ความสุขจาก คสช.

ข่าว

  ความสุขจาก คสช.

  ลม เปลี่ยนทิศ

   17 มิ.ย. 2557 05:00 น.

   ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าคณะ กำลังได้รับความชื่นชมจากประชาชนและนักธุรกิจทุกภาคส่วนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากผลงานที่ทยอยออกมาไม่ขาดสาย หลังจากที่ทำการปฏิวัติ รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ได้ไม่ถึงเดือนด้วยซ้ำ

   ผมคิดว่า ผู้นำสหรัฐฯ ออสเตรเลีย ยุโรป ควรจะส่งคนมาศึกษาแทนการต่อต้าน ทำไมคนไทยและนักธุรกิจจึงชื่นชมคณะปฏิวัติหรือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ แต่ไม่ชื่นชมรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่เพิ่งถูกปฏิวัติไป

   สิบกว่าปีที่ระบอบประชาธิปไตยไทย ถูกนายทุนพรรคการเมืองกว้านซื้อไปจนไม่เหลือความเป็นประชาธิปไตย การเลือกตั้งก็แค่เปลือกนอก เมื่อมี “ผู้นำที่ดี” แม้จะมาจากการปฏิวัติ ประชาชนก็มีความ

   รู้สึกที่ดีต่อผู้นำแบบนี้ รู้สึกมีอนาคตมีความหวัง ไม่ต้องอยู่ใต้อำนาจรัฐบาลเลือกตั้งที่เต็มไปด้วยการทุจริตคอร์รัปชัน และกลั่นแกล้งเอกชนทุกรูปแบบ เพื่อเรียกสินบน

   การปฏิวัติของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ จึงเรียกศรัทธาและความสุขให้กับคนไทยส่วนใหญ่ที่รู้สึกอึดอัดกับรัฐบาลเลือกตั้ง เป็นเรื่องที่ต่างชาติไม่เข้าใจ

   เมื่อวันอาทิตย์ “สวนดุสิตโพล” ได้เผยแพร่ผลสำรวจ “10 ความสุข ที่ประชาชนได้จาก คสช. อย่างเป็นรูปธรรม” ระหว่างวันที่ 10-14 มิถุนายน ผลออกมาดังนี้

   อันดับ 1 การยุติการชุมนุมของฝ่ายต่างๆ ทำให้บ้านเมืองสงบสุข 93.09%

   อันดับ 2 สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ สามารถไปเรียนไปทำงานได้ 87.12%

   อันดับ 3 นโยบายลดค่าครองชีพ ชะลอการขึ้นราคาก๊าซและน้ำมัน 85.99%

   อันดับ 4 โครงการรับจำนำข้าว จ่ายเงินให้กับเกษตรกร 84.29%

   อันดับ 5 การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ กระตุ้นการค้าการลงทุน 80.24%

   อันดับ 6 การขจัดคอร์รัปชัน เริ่มมีการตรวจสอบการทุจริตอย่างจริงจังเป็นรูปธรรมมากขึ้น 77.32%

   อันดับ 7 ความตั้งใจ ความมุ่งมั่นในการทำงานของ คสช. ที่ประกาศออกมาให้ทราบโดยทั่วกัน 73.53%

   อันดับ 8 ชีวิตปลอดภัยมากขึ้น ทหารดูแลอย่างดี 73.14%

   อันดับ 9 การปราบปรามโจรผู้ร้าย ยาเสพติด และอาวุธเถื่อน 71.96%

   อันดับ 10 มอบของขวัญ คืนความสุขให้ประชาชน ดูฟุตบอลโลก ดูหนังพระนเรศวรฟรี และการจัดกิจกรรมคืนความสุขให้ประชาชนทุกจังหวัด 71.31%

   จาก 10 อันดับความสุขของคนไทยจาก คสช. สะท้อนให้เห็นว่าการ ปฏิวัติครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ควรที่ สหรัฐฯ และ ยุโรป จะนำไปศึกษา ให้ลึกซึ้ง เพื่อนำไปแก้ไขปัญหาประเทศที่ยากจนที่มี “ประชาธิปไตยจอมปลอม” แบบไทย แต่การบริหารกลับเป็น “เผด็จการเต็มรูปแบบ” จะแต่งตั้งผู้บริหาร บอร์ดรัฐวิสาหกิจ โยกย้ายตำรวจข้าราชการ ล้วนต้องไปวิ่งเต้นทั้งสิ้น ใครวิ่งเต้นไม่เป็น รับใช้ไม่ได้ ต่อให้เก่งแค่ไหน ก็ต้องนั่งตบยุงแป้กอยู่กับที่ ส่งผลให้ระบบราชการไทยมีความอ่อนแออย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

   การปฏิวัติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นอกจากจะสร้างความสุขให้คนไทยทั่วประเทศแล้ว ยังถือเป็นการปฏิวัติที่เซอร์ไพรส์อย่างยิ่ง สามารถเก็บเป็นความลับรอดหูรอดตา “ทหารแตงโม” ได้สำเร็จ ปฏิวัติโดยไม่ต้องใช้รถถังแม้แต่คันเดียว และมีทีมงานที่สามารถสั่งการบริหารประเทศได้อย่างฉับไวทุกกระทรวงได้ไม่ติดขัด

   นักธุรกิจที่เข้าพบ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้า คสช. ฝ่ายเศรษฐกิจ เล่าให้ผมฟังว่า คิดไม่ถึงว่าทหารจะมีความเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจได้อย่างลึกซึ้งขนาดนี้ ก็ต้องถือเป็นเรื่องดีเพราะดูจากโรดแม็ป คสช. ที่ทยอยประกาศออกมา ล้วนตรงใจใช้ได้ทั้งนั้น

   ผมก็ได้แต่หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. จะคืนความสุขให้คนไทยและประเทศไทยอย่างถาวร ด้วยการ “ปฏิรูปประเทศไทย” ให้ยั่งยืนด้วย “ระบบคุณธรรมและยุติธรรม” ไม่ใช่ปล่อยทิ้งกลางทางเหมือนการปฏิวัติที่ผ่านมาอีก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 11:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์