วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นแรงซัดแนวกั้นหาดนพรัตน์ธาราเสียหายยาว 300 ม.

หาดนพรัตน์ธารา จ.กระบี่ คลื่นทะเลยังแรง ซัดแนวกันคลื่นพังเสียหายเป็นทางยาวประมาณ 300 เมตร ส่วนร้านค้าต้องปิดบริการชั่วคราว ด้าน ปภ. ยันหอเตือนสึนามิ อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ...

วันที่ 16 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.กระบี่ วันนี้คลื่นลมยังมีกำลังแรง โดยตลอดช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา คลื่นได้ซัดเข้าฝั่งต่อเนื่อง เรือนำเที่ยวต้องหยุดบริการในบางช่วงที่มีคลื่นสูง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ที่ชายหาดคลองแห้ง หรือ หาดนพรัตน์ธารา หมู่ที่ 3 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ คลื่นได้ซัดแนวกันคลื่นที่ทำด้วยตะแกรงเหล็ก บรรจุหินจนเสียหายขาด ทำให้หินเริ่มร่วงลงมาบนพื้นทรายด้านล่าง เสียหายกว่า 300 เมตร นอกจากนั้น ร้านค้าในจุดดังกล่าวก็ได้รับผลกระทบ คลื่นซัดเก้าอี้ ซุ้ม เสียหายเช่นกัน ขณะที่เรือประมงยังคงจอดหลบคลื่นลม ไม่ออกจากฝั่งเป็นวันที่ 5 แล้ว

นายพันคำ กิตติธรกุล นายก อบต.อ่าวนาง กล่าวว่า ในขณะนี้พบว่ามีแนวกันคลื่น ซึ่งสร้างตลอดแนวชายหาดเสียหายไปประมาณ 300 เมตร ซึ่งเป็นแนวกันคลื่นเดิมที่สร้างมาแล้ว 10 ปี คาดว่าจะต้องจัดหางบประมาณมาทำการซ่อมแซมโดยเร่งด่วน เช่นเดียวกับ บันไดทางลงชายหาดหลายจุด ที่ได้รับความเสียหายเช่นกัน ส่วนที่เพิ่งซ่อมไปนั้น ยังไม่มีปัญหา ส่วนพื้นที่อื่นๆ เช่น อ่าวไร่เลย์ เกาะพีพี อยู่ระหว่างการสำรวจ แต่คาดว่าจะได้รับความเสียหายเช่นกัน

ด้านนายเถลิงศักดิ์ ภูวญาณพงศ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า กรณีที่มีข่าวลือเรื่องคลื่นยักษ์สึนามินั้น ตนก็พอรับทราบว่า ที่จังหวัดพังงามีการลือกัน เพราะมีคลื่นขนาดใหญ่เกิดขึ้นเหมือนกับจังหวัดกระบี่ช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งยืนยันว่า จังหวัดกระบี่มีความพร้อม เพราะในจุดเสี่ยงในพื้นที่มีการติดตั้งหอเตือนภัยไว้ 32 หอ และมีการทดสอบระบบทุก 15 วัน โดยการเปิดเพลงชาติในทุกเช้าของวันที่ 1 และ 15 ซึ่งก็สามารถใช้การได้ หากมีเหตุเกิดขึ้นจริง ก็พร้อมที่จะแจ้งเตือนได้ทันที และขณะนี้ประชาชนในทุกพื้นที่ก็มีความรู้ความเข้าใจถึงสถานการณ์ดังกล่าว.

หาดนพรัตน์ธารา จ.กระบี่ คลื่นทะเลยังแรง ซัดแนวกันคลื่นพังเสียหายเป็นทางยาวประมาณ 300 เมตร ส่วนร้านค้าต้องปิดบริการชั่วคราว ด้าน ปภ. ยันหอเตือนสึนามิ อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน... 16 มิ.ย. 2557 11:01 16 มิ.ย. 2557 12:14 ไทยรัฐ