วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตูลคลื่นลมเริ่มลดกำลังลง เรือประมงยังไม่กล้าออกจากฝั่ง

คลื่นลมทะเลใน จ.สตูล เริ่มลดกำลังลง ขณะที่เรือประมงยังไม่กล้าออกจากฝั่ง ด้าน นายก อบต.ปากน้ำ ห่วงชาวบ้านที่เกาะบูโหลน หวั่นเสบียงไม่เพียงพอ ...

จากกรณี พื้นที่ริมชายฝั่ง 4 อำเภอ ใน จ.สตูล คือ อ.ละงู อ.ทุ่งหว้า อ.ท่าแพ และ อ.เมือง ประสบปัญหาคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าฝั่ง ทำให้บ้านเรือน ร้านค้า บริเวณริมชายฝั่งได้รับความเสียหาย อีกทั้งความแรงของคลื่นที่ซัดเข้าฝั่ง ยังทำให้ลานชมวิวในพื้นที่ ต.ปากน้ำ อ.ละงู เกิดเป็นรอยแตกทรุด ขณะที่ระดับน้ำที่สูงช่วงน้ำขึ้น ทำให้ชาวบ้านที่เลี้ยงปลาบริเวณดังกล่าว ต้องรีบหาอวนมากั้นเพื่อไม่ให้ปลาหลุดหายไปกับน้ำ ส่วนในพื้นที่ ต.ละงู ชายหาดและถนนหลายแห่งถูกคลื่นกัดเซาะเสียหาย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าช่วงเช้าวันนี้ ความแรงของคลื่นจะลดลงกว่า 2 วันที่ผ่านมามาก แต่เรือประมงขนาดเล็กและเรือประมงพื้นบ้านกว่า 300 ลำ ก็ยังคงไม่กล้าออกจากฝั่ง เพราะหวั่นว่าช่วงฝนตกหรือช่วงน้ำขึ้นสูง จะถูกคลื่นขนาดใหญ่ซัด และอาจได้รับความเสียหายได้

นายอรุณ เอ็มดู นายก อบต.ปากน้ำ อ.ละงู  กล่าวว่า ในช่วงคลื่นลมแรงที่เป็นอยู่ประมาณ 5-6 วัน ซึ่งชาวเกาะจะเรียกว่า โหลน หรือ คลื่นใหญ่ ทำให้ชาวประมงต้องหาที่จอดเรือ เนื่องจากไม่สามารถที่จอดตามแนวชายทะเลเหมือนในภาวะปกติได้ เพราะเมื่อเกิดคลื่น จะส่งผลให้เรือที่จอดอยู่ล่มได้ จึงต้องนำรีบไปจอดยังคลอง และอ่าวที่หลบลมต่างๆ ส่วนพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือที่ เกาะบูโหลน เนื่องจากชาวบ้านนำเรือ ออกมาฝั่ง เพื่อติดต่อกับแผ่นดินใหญ่ไม่ได้ ซึ่งทางเกาะบูโหลนเอง ตอนนี้เสบียงยังคงเพียงพออยู่ แต่หากสภาพคลื่นลมยังคงเป็นเช่นนี้ คงต้องประสานความร่วมมือกับทหารเรือเข้าช่วยเหลือ.

คลื่นลมทะเลใน จ.สตูล เริ่มลดกำลังลง ขณะที่เรือประมงยังไม่กล้าออกจากฝั่ง ด้าน นายก อบต.ปากน้ำ ห่วงชาวบ้านที่เกาะบูโหลน หวั่นเสบียงไม่เพียงพอ ... 16 มิ.ย. 2557 10:11 16 มิ.ย. 2557 10:50 ไทยรัฐ