วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิสสัน ZEOD RC เร็วทะลุ 300กม./ชม.ที่เลอมังส์

นิสสัน ZEOD RC เร็วทะลุ 300กม./ชม.ที่เลอมังส์

  • Share:

ทีมแข่งรถนิสสัน นำรถแข่งพลังงานไฟฟ้าคันต้นแบบ ZEOD RC ทำสถิติใหม่ที่เลอมังส์ 24 ชั่วโมง โดยทำความเร็วได้ถึง 300 กม./ชม. และเป็นรถยนต์คันเดียวที่ใช้พลังงานไฟฟ้าคันแรกที่วิ่งครบรอบสนาม แต่สุดท้ายวิ่งได้ 5 รอบ รถพังต้องรีไทร์...

รถแข่งพลังงานไฟฟ้าคันต้นแบบ นิสสัน ZEOD RC (Zero Emission On Demand Racing)


ทีมแข่งรถนิสสัน นำรถแข่งพลังงานไฟฟ้าคันต้นแบบ ZEOD RC (Zero Emission On Demand Racing) ลงสนามแข่งในการแข่งขันรถยนต์เลอมังส์ 24 ชั่วโมง ทางตอนกลางของประเทศฝรั่งเศส และในรอบทดสอบ สามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ คือ การเป็นรถยนต์คันเดียวที่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่วิ่ง 1 รอบสนามเซอร์กิต เลอ ลาร์ซาร์ ที่มีระยะทาง 8.47 ไมล์ และสามารถทำความเร็วได้ถึง 300 กม./ชม. ในช่วงทางตรง Mulsanne  

การแข่งขันที่มีแต่รถยนต์ที่เน้นการวิ่งทนวิ่งอึด จัดขึ้นที่ฝรั่งเศส


รถยนต์คันนี้มีขุมพลังเป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร 3 สูบ ที่ให้แรงม้าสูงถึง 400 แรงม้า และหัวใจหลักในการประหยัดพลังงาน คือ มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ตัวรูปทรงรถถูกออกแบบมาให้ปฏิวัติต่างจากรถแข่งเดิมๆ โดยโครงรถคล้ายคลึงกับเครื่องบินปีก 3 เหลี่ยม แบบที่เคยวิ่งในสนามเลอมังส์มาก่อน

ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร 400 แรงม้า


อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายที่ นิสสัน ZEOD RC มีเวลาอยู่ในสนามแข่งได้่เพียง 5 รอบสนาม ก็ต้องออกจากการแข่งขัน เนื่องจากมีปัญหาที่เกียร์บ็อกซ์ และระบบส่งกำลัง โดยทีมนิสสันวางแผนที่จะนำประสบการณ์ที่ได้ครั้งนี้ มาใส่ในรถแข่ง GT-R LM Nismo (LM P1) ที่จะใช้ลงแข่งในปีหน้า

สามารถทำความเร็วสูงสุดที่ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


สำหรับเป้าหมายที่ทีมนิสสันวางไว้ในการแข่งขัน เลอมังส์ 2014 สามารถทำได้ 2 ใน 3 คือ คือ การวิ่งครบ 1 รอบ ด้วยพลังงานไฟฟ้า และการทำความเร็วถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 192 ไมล์ต่อชั่วโมง ด้วยมอเตอร์เพียงตัวเดียว และเป้าหมายต่อไปคือการทำสถิติในการใช้พลังงานจากน้ำมัน ในรายการแข่งรถ LMP2 ที่สหรัฐอเมริกา.

ชมคลิป http://youtu.be/LI3fQ_3HuUQ

การแข่งขันรถยนต์เลอมังส์ 24 ชั่วโมง


ที่มา : engadget

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้