วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มมุกดาหารไม่เกรง คสช. ลอบขนไม้พะยูง 48 ท่อน

เจ้าหน้าที่รวบตัวหนุ่มมุกดาหารไม่เกรง คสช.ลุยปราบมอดไม้ ลอบขับรถขนไม้พะยูง สารภาพรับไม้มาจากป่าภูจองนายอย เตรียมเพื่อนำส่งที่ท่าเรือริมฝั่งโขง จ.อุบลราชธานี ไปประเทศเพื่อนบ้าน ...

เมื่อเวลา 19.25 น. วันที่ 15 มิถุนายน 2557 พ.ต.อ.สุธีร์ เศรษฐวงศ์ ผกก.สภ.นาจะหลวย พ.ต.ท.พงษ์ฤทธิ์ คงแก้ว รอง ผกก.ป.สภ.นาจะหลวย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ปทส.สภ.นาจะหลวย, เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ปทส.ภ.จว.อุบลราชธานี, เจ้าหน้าที่กองกำลังสุรนารี และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ร่วมกันจับกุมตัว นายจงกล วะมะกัน อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25 ม.7 ต.คำอาฮวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร ผู้ต้องหามีไม้หวงห้าม (ไม้พะยูง) อันยังมิได้แปรรูปไว้ในความครอบครองโดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวง หรือรอยตรารัฐบาล พร้อมด้วยของกลางไม้พะยูง จำนวน 58 ท่อน/กลม และรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บษ 794 นครปฐม จำนวน 1 คัน

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่ามีบุคคลลักลอบขนไม้พะยูงตามเส้นทางบ้านห้วยซันเหนือบริเวณถนนสาธารณะทาง ขึ้นวัดป่าโนนนิเวศน์ หมู่ที่ 13 ต.นาจะหลวย อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี จึงนำกำลังจึงออกไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พบ นายจงกล ขับรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า ไฮลักซ์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บษ 794 นครปฐม มีหลังคาผ้าใบปิดมิดชิด คล้ายรถบรรทุกหนักขับขี่มาตามถนนที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัว เพื่อขอทำการตรวจค้น 

ทั้งนี้ ขณะทำการตรวจค้น นายจงกล ได้อาศัยจังหวะวิ่งหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวไว้ได้ พร้อมกับ ตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าว พบไม้พะยูง ไม่มีรอยตราค่าภาคหลวง หรือรอยตรารัฐบาลจำนวน 58 ท่อน/กลม จึงยึดของกลาง พร้อมนำตัวผู้ต้องหามาสอบสวนเพิ่มเติม

สอบสวน นายจงกล ให้การรับสารภาพว่า รถยนต์และไม้พะยูงดังกล่าวเป็นของตนจริง โดยไปรับไม้มาจากป่าภูจองนายอย หวังไปส่งลงเรือที่ท่าน้ำริมฝั่งโขง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี เพื่อส่งไปประเทศเพื่อนบ้าน แต่มาถูกจับได้เสียก่อน เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหา และของกลางดังกล่าว ส่งพนักงานสอบสวนเวร สภ.นาจะหลวย เพื่อดำเนินคดีต่อไป.

เจ้าหน้าที่รวบตัวหนุ่มมุกดาหารไม่เกรง คสช.ลุยปราบมอดไม้ ลอบขับรถขนไม้พะยูง สารภาพรับไม้มาจากป่าภูจองนายอย เตรียมเพื่อนำส่งที่ท่าเรือริมฝั่งโขง จ.อุบลราชธานี ไปประเทศเพื่อนบ้าน ... 16 มิ.ย. 2557 09:10 16 มิ.ย. 2557 09:23 ไทยรัฐ