วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สกัดจับ 'กำนัน-ผญบ.' ตั้งแก๊งลักลอบค้าไม้พะยูง

สกัดจับ 'กำนัน-ผญบ.' ตั้งแก๊งลักลอบค้าไม้พะยูง

  • Share:

ตร.อุดรธานี สกัดจับ 'กำนัน-ผญบ.' ตั้งแก๊งลักลอบขนไม้พะยูง แต่ยังให้การปฏิเสธ ด้านเจ้าหน้าที่ยัน มีหลักฐานเพียงพอ สามารถดำเนินคดีได้...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 16 มิถุนายน ที่หน้า สภ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ธนานันท์วิชญ์ ศรีบุญเรือง ผกก.สภ.หนองวัวซอ พ.ต.ท.นนทจิต บุดดีคำ รอง ผกก.สส. พร้อมด้วยตำรวจสืบสวน สภ.หนองวัซอ ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมขบวนการค้าไม้พะยูงประกอบด้วย นายวัชรพันธ์ บอกบุญ อายุ 53 ปี กำนันตำบลเซกา อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 12 ต.เซกา อ.เซกา จ.บึงกาฬ นายเฉลิมเกียรติ แขพิมพ์พันธ์ อายุ 33 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.หนองภัยศูนย์ อ.หนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู นายแสงอุทิศ โฉมสันเทียะ อายุ 33 ปีอยู่บ้านเลขที่ 108 หมู่ 11 ต.หนองบัวโคก อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ นายอัษฎาวุธ สาคร อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 4 ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ นายวรุตม์ พวงเพชร อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88 หมู่ 4 ต.เซกา อ.เซกา จ.บึงกาฬ

พร้อมของกลางไม้พะยูง 23 ท่อน รถยนต์กระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีบรอนซ์หมายเลขทะเบียน ถก 5915 กรุงเทพมหานคร รถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน กง 3640 สกลนคร รถยนต์กระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน บต 7860 หนองคาย โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง โดยกล่าวหา “ร่วมกันมีไม้ท่อนหวงห้าม (ไม้พะยูง) อันมิได้แปรรูปโดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวงตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484”

พ.ต.อ.ธนานันท์วิชญ์ เปิดเผยว่า เย็นวันที่ 15 มิถุนายน ตำรวจชุดจับกุมได้รับได้แจ้งว่า มีกลุ่มนายทุนเข้ามาลักลอบซื้อไม้พะยูง ที่บ้านหนองบัวเงิน หมู่ 7 ต.อูบมูง อ.หนองวัวซอ และจะมีการขนไม้พะยูงในคืนนี้ จึงวางแผนจับกุมโดยวางกำลังไว้ทางเข้าหมู่บ้านหนองบัวเงิน และสี่แยกจุดบริการประชาชนบ้านหนองวัวซอ กระทั่งเวลา 23.30 น. พบนายแสงอุทิศ ขับรถยนต์กระบะอีซูซุดีแมคซ์ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ถก 5915 กรุงเทพมหานคร ด้านหลังต่อเป็นโครงเหล็กและคลุมด้วยผ้าใบขับผ่านมา จึงเรียกให้หยุดตรวจ พบท่อนไม้พะยูง 23 ท่อน ให้การรับสารภาพว่า ได้รับจ้างนายทุนขนไม้พะยูงโดยได้ค่าจ้าง 4 หมื่นบาท โดยนายทุนจะติดต่อนายทุนทางโทรศัพท์

พ.ต.อ.ธนานันท์วิชญ์ เปิดเผยต่อว่า ขณะตำรวจกำลังตรวจค้นรถบรรทุกไม้พะยูง ได้มีนายคำคูณ นายอัษฎาวุธ และนายวรุตม์ ขับรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน บต 7860 หนองคาย ผ่านมาเห็น เมื่อพบตำรวจได้เร่งเครื่องยนต์หลบหนี ตำรวจจึงขับรถไล่ติดตาม ก่อนสามารถเรียกตรวจค้นได้ที่ บ้านโคกผักหอม หมู่ 2 ต.อูบมูง แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อน ซึ่งทั้งหมดอ้างว่า ขับรถหลงทาง แต่จากการตรวจสอบพบว่า มีการติดต่อกับนายแสงอุทิศ ผู้ต้องหาขนไม้พะยูงทางโทรศัพท์จึงควบคุมทั้งหมดไปโรงพัก

พ.ต.อ.ธนานันท์วิชญ์ เปิดเผยต่อไปว่า ส่วนตำรวจที่ซุ่มอยู่บริเวณสี่แยกจุดบริการประชาชนหนองวัวซอ พบรถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีบรอนซ์ทอง หมายเลขทะเบียน กง 3640 สกลนคร ขับวนไปมาหลายรอบ คล้ายกับเป็นรถตรวจเส้นทาง ตำรวจจึงขับรถไล่ติดตามและโบกให้หยุดรถที่บ้านนาล้อม ต.อูบมูง พบนายวัชรพันธ์ กำนันตำบลเซกา เป็นผู้ขับขี่ มีนายเฉลิมเกียรติ ผญบ.หมู่ 5 ต.หนองภัยศูนย์ อ.หนองบัวลำภู นั่งมาด้วย เบื้องต้นอ้างว่า ขับรถมาทำธุระ แต่ทั้งสองมีพิรุธหลายอย่าง และพบว่ามีการโทรศัพท์ติดต่อกับ นายแสงอุทิศ ผู้ต้องหาขนไม้พะยูงจึงควบคุมตัวมาโรงพักด้วย

พ.ต.อ.ธนานันท์วิชญ์ เปิดเผยต่อไปอีกว่า ในชั้นจับกุมทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันลักลอบขนไม้พะยูงจริง โดยนายวัชรพันธ์ นายเฉลิมเกียรติ นายคำคูณ และนายวรุตม์ ได้นำเงินมาลงขันร่วมกันซื้อไม้พะยูงคนละ 4 หมื่นบาท รวมเป็นเงิน 160,000 บาท นำไปซื้อไม้พะยูงกับชาวบ้านที่ลักลอบตัดไม้พะยูงบนป่าสงวนแห่งชาติภูพานน้อย เขต อ.หนองวัวซอ ได้จ่ายเงินไปแล้ว และนัดขนไม้พะยูงในคืนนี้ โดยได้จ้างนายแสงอุทิศขนไม้พะยูง 4 หมื่นบาท มีนายอัษฎาวุธเป็นคนรับจ้างลำเลียงไม้ขึ้นและลงรถยนต์

พ.ต.อ.ธนานันท์วิชญ์ เปิดเผยอีกว่า ทั้งหมดจะแบ่งหน้าที่กันทำงาน โดยมีนายวัชรพันธ์ และนายเฉลิมเกียรติ ซึ่งเป็นกำนันและผู้ใหญ่บ้านขับรถตรวจเส้นทางล่วงหน้า นายแสงอุทิศ ขับรถบรรทุกไม้พะยูง ส่วนนายคำคูณ นายวรุตม์ นายอัษฎาวุธขับรถประกบท้ายเพื่อปิดเส้นทาง เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมได้ง่าย หากไม้ลอตนี้หลุดไปได้จะมีมูลค่าถึง 5 แสนบาท แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด ถูกตำรวจสกัดจับกุมได้ทั้งขบวนการ ถึงแม้ในชั้นสอบสวนนายวัชรพันธ์และนายเฉลิมเกียรติ จะให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่ตำรวจมีหลักฐานเพียงพอที่สามารถดำเนินคดีกับทั้งสองได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้