วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งัดก.ม.ฟอกเงิน ปราบโต๊ะบอล

งัดก.ม.ฟอกเงิน ปราบโต๊ะบอล

โดย ทีมข่าวหน้า1
16 มิ.ย. 2557 08:07 น.
  • Share:

ชงยึดทรัพย์ ไอซีทีลุยปิด 400เว็บไซต์ รวบ230ราย

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เชิญเลขาฯ ปปง.เข้าร่วมประชุมหาแนวทางการใช้กฎหมายฟอกเงินจัดการกับธุรกิจพนันฟุตบอลขั้นเด็ดขาด หากพบข้อมูลการกระทำผิดหรือมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินการทันที พร้อมประสานกระทรวงไอซีที ปิดเกตเวย์ สำหรับเว็บไซต์ที่เปิดในต่างประเทศ เผยตั้งแต่มหกรรมฟุตบอลโลกเริ่ม สามารถจับกุมการพนันฟุตบอลได้กว่า 200 ราย ยึดทรัพย์จำนวนหนึ่ง ปิดเว็บไซต์พนันฟุตบอลกว่า 400 ราย

ตร.จับมือ ปปง.เตรียมใช้กฎหมายฟอกเงินจัดการกับธุรกิจพนันฟุตบอล เปิดเผยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 มิ.ย. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาฯ ปปง. เข้าร่วมประชุมหาแนวทางปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบการดำเนินงานตามมาตรการทางการเงินกับผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการพนันฟุตบอล ที่ห้องประชุม 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามที่ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร.

หลังการประชุม พล.ต.อ.เอก เผยว่า การประชุมวันนี้เป็นการประเมินผลปฏิบัติงาน ป้องกันไม่ให้มีการเล่นพนันทายผลฟุตบอล พร้อมขอความร่วมมือหน่วยงานต่างๆ ประชาสัมพันธ์ให้เห็นโทษ พิษภัยของการเล่นพนัน โดยเน้นไปที่กลุ่มเสี่ยงเด็กและเยาวชน ในส่วนการเล่นพนันผ่านอินเตอร์เน็ต ได้รับความร่วมมือจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ผ่านการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับ พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษาปลัดกระทรวงไอซีที ซึ่ง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร.เน้นย้ำการปฏิบัติอย่างเข้มงวด หากพบมีการฝ่าฝืนให้ปราบปรามขยายผลการจับกุมอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะเจ้ามือรายใหญ่ พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชน สามารถแจ้งเบาะแสการพนันฟุตบอล ได้ที่สายด่วน 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง

พล.ต.อ.เอก กล่าวต่อว่า หลังการแข่งขันฟุตบอลโลกผ่านมา 4 วัน มีผลการจับกุมพอสมควร ซึ่งได้เน้นย้ำไปว่าไม่ได้มุ่งเน้นที่ผลการจับกุมให้มากกว่าฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมา แต่เน้นไปที่การป้องกันไม่ให้มีการแพร่ขยายของการเล่นพนัน ตัวเลขจาก บช.น.รายงานว่าผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมมีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป มีเด็ก เยาวชน เป็นส่วนน้อย ถือว่าการป้องปรามได้ผลในระดับหนึ่ง เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมการพนันฟุตบอลได้กว่า 200 ราย ยึดทรัพย์จำนวนหนึ่ง ปิดเว็บไซต์พนันฟุตบอลกว่า 400 ราย ซึ่งมีการติดตามผลและสืบสวนหาผู้ร่วมกระทำผิดมาดำเนินคดี ส่วนเว็บไซต์ที่เปิดในต่างประเทศ กระทรวงไอซีทีจะปิดเกทเวย์ ไม่ให้ลักลอบเข้าไปเล่นการพนันได้

“สำหรับศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลเทศกาลฟุตบอลโลก มีผมเป็นผู้ดูแลในภาพรวม พล.ต.ท.อนันต์ ศรีหิรัญ ผบช.สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ เป็นหัวหน้าศูนย์ฯ พล.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม ผู้ช่วย ผบ.ตร.รับผิดชอบในพื้นที่ บช.น.บช.ก.บช.ภ.1 2 3 พล.ต.ท.ชัยยง กีรติขจร ผู้ช่วย ผบ.ตร.รับผิดชอบในพื้นที่บช.ภ.4 5 6 และ พล.ต.ท.สันติ เพ็ญสูตร ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับผิดชอบในพื้นที่ บช.ภ.7 8 9 และ ศชต. สั่งการกำชับให้เฝ้าระวังพื้นที่ในจังหวัดใหญ่ทั่วประเทศเป็นพิเศษ สำหรับตัวเลขสรุปผลการจับกุมผู้กระทำผิดการพนันฟุตบอลตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.-14 มิ.ย.57 ตำรวจสามารถจับกุมโต๊ะพนันฟุตบอลได้ 230 ราย ผู้ต้องหา 243 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้เล่น เจ้ามือและคนเดินโพย พร้อมของกลางเงินสด จำนวน 201,055 บาท” รอง ผบ.ตร.กล่าวสรุป

พ.ต.อ.สีหนาท เปิดเผยว่า จากการประชุมหารือ สามารถสรุปแนวทางปฏิบัติโดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้สืบสวนสอบสวน หากพบข้อมูลลูกค้ารายใดมีพฤติกรรมเป็นเครือข่ายให้กับกลุ่มธุรกิจพนันต่างๆ จะส่งรายชื่อให้สำนักงาน ปปง.ตรวจสอบตามกฎหมายฟอกเงิน ภายหลังตรวจสอบหากมีหลักฐานบัญชีใดถูกใช้เพื่อรับเงินการพนันดังกล่าว ทาง ปปง.จะอายัดบัญชีทันที โดย ปปง.ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงอายัดบัญชีเท่านั้น แต่ต้องตรวจสอบการทำงานของสถาบันการเงิน หากสถาบันการเงินใดไม่ให้ความร่วมมือตามกฎหมายฟอกเงิน จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย นับแต่วันที่พบการกระทำความผิด ทั้งหมดถือเป็นมาตรการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติและสำนักงาน ปปง.ได้ข้อสรุปในการทำงานร่วมกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้