วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระนเรศวรมหาราช(1)

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ไปดูมาแล้วค่ะ ไปดูมาสดๆ ร้อนๆ กับภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งของวงการภาพยนตร์ไทย เรียกว่าเป็นมหากาพย์ เป็นตำนานของการสร้างภาพยนตร์ที่ทั้งยิ่งใหญ่ และใช้เวลาในการสร้างกันอย่างยาวนาน นั่นคือ ภาพยนตร์เรื่อง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ ผลงานการกำกับการแสดงโดยหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล (ท่านมุ้ย) ภาพยนตร์เรื่องนี้มีจำนวน 5 ภาค (ขอติดค้างไว้ก่อนนะคะ ถ้ามีเวลาจะมาย้อนให้ฟังว่ามีภาคอะไร เกี่ยวกับอะไรบ้าง)

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชนับเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่สร้างเป็น 5 ภาค โดยหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ได้วางเป้าหมายเรื่องนี้ไว้ว่าจะต้องทำให้ดีกว่าเมื่อครั้งกำกับภาพยนตร์เรื่องสุริโยไทในทุกด้าน โดยมีขอบเขตการทำงานใหญ่กว่า ฉากต่างๆ มีความยิ่งใหญ่อลังการกว่า นักแสดงหลักและนักแสดงประกอบมีจำนวนมากกว่า รวมทั้งใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีต่าง ๆ มากกว่าด้วย และจากปัจจัยเหล่านี้ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ ถ้าคุณครูลิลลี่จำไม่ผิดดูเหมือนจะใช้เวลาในการสร้างยาวนานถึง 12 ปีเลยทีเดียว เคยได้ยินมีนักข่าวแซวกันว่า ถ่ายทำตั้งแต่นางเอกของเรื่อง น้องแอฟ-ทักษอร (คนนี้เป็นลูกศิษย์สุดที่รักของคุณครูลิลลี่เลยค่ะ เรียนกันมาแต่เล็กแต่น้อย จนสอบเข้าได้ที่คณะนิเทศศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็มาเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกันอีก เจอกันกี่ครั้งก็น่ารักและนึกถึงคุณครูเสมอ น่ารักค่ะ น่ารัก)

ต่อค่ะต่อ ว่ากันว่าน้องแอฟถ่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งแต่ยังเป็นนิสิต จนเรียนจบ จนแต่งงาน จนล่าสุดตั้งครรภ์มาร่วมงานแถลงข่าวกันเลยทีเดียว กระทั่งผู้รับบทพระนเรศวร อย่างผู้พันเบิร์ดก็เช่นกันตั้งแต่ยังไม่แต่งงานจนตอนนี้มีลูกชายวัยกำลังน่ารักไปแล้ว ก็ต้องถือว่าเป็นความยิ่งใหญ่ที่ทุ่มทุนสร้างกันอย่างยาวนานเพื่อให้สมกับเป็นภาพยนตร์ของสยามประเทศจริงๆ นี่ขณะที่คุณครูลิลลี่กำลังเขียนต้นฉบับของไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ ก็ดูเหมือนว่าจะมีการเปิดให้ชมภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตอน ยุทธหัตถี ให้คนไทยได้ดูกันแบบฟรีๆ เสียด้วย ก็อย่าลืมไปร่วมกันจารึกประวัติศาสตร์หน้าสำคัญร่วมกันนะคะ

เอาล่ะค่ะ พูดถึง พระนเรศวรมหาราชคุณครูลิลลี่ก็มีเรื่องราวของภาษาไทยมาฝากกันเช่นเคยค่ะ เริ่มกันที่คำว่า นเรศวร คำนี้นอกจากจะเป็นชื่อของกษัตริย์นักรบผู้กล้าหาญแล้ว ถ้าเราไปเปิดในพจนานุกรม คำว่า นเรศวร ยังมีความหมายในตัวของตัวเองอีกด้วยนะคะ คำว่า นเรศวร มีความหมายว่า พระราชา ค่ะ คำเทียบเคียงที่มีความหมายเหมือนกันก็มีดังนี้ค่ะ ทั้งคำว่า นราธิป, นรินทร์, นริศ, นริศร, นริศวร, นเรนทร์, นเรนทรสูร, นเรศ, นเรศูร, นโรดม เหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีความหมายว่า พระราชา ทุกคำค่ะ

มาต่อกันอีกนิดนะคะ มีหลายคนสงสัยและถามกันว่า ดูจากรูปศัพท์แล้วคำว่า นเรศวร น่าจะมีที่มาที่ไปของการรวมคำ 2 คำเข้าด้วยกัน ก็เลยอยากรู้ว่า คำๆ นี้ เป็นคำสมาส หรือ คำสนธิ กันแน่ วันนี้คุณครูลิลลี่มีคำตอบค่ะ ก่อนอื่นท่องง่ายๆ ก่อนนะคะ สมาส ชน สนธิ เชื่อม ท่องตามสิคะ สมาธิ ชน สนธิ เชื่อม นั่นแหละค่ะ จุดจำของคำสมาส และ คำสนธิ ทีนี้ก็มาถึงบทเฉลยของคำถามที่ว่า แล้วคำว่า นเรศวร เป็นคำสมาส หรือ คำสนธิ คำเฉลยมาแล้วค่ะ คำว่า นเรศวร เป็นคำสนธิค่ะ ใครตอบถูกบ้างคะ เชื่อว่าหลายคนเอาความรู้เก่าๆ หรือดูจากรูปศัพท์ก็แอบเดาได้ว่าน่าจะเป็นคำสนธิ เพราะฉะนั้น ทิ้งท้ายไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ก็ขอชื่นชมคนตอบถูกไว้ตรงนี้ก่อน แล้วให้ได้ใช้เวลาว่างไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้กันแบบฟรีตามนโยบายดูหนังแล้วสร้างพลังรักชาติ ก่อนจะกลับมาพบกันใหม่กับไทยรัฐออนไลน์ครั้งหน้าที่จะมาเล่าให้ลึกถึงคำสนธิและที่มาของคำว่า นเรศวร แล้วพบกันอีก 7 วันค่ะ สวัสดีค่ะ

คุณครูลิลลี่
instagram : krulilly
facebook : ครูลิลลี่ 

คุณครูลิลลี่

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก ไปดูมาแล้วค่ะ ไปดูมาสดๆ ร้อนๆ กับภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งของวงการภาพยนตร์ไทย เรียกว่าเป็นมหากาพย์ เป็นตำนานของการสร้างภาพยนตร์ที่ทั้งยิ่งใหญ่.... 16 มิ.ย. 2557 09:40 17 มิ.ย. 2557 09:50 ไทยรัฐ