วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สเปอร์ส' แชมป์เอ็นบีเอ อัด 'ฮีท' ส่งท้าย 104-87 เลียวนาร์ด 'MVP'

ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส ผงาดคว้าแชมป์ เอ็นบีเอ สมัยที่ 5 ได้สำเร็จ หลังจากเปิดบ้าน ไล่อัด ไมอามี ฮีท ส่งท้าย 104-87 ยุติซีรีส์ด้วยการเอาชนะไป 4-1 เกม ส่วน คาวาย เลียวนาร์ด ฟอร์เวิร์ดดาวรุ่งฟอร์มแรงของ สเปอร์ส ได้รางวัล MVP ไปครอง... 

ศึกบาสเกตบอลเอ็นบีเอ สหรัฐอเมริกา ฤดูกาล 2013-2014 เช้าวันที่ 16 มิ.ย. ตามเวลาในประเทศไทย ในรอบชิงชนะเลิศ แข่งขันในระบบ 4 ใน 7 เกม เป็นการพบกันระหว่าง ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส แชมป์ของสายตะวันตก เปิดสนามเอทีแอนด์ที สเตเดียมในเมืองซานอันโตนิโอ พบกัับ ไมอามี ฮีท แชมป์เก่าและแชมป์สายตะวันออก โดยก่อนหน้านี้สเปอร์สขึ้นนำซีรีส์ที่ 3-1 เกม ถ้านัดนี้ชนะอีกเกมนึงจะทำให้ สเปอร์สผงาดคว้าแชมป์ไปทันที

เริ่มเกมมาควอเตอร์แรก เป็นฮีททีมเยือนที่มุ่งมั่นกว่าโดยนัดนี้จะแพ้ไม่ได้ทำแต้มรันไปก่อนถึง 8-0 ในควอเตอร์แรกจากการทำแต้มของคู่หูตัวเก่งของทีมอย่าง เลบรอน เจมส์ และดเวนย์ เหวด ช่วยกันทำแต้มจนจบควอเตอร์นี้นำไปก่อน 29-22 คะแนน

เข้าสู่ควอเตอร์สอง เจ้าบ้านแก้เกมบ้าง ปิดเกมบุกของฮีทให้ทำแต้มไม่ถนัดก่อนจะเป็น คาวาย เลียวนาร์ด ว่าที่เอ็มวีพีในปีนี้ ทำคะแนนจากทั้งวงในและวงนอกช่วยสเปอร์ส พลิกกลับมานำจนจบควอเตอร์นี้แล้ว 47-40 คะแนน

ครึ่งหลังเริ่มขึ้น เหมือนกับว่าเกมของฮีทช็อตไปดื้อ เจอทีเด็ดของตัวสำรองอย่าง แพทตี้ มีล การ์ดจอมแม่น ส่อง 3 แต้มไปถึง 4 ลูกในควอเตอร์นี้ ฉีกห่างฮีทแบบไม่เห็นฝุ่นที่ 77-58 แล้ว

ควอเตอร์สุดท้าย ฮีท ยังทำอะไรสเปอร์สไม่ได้ ถึงแม้จะทำแต้มได้เท่าไหร่ แต่ความแม่นยำของเจ้าบ้านก็ทำแต้มกลับคืนได้หมด ทำให้ ฮีท ถึงกับถอดใจพักตัวจริงไปที่ม้านั่งสำรองยอมสละแชมป์ให้กับสเปอร์สไปท่ามกลางคราบน้ำตาของ เลบรอน เจมส์ เจ้าของเอ็มวีพี 4 สมัย แม้ในวันนี้เจ้าตัวจะทำ ดับเบิล ดับเบิล 31 แต้มกับอีก 10 รีบาวน์ด เป็นลีดเดอร์สกอร์ในเกมนี้ แต่ก็ไม่เพียงพอช่วย ฮีทได้ 

จบเกม ซานอันโตนิโอสเปอร์ส เอาชนะ ไมอามี ฮีท ไป 104 -87 ปิดซีรีย์ที่ 4-1 เกม ผงาดคว้าแชมป์ เอ็นบีเอ สมัยที่ 5 ไปครองอย่างยิ่งใหญ่ แก้แค้นหลังจากที่เคยแพ้ให้กับ ฮีท ในรอบชิงชนะเลิศเมื่อฤดูกาลที่แล้วไป 3-4 เกม ได้สำเร็จ หลังเกม คาวาย เลียวนาร์ด ฟอร์เวิร์ดดาวรุ่งฟอร์มฮอตของ สเปอร์ส คว้าตำแหน่งผู้เล่นทรงคุณค่า หรือ MVP ในรอบชิงชนะเลิศนี้ไปครอง

ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส ผงาดคว้าแชมป์ เอ็นบีเอ สมัยที่ 5 ได้สำเร็จ หลังจากเปิดบ้าน ไล่อัด ไมอามี ฮีท ส่งท้าย 104-87 ยุติซีรีส์ด้วยการเอาชนะไป 4-1 เกม ด้าน คาวาย เลียวนาร์ด ฟอร์เวิร์ดดาวรุ่งฟอร์มแรงของ สเปอร์ส ได้รางวัล MVPไปครอง 16 มิ.ย. 2557 10:47 16 มิ.ย. 2557 14:07 ไทยรัฐ