วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ฮั่วเซ่งเฮง’ แนะสัปดาห์นี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ แนะสัปดาห์นี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ

  • Share:

ราคาทองคำปรับตัวขึ้นได้ค่อนข้างต่อเนื่องในการซื้อขายสัปดาห์ที่ผ่านมา นักลงทุนกลับเข้าซื้อทองคำหลังมีรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯซึ่งอ่อนแอกว่าที่นักลงทุนส่วนใหญ่ประเมิน...

ราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นส่งผลบวกต่อราคาทองผ่านความต้องการถือทองคำเพื่อป้องกันเงินเฟ้อที่อาจปรับตัวขึ้น โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 1,277.07 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 4.17 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,270 และ 1,277 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขายออกที่บาทละ 19,600 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,500 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 787.08 ตัน

สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองฟื้นตัวขึ้นค่อนข้างต่อเนื่องโดยได้รับปัจจัยบวกจากรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯซึ่งอ่อนแอกว่าที่นักลงทุนประเมิน ประกอบกับมีเหตุการณ์รุนแรงในอิรักที่กดดันให้ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึงสร้างความกังวลต่อนักลงทุนเกี่ยวกับสถานการณ์เงินเฟ้อที่อาจเร่งตัวขึ้นในช่วงที่ราคาน้ำมันเคลื่อนไหวในระดับสูง จึงส่งผลให้มีแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยกลับเข้ามา

ส่วนในสัปดาห์นี้ประเด็นหลักที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุนและคาดว่าจะมีผลให้ราคาทองแกว่งตัวผันผวนมากขึ้นคงอยู่ที่การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯในช่วงกลางสัปดาห์ โดยคาดว่าผลการประชุมครั้งนี้จะมีการปรับลดปริมาณการผ่อนคลายทางการเงินลงต่อเนื่องจากการประชุมครั้งก่อน และจะเป็นปัจจัยกดดันให้ราคาทองในภาพรวมมีแนวโน้มอ่อนตัว หรือหากราคาดีดตัวขึ้นก็คงมีกรอบจำกัด ปัจจัยบวกจากสถานการณ์ในอิรักยังเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองผ่านการเคลื่อนไหวของราคาน้ำมัน

โดยช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานข่าวว่าสหรัฐฯได้ขนย้ายยุทธภัณฑ์เข้าสู่อ่าวเปอร์เซียหลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมากลุ่มแบ่งแยกดินแดนได้พยายามใช้กำลังในการยึดครองประเทศจากรัฐบาลชุดปัจจุบัน ส่วนภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองซึ่งราคาทองปรับตัวขึ้นต่อเนื่องหลังจากมีสัญญาณซื้อเกิดขึ้นในการซื้อขายช่วง 2 สัปดาห์ก่อน และคาดว่าในสัปดาห์นี้ราคาทองยังคงมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ โดยมีแนวต้านของวันอยู่ที่บริเวณ 1,285 ดอลลาร์ต่อออนซ์

หากสามารถผ่านแนวต้านบริเวณนี้ขึ้นไปได้ คาดว่าราคาทองจะปรับตัวขึ้นไปยังแนวต้านบริเวณ 1,300 และ 1,315 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ต่อไป โดยมีแนวรับของวันอยู่ที่บริเวณ 1,260-1,265 ดอลลาร์ต่อออนซ์.