วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิว-'ชาวพุทธ-มุสลิมปะทะกัน'

ร้านค้าถูกเผา จากเหตุการปะทะกันระหว่างชาวพุทธกับมุสลิม

ทางการศรีลังกา ประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิว ใน 2 เมือง หลังชาวพุทธกับมุสลิมปะทะกันรุนแรง เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย จนตำรวจปราบจลาจลต้องยิงแก๊สน้ำตาสลายฝูงชน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 16 มิ.ย.ว่าทางการศรีลังกาได้ประกาศห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานในเวลากลางคืน หรือเคอร์ฟิว ใน 2 เมืองทางภาคใต้ คือ อุลกัตกามา และเพรุวาลา หลังเกิดการปะทะกันรุนแรงระหว่างชาวพุทธกับมุสลิมใน 2 เมืองนี้ จนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บหลายคน และมีร้านค้าหลายร้านโดนเผา

ข่าวแจ้งว่า รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศเคอร์ฟิวในทั้ง 2 เมือง หลังจากกลุ่มชาวพุทธสายเคร่ง ในนาม ‘โพดู พาลา เสนา’ หรือ บีบีเอส ได้จัดให้มีการเดินขบวนไปยังพื้นที่ที่ชาวมุสลิมอาศัยอยู่ อีกทั้งยังได้ตะโกนต่อต้านชาวมุสลิม จนก่อให้เกิดการกระทบกระทั่ง และนำไปสู่การปะทะกัน ทำให้ทางการต้องส่งตำรวจปราบจลาจลเข้ามาห้ามปราม และถึงขั้นต้องยิงแก๊สน้ำตาสลายฝูงชน ขณะที่มีรายงานที่ไม่ได้รับการยืนยัน ระบุว่า ตำรวจยังได้ใช้กระสุนจริงยิงใส่บรรดาผู้ก่อเหตุรุนแรงด้วย

นักข่าวบีบีซีในเมืองอุลกัตกามา รายงานว่า สถานการณ์ขณะนี้กำลังสับสน อีกทั้ง เหตุรุนแรงระหว่างชาวพุทธกับมุสลิมในศรีลังกาซึ่ึงถือเป็นชนกลุ่มน้อย มีผู้นับถือประมาณ 10% ยังได้ขยายไปยังหลายพื้นที่ ขณะที่สื่อมวลชนในศรีลังกาดูเหมือนตัดสินใจจะไม่รายงานข่าวเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นระหว่างชาวพุทธ กับมุสลิมในประเทศ

ด้านประธานาธิบดีมหินทา ราชปักษา แห่งศรีลังกา ประกาศจะดำเนินการสอบสวนเหตุรุนแรงในครั้งนี้ โดยได้ทวีตข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่ารัฐบาลจะไม่อนุญาตให้ใครก็ตามอยู่เหนือกฎหมาย พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายให้มีความอดทนอดกลั้น

ทางการศรีลังกา ประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิว ใน 2 เมือง หลังชาวพุทธกับมุสลิมปะทะกันรุนแรง เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย จนตำรวจปราบจลาจลต้องยิงแก๊สน้ำตาสลายฝูงชน... 16 มิ.ย. 2557 10:01 16 มิ.ย. 2557 11:04 ไทยรัฐ