วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูเครนผวา..บริษัทรัสเซียยันตัดส่งแก๊สแน่ ถ้าไม่จ่ายหนี้กว่า6หมื่นล้าน!!

ยูเครนผวา..บริษัทรัสเซียยันตัดส่งแก๊สแน่ ถ้าไม่จ่ายหนี้กว่า6หมื่นล้าน!!

  • Share:

ท่อส่งแก๊สขนาดใหญ่จากรัสเซีย

ยูเครนเจอวิกฤติอีกด้าน... บริษัทแก๊สพรอมของรัสเซียเอาจริง ยืนยันจะตัดการส่งแก๊สมาให้ยูเครนแน่ หากไม่ยอมชำระหนี้ก้อนโต 1,950 ล้านดอลลาร์ ตามกำหนดเส้นตายในวันนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวยูเครนเผชิญวิกฤติ เสี่ยงเผชิญกับการถูกบริษัทแก๊สพรอม บริษัทด้านพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียประกาศจะตัดการส่งแก๊สใน 06.00 น. ของวันจันทร์นี้ (16 มิ.ย.) ตามเวลามาตรฐานกรีนิช เนื่องจากบริษัทแก๊สพรอมยืนยันจะตัดการส่งแก๊สมายังยูเครนแน่ หากรัฐบาลกรุงเคียฟไม่ยอมจ่ายหนี้มหาศาลที่ค้างชำระบริษัทเป็นเงิน 1,950 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 62,400 ล้านบาท

คณะผู้บริหารของบริษัทแก๊ซพรอมเดินหน้าเครียดออกจากห้องประชุม

“เราตกลงกันไม่ได้ โอกาสที่จะบรรลุกข้อตกลงกันได้นั้น เหลือน้อยมาก” โฆษกบริษัทแก๊สพรอม กล่าวหลังจากทั้งสองฝ่ายร่วมเจรจากันล่าสุดเมื่อเวลา 01.30 น.ของวันนี้ (16 มิ.ย.) อย่างไรก็ตาม นายกูเอ็นเธอร์ โอ็ตทิงเกอร์ คณะกรรมการด้านพลังงานของสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งเข้าร่วมประชุมด้วย กล่าวว่า เขายังไม่มองในแง่ร้ายนักเกี่ยวกับข้อตกลงนี้ โดยจะยังคงทำงานเพื่อให้ทั้งรัฐบาลยูเครนและบริษัทแก๊สพรอมบรรลุข้อตกลงกันให้ได้ ถึงแม้ทางบริษัทแก๊สพรอมได้ปฏิเสธข้อเสนอของเขา ที่จะขอให้รัฐบาลยูเครนจ่ายหนี้งวดแรกก่อนจำนวน 1 พันล้านดอลลาร์ และส่วนที่เหลืออีก 900 ล้านดอลลาร์ จะขอแบ่งชำระเป็นงวดๆ ไป

สำหรับความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลยูเครนกับบริษัทแก๊สพรอม เกิดขึ้นเนื่องจากรัฐบาลยูเครนไม่ยอมจ่ายหนี้ที่ค้างบริษัทแก๊สพรอมทั้งหมด เพื่อประท้วงที่บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียขึ้นราคาแก๊สถึง 80% เมื่อเดืิอนเมษายนที่ผ่านมา โดยบริษัทแก๊สพรอมได้เลิกลดราคาแก๊สให้รัฐบาลยูเครนตามที่อดีตประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิช แห่งยูเครน เคยเจรจาไว้กับบริษัทเมื่อเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ก่อนที่เขาจะถูกรัฐสภาลงมติถอดถอนจากตำแหน่ง

นายยูริ โปรดอน รมว.พลังงานยูเครนให้สัมภาษณ์นักข่าว หลังการเจรจาล้มเหลว

ทั้งนี้ หากบริษัทแก๊สพรอมตัดการส่งแก๊สมาให้ยูเครนตามกำหนดเส้นตายจริง จะส่งผลกระทบถึงยุโรปด้วย เพราะปัจจุบัน ยุโรปใช้แก๊สจากรัสเซีย ผ่านทางยูเครนถึง 15% อย่างไรก็ตาม เมื่อต้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา บริษัทแก๊สพรอมได้เลื่อนเวลาการตัดแก๊สแก่ยูเครนจากเดิมวันที่ 3 มิ.ย. มาเป็น 16 มิ.ย. เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายมีเวลามากขึ้นในการเจรจาบรรลุข้อตกลงกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้