วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็กความเสี่ยง 9 ข้อ คนไทย 'ติดพนันบอล'

อธิบดีกรมสุขภาพจิต ห่วงประชาชนติดการพนันฟุตบอลในช่วงบอลโลก หวังปัญหาการพนันส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต แนะตรวจเช็กความเสี่ยงติดพนัน 9 ข้อ...

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ช่วงเทศกาลการแข่งขันฟุตบอลครั้งสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลโลก หรือฟุตบอลยูโร ถือเป็นฤดูกาลแข่งขันที่แฟนๆ ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ และเฝ้าเชียร์กันอย่างมาก โดยปัญหาที่มักพบตามมา หนีไม่พ้น ปัญหาการพนัน ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตอย่างชัดเจน ที่สำคัญ เสี่ยงต่อการเป็นโรค "ติดพนัน" (Pathological Gambling) โดยจะรู้สึกตึงเครียดหรือปลุกเร้าเป็นอย่างมากก่อนการกระทํา และจะรู้สึกยินดีอิ่มเอมใจ หรือรู้สึกปลดปล่อยระหว่างที่กําลังกระทํา ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้ จะไม่สามารถต่อต้านแรงกระตุ้น แรงผลักดัน หรือสิ่งยั่วยวนที่จะให้กระทําการบางอย่าง ที่เป็นอันตรายต่อตนเอง หรือผู้อื่นได้

ทั้งนี้ ความชุกของภาวะติดพนันในประชากรทั่วไป ที่เป็นผู้ใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกา อยู่ที่ประมาณร้อยละ 3 ส่วนในประเทศไทย พบร้อยละ 8 ของประชากร

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้แนะคอบอล ครอบครัว และคนใกล้ชิด ประเมินความเสี่ยง การติดพนัน เพื่อหาทางป้องกันและบำบัดรักษาได้อย่างทันท่วงที ด้วยการตอบคำถาม 9 ข้อ จากแบบประเมินดังต่อไปนี้ ว่ามีพฤติกรรมไม่เคย บางครั้ง บ่อยครั้ง หรือประจำ

1. คุณเคยเล่นพนันโดยใช้เงินจํานวนมาก
2. คุณต้องเพิ่มเงินพนันเพื่อเพิ่มความตื่นเต้น เร้าใจ
3. คุณต้องหวนกลับไปแก้มือเสมอเพราะหวังว่าจะได้ทุนคืน
4. คุณเคยหยิบยืมเงินคนอื่น หรือจํานํา/จํานองของมีค่าของตนเพื่อให้ได้เงินไปเล่นพนัน
5. คุณสงสัยว่าตัวคุณอาจติดพนัน
6. คุณมีปัญหาสุขภาพ เครียดง่าย อารมณ์ หงุดหงิดบ่อยครั้ง
7. มีคนกล่าวหาคุณว่าเป็นคนติดการพนัน
8. คุณมีปัญหาการเงินและทรัพย์สินจากการพนัน
9. คุณรู้สึกผิดกับการเล่นพนันและสิ่งที่ตามมา ภายหลังการพนัน
 
"การแปลผลระบุว่า 1. หากมีพฤติกรรมบ่อยครั้งตั้งแต่ 8 ข้อขึ้นไป เป็นผู้มีความเสี่ยงสูง ต้องส่งพบจิตแพทย์ เพื่อบําบัดโรคติดพนัน ด้วยการใช้ยาและจิตบําบัด ระยะเวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี 2. หากมีพฤติกรรมบ่อยครั้ง/ประจํา 3-7 ข้อ เป็นผู้มีความเสี่ยงปานกลาง ให้คําแนะนําทางโทรศัพท์ด้วยการเสริมสร้างแรงจูงใจ และติดตามผลการบําบัดทางโทรศัพท์ ระยะเวลา 1-3 เดือน 3. หากมีพฤติกรรมบ่อยครั้ง/ประจํา น้อยกว่า 2 ข้อ เป็นผู้มีความเสี่ยงน้อย แต่มีโอกาสกลายเป็นผู้มีความเสี่ยงต่อโรคติดพนัน หากมีการกลับเป็นซ้ำบ่อยๆ" อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าว 

ทั้งนี้ หากประชาชนมีปัญหาในเรื่องดังกล่าว สามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 : ปรึกษาปัญหาพนัน ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง.

อธิบดีกรมสุขภาพจิต ห่วงประชาชนติดการพนันฟุตบอลในช่วงบอลโลก หวังปัญหาการพนันส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต แนะตรวจเช็กความเสี่ยงติดพนัน 9 ข้อ... 16 มิ.ย. 2557 09:34 16 มิ.ย. 2557 09:47 ไทยรัฐ