใช้พลังงานจากน้ำมัน ในรายการแข่งรถ LMP2 ที่สหรัฐอเมริกา.

ชมคลิป http://youtu.be/LI3fQ_3HuUQ


ที่มา : engadget

ทีมแข่งรถนิสสัน นำรถแข่งพลังงานไฟฟ้าคันต้นแบบ ZEOD RC ทำสถิติใหม่ที่เลอมังส์ 24 ชั่วโมง โดยทำความเร็วได้ถึง 300 กม./ชม. และเป็นรถยนต์คันเดียวที่ใช้พลังงานไฟฟ้าคันแรกที่วิ่งครบรอบสนาม แต่สุดท้ายวิ่งได้ 5 รอบ รถพังต้องรีไทร์... 16 มิ.ย. 2557 11:38