วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงงานเขมรอพยพ สอนอะไรเราได้บ้าง?

โดย ซูม

เป็นข่าวใหญ่ในระดับอินเตอร์พอสมควรเชียวละครับ สำหรับเหตุการณ์การอพยพออกจากประเทศไทยอย่างโกลาหลอลหม่านของแรงงานเขมรนับแสนคนในช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว

เว็บข่าวดังหลายเว็บรวมทั้ง บีบีซี ของอังกฤษ นำขึ้นเป็นข่าวพาดหัวพร้อมรายงานละเอียดยิบเกี่ยวกับความโกลาหลต่างๆ

หยอดท้ายด้วยการสัมภาษณ์องค์กรที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนปรามทางการไทย ขอให้ดำเนินการอย่างละมุนละม่อม และอย่าล่วงละเมิดสิทธิมนุษยชนเป็นอันขาด

เหตุที่เขาต้องออกมาปรามหรือมาติงเช่นนี้ คงเป็นเพราะข่าวลือในหมู่คนงานเขมรนั่นแหละครับที่ลือกันแรงมากว่าทางการไทยโดยเฉพาะฝ่ายทหารของไทยจะจัดการอย่างเฉียบขาด

เขมรเป็นชาติที่พลเรือนกลัวเกรงทหารอยู่แล้ว เพราะประเทศเขาอยู่ในสภาพสงครามมาเป็นเวลานาน ทหารหรือคนถือปืนมีอำนาจเด็ดขาดมาตลอด ดังนั้น ข่าวลืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับทหาร จึงทำให้คนเขมรหวาดกลัวจนถึงขั้นแตกตื่นดังที่เราเห็นในข่าวทีวี

เรื่องราวที่เกิดขึ้นจะจบลงอย่างไร?...จะมีผลกระทบต่อการก่อสร้างหรือต่อการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือการผลิตที่ใช้แรงงานมากๆบ้างหรือไม่? คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ผมเองก็แสดงความคิดเห็นไว้ตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้วว่า การจัดระเบียบให้ทุกสิ่งทุกอย่างถูกต้อง เป็นเรื่องที่สมควรกระทำ แต่จะจัดอย่างไรให้ลงตัวไม่ให้เกิดผลกระทบต่อระบบการผลิตการก่อสร้างของไทยที่ยังพึ่งพาแรงงานไร้ฝีมือ...ก็ควรได้รับการพิจารณาด้วย

ส่วนอนาคตจะวางแผนปรับระดับการผลิตหรือมาตรฐานอุตสาหกรรมของประเทศอย่างไร เป็นเรื่องที่จะต้องคิดถึงให้มากๆ

เพราะแรงงานไทยและคนไทยเราได้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว...คือจะเป็นแรงงานที่ทำงานหนักไม่เป็น...ต้องการจะทำแต่งานเบาๆ ประเภทใช้ฝีมือใช้สมองหรือนั่งโต๊ะมากขึ้น

คงเป็นเรื่องที่จะต้องระดมสมองขบคิดกันต่อไป ขอฝากให้สำหรับคณะกรรมการปฏิรูปประเทศนำไปพิจารณาด้วยก็แล้วกัน

หากจะมีใครถามผมขึ้นว่า ข่าวแรงงานเขมรอพยพครั้งนี้สะท้อนให้เห็นอะไรในสังคมไทยเราบ้าง?

ผมก็อยากจะตอบว่า เป็นการสะท้อนอีกครั้งหนึ่งว่า การพัฒนาประเทศของเราที่ผ่านมานั้น ช่างตรงกับคำพูด หรือสโลแกน 3 ท่อน ที่มีการกล่าวถึงเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วโดยแท้

นั่นก็คือสโลแกนที่ว่า “เศรษฐกิจดี สังคมมีปัญหา การพัฒนาไม่ยั่งยืน”...ท่านผู้อ่านคงจะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว

เป็นที่ยอมรับกันว่า เศรษฐกิจของไทยเราดีขึ้นมาก จากตัวเลขจีดีพี จากตัวเลขรายได้รวม รายได้เฉลี่ย หรือแม้แต่มองดูด้วยตาเปล่าก็จะเห็นตึกรามบ้านช่อง ถนนหนทางใหญ่โตมโหฬารทั่วประเทศ

แต่ในทางสังคมก็มีปัญหามากจริงๆ ตั้งแต่ปัญหายาเสพติด ปัญหาการพนัน ปัญหาสังคมฟอนเฟะ และล่าสุดที่พูดกันมากคือปัญหาคอร์รัปชัน

การอพยพแรงงานครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงขบวนการคอร์รัปชันที่ กว้างขวางและเชื่อมโยงในทุกระดับอย่างชนิดไม่มีใครจะปฏิเสธได้เลย
มีทั้งนักการเมือง เจ้าหน้าที่ของรัฐตั้งแต่ระดับสูง ระดับกลาง และระดับล่าง รวมไปถึงส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และชายแดนต่างๆ

เป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ ไม่ยำเกรงกฎหมายของบุคคลจำนวนมาก จนส่งผลให้มีแรงงานเถื่อนเข้ามาอยู่ในประเทศไทย น่าจะเป็นล้านคนด้วยซ้ำ จากตัวเลขไม่เป็นทางการ

นับเป็นตัวอย่างของความล้มเหลวในด้านการพัฒนาสังคมที่เห็นได้ชัดที่สุดอีก 1 ตัวอย่าง

ผมถึงได้บอกว่าจัดระเบียบเสียทีก็ดีเหมือนกัน และในอนาคตไม่ควรจะปล่อยให้เกิดขึ้นอีก หากมีความจำเป็นต้องใช้แรงงานต่างด้าว (ซึ่งจำเป็นแน่ๆ) ก็ควรจะทำเสียให้ถูกต้อง

หาไม่แล้วสโลแกนท่อนสุดท้ายที่บอกว่า การพัฒนาไม่ยั่งยืน จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ครับ! ถึงแม้เศรษฐกิจจะดี แต่ถ้าสังคมยังมีปัญหาและเพาะบ่มสะสมปัญหาขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะปัญหาคอร์รัปชันทุกระดับ ตลอดจนการเห็นแก่ได้ทุกระดับ ดังตัวอย่างในเรื่องขบวนการแรงงานเถื่อนที่ยกมาให้เห็นนี้

การพัฒนาที่ยั่งยืนจะเกิดขึ้นได้อย่างไรล่ะครับ?

“ซูม”

16 มิ.ย. 2557 10:54 16 มิ.ย. 2557 10:54 ไทยรัฐ