วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ดู'นเรศวร' ล้นโรง! ทั่วทั้งประเทศ

จัดคืนความสุข สวนลุมฯก็คึก ไม่มีกลุ่มต้าน

ความสุขล้นปรี่ทุกโรง ภาพยนตร์ คลื่นมนุษย์แห่ มาชมหนังฟรีตำนานสมเด็จ พระนเรศวรฯ โรงแทบแตก ต้องเสริมเก้าอี้-เพิ่มโรงเพิ่มรอบ-ลดค่าตั๋วกันจ้าละหวั่นก็ยังไม่พอกับความต้องการ แดง-เหลืองสลายสีเสื้อมาดู “ยุทธหัตถี” กันเพลิน งานคืนความสุขที่สวนลุมฯ คึกคักไม่แพ้กัน ศิลปินดาราประชาชนพาเหรดมา ร่วมงานล้นหลาม ม็อบ 3 นิ้วจุดไม่ติด ปล่อยข่าวลวงก็แล้ว ปั่นกระแสก็แล้วแต่ไม่สำเร็จ ไม่มีใครไปตามนัด “วินธัย” แฉ “ผู้พันสู้” มีทัศนคติเชิงลบต่อสังคม คดีอาญาติดตัวไม่ค่าควรแก่การเชื่อถือ บุกรับตัว “ดีเจอ้อม” หน้าบ่อนปอยเปต ก่อนนำตัวเข้าค่ายสุรสีหนาทสอบสวน

กำหนดการฉายรอบพิเศษให้กับประชาชนเพื่อเข้าชมฟรี ภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวร ตอน ยุทธหัตถี ตามโครงการคืนความสุขให้คนไทยของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปรากฏว่ามีประชาชนแห่มาดูกันจนแน่นขนัดทุกโรงทั่วประเทศ

คสช.เล่นไล่จับกลุ่มชู 3 นิ้วป่วน

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 15 มิ.ย.ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ได้เดินทางเข้ามาในกองบัญชาการกองทัพบก เพื่อเป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวประจำวัน รวมถึงติดตามผลการดำเนินงานของฝ่ายต่างๆแต่อย่างใด โดยมอบหมายให้ พล.ต.ธีระวัฒน์ บุณยะวัฒน์ รองเจ้ากรมยุทธการทหารบก เป็นประธานการประชุมเพื่อรับฟังสถานการณ์โดยทั่วไปตามปกติประจำวัน ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้สั่งการให้ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้าน คสช.โดยเฉพาะกระแสข่าวว่า จะมีการรวมตัวกันเข้าคิวรับตั๋วชมภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯที่แจกให้ประชาชนทั่วไปตามนโยบายคืนความสุขให้คนไทยทั่วประเทศ 160 โรง ซึ่งกลุ่มต่อต้านจะนำไปฉีกเพราะไม่พอใจกับนโยบายของ คสช.

เริ่มเห็นความสุขผุดขึ้นรางๆ

น.ส.ปถมาภรณ์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ทีมโฆษกคสช.กล่าวว่า ประเด็นเรื่องภาพยนตร์หัวใจไม่ได้อยู่ที่หนังเท่านั้น แต่สิ่งที่สัมผัสได้ ณ เวลานี้ คือ ความร่วมไม้ร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่ตั้งใจคืนความสุขให้กับคนไทยอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ต้องการให้เกิดขึ้น เริ่มเป็นภาพที่ชัดขึ้นแล้วในสังคมไทย ที่ภาครัฐ ภาคเอกชนเปิดพื้นที่ตัวเองเพื่อให้ประชาชนได้มีปฏิสัมพันธ์กัน หวังว่าบรรยากาศจากนี้ที่จะเกิดขึ้นในประเทศเรา คือทุกคนร่วมแรงใจกันที่จะเดินไปข้างหน้า ด้วยความเข้มแข็งของสองมือ สองขา และสมองของคนไทย สร้างชาติ สร้างความสุข คืนรอยยิ้ม คืนหัวใจรักชาติให้คนไทยทุกคน ส่วนข้อจำกัดที่เกิดขึ้นในการชมภาพยนตร์โดยเฉพาะจำนวนตั๋วหนังที่ไม่เพียงพอที่สะท้อนผ่านมายัง คสช.จะได้รวบรวมเพื่อเสนอผู้ประกอบการพิจารณาต่อไป

แห่ชม “นเรศวร 5” ทะลักเซ็นทรัล

เวลา 10.00 น.ที่โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีนีม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว มีประชาชนจำนวนมากมาต่อแถวเพื่อรอรับตั๋วเข้าชมภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวร ตอนยุทธหัตถี ตามคำเชิญชวนของ คสช.เป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดความวุ่นวายเล็กน้อย เนื่องจากภาพยนตร์ฉายเพียงโรงเดียว ซึ่งรวมที่นั่งและพื้นที่ด้านข้าง รองรับผู้เข้าชม ได้เพียง 325 คน ทำให้คนที่ไม่สามารถเข้าชมได้ เกิดความไม่พอใจโห่ร้องออกมาเป็นบางครั้งและบางคนตัดสินใจเดินทางกลับ แต่ยังมีประชาชนอีกกลุ่มใหญ่ปักหลักด้วยคาดหวังว่าจะมีการเพิ่มรอบฉายอีก ซึ่งในระหว่างนั้นผู้บริหารของโรงภาพยนตร์ร่วมกับทหารและตำรวจได้หารือกันถึงแนวทางที่จะเพิ่มรอบฉาย จนกระทั่งเวลา 12.00 น. จึงได้ข้อสรุปว่าจะเพิ่มการฉายหนังอีกหนึ่งรอบ เป็นโรงขนาดเล็ก รองรับทั้งที่นั่งและพื้นที่ด้านข้างได้ 150 คน จากนั้นจึงได้จัดแถวเป็น 2 แถว เพื่อแจกบัตรอีกรอบ ทำให้คนที่ตกค้างส่วนใหญ่สามารถเข้ารับชมได้ทุกคน และต่างขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่ช่วยประสานเพิ่มรอบฉาย ขณะเดียวกันก็ไม่มีกลุ่มที่มาแสดงกิจกรรมการต่อต้านการรัฐประหารแต่อย่างใด

พารากอนใจปํ้าเปิดโรงใหญ่ให้ชม

ที่โรงภาพยนตร์ศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น 5 เขตปทุมวัน กทม.เมื่อเวลา 10.00 น. มีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศ อุ้มลูกจูงหลานกว่าพันคน เดินทางมาร่วมกิจกรรมกับ คสช.ชมภาพยนตร์ฟรี มีการเข้าคิวต่อแถวเป็นทางยาวเต็มบริเวณลานหน้าโรงภาพยนตร์ บางรายมารอคิวตั้งแต่ช่วงเช้ามืด แต่เปิดให้ชมเพียง 1 โรง จำนวน 243 ที่นั่ง แต่เนื่องจากมีประชาชนมาจำนวนมากจึงเพิ่มขึ้นอีก 1 โรง รวมทั้งสิ้น 2 โรง จำนวน 489 ที่นั่ง ทำให้ประชาชนอีกนับร้อยคนพลาดการชมภาพยนตร์ฟรี มีการจับกลุ่มวิจารณ์กัน ก่อนที่เดินทางกลับบ้านด้วยความผิดหวัง ส่วนผู้ที่ได้ชมภาพยนตร์ต่างมีสีหน้ายิ้มแย้มดีใจ บรรยากาศโดยรวมเหตุการณ์เป็นไปอย่างสงบ ไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น

เมเจอร์ รัชโยธินสำรองพันที่นั่งยังล้น

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ด้านหน้าทางเข้าเมเจอร์รัชโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร มีประชาชนประมาณ 2,000 คน มารอรับบัตรล้นออกมาบริเวณด้านหน้าตั้งแต่ช่วงเช้า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ทหารจาก ร.11/1 รอ.และผู้เกี่ยวข้องมาอำนวยความสะดวกตลอดเวลา กำหนดเปิดฉายให้ดูฟรีจำนวน 2 รอบ โดยรอบแรก 11.00 น.ที่โรง 12 จำนวน 250 ที่นั่งและรอบ 11.30 น.ที่โรง 13 จำนวน 750 ที่นั่ง รวม 1,000 ที่นั่ง เริ่มแจกบัตรเข้าชมในเวลา 10.30 น. ซึ่งตั๋วหนังไม่ได้ระบุที่นั่งให้ประชาชนรับบัตรแล้วสามารถเข้าไปเลือกที่นั่งรับชมได้ทันทีโดยที่นั่งเต็มทุกรอบ

คนชวดตั๋วฟรีเมเจอร์ใจดีลดเหลือ 100

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังมีประชาชนบางส่วนไม่สามารถเข้าไปชมได้ เนื่องจากตั๋วฟรีได้ให้บริการหมดไปก่อนหน้านี้แล้ว ทำให้ประชาชนที่ชวดตั๋วฟรีได้ไปซื้อตั๋วเข้าชมเอง โดยโรงหนังลดราคาเหลือ 100 บาท อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ทั่วไปปกติไม่มีเหตุรุนแรง

ด้าน น.ส.เพลินตา เรืองไตรภพ อายุ 72 ปี ผู้มารอรับชมภาพยนตร์กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวว่ามีการแจกตั๋วหนังฟรี ตนเดินทางมาคนเดียวเพื่อรอรับบัตรเข้าชมตั้งแต่ 07.00 น. จนได้ตั๋วเข้าดูหนัง รู้สึกดีใจและขอบคุณที่ คสช.มอบความสุขให้กับตน หลังจากไม่ได้เข้าชมภาพยนตร์มาหลายปีแล้ว และเป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้เข้าชมที่โรงหนังขนาดใหญ่แบบนี้

เดอะมอลล์ บางกะปิโรงแทบแตก

เมื่อเวลา 10.45 น. ที่โรงภาพยนตร์เอสเอฟ ซีเนม่า สาขาเดอะมอลล์บางกะปิ มีประชาชนแห่เข้าคิวรับตั๋วฟรีมากกว่า 500 คน แต่เจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ นำมาแจกประมาณ 100 ใบเท่านั้น ทำให้เกิดการชุลมุนเล็กน้อยเนื่องจากใกล้เวลาฉาย จึงพยายามกรูกันเข้าไปภายในโรงภาพยนตร์ เจ้าหน้าที่ของโรงภาพยนตร์จึงเปิดให้เข้าไปนั่ง แต่เนื่องจากโรงภาพยนตร์สามารถจุคนได้เพียง 247 ที่นั่ง แต่ประชาชนเข้ามาภายในโรงภาพยนตร์กว่า 400 คน เจ้าหน้าที่จึงจัดให้นั่งบริเวณทางเดินภายในโรงภาพยนตร์จนเต็มพื้นที่รวมอยู่ในโรงภาพยนตร์อย่างแออัด

เมเจอร์เชียงใหม่เปิด 4 โรงไม่พอ

สำหรับบรรยากาศดูหนังฟรีเรื่องสมเด็จพระนเรศวรในต่างจังหวัดคึกคักไม่แพ้กันที่ จ.เชียงใหม่ บริเวณโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ พล.ต.ศรายุธ รังษี ผบ.มทบ.33 นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรมฉายหนังเรื่องสมเด็จพระนเรศวร ตอนยุทธหัตถี ให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ ได้ชมฟรีพร้อมกับอีก 4 โรงในจังหวัดเชียงใหม่แต่ละแห่งมีประชาชนมาเข้าคิวเข้าชมกันอย่างเนืองแน่น หลายคนต้องผิดหวังเพราะจำนวนบัตรมีจำกัด แม้ว่าทาง ผบ.มทบ.33 ได้ประสานโรงหนังจัดเสริมเพิ่มอีก 1 โรงยังไม่เพียงพอโดย พล.ต.ศรายุธ กล่าวว่า ต้องขอโทษชาวเชียงใหม่ที่อาจจะได้รับชมกันไม่ทั่วถึง เนื่องจากมีประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากจนจำนวนที่นั่งที่เราจัดไว้ไม่เพียงพอ

แดง–เหลืองมาโดยไม่ได้นัดหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการจัดฉายภาพยนตร์ฟรีที่ จ.เชียงใหม่ในครั้งนี้มีอดีตแกนนำเสื้อแดงในจังหวัดเชียงใหม่ อาทิ ด.ต.วิชิต ตามูล นางสุชีรา รักษา ภักดีหรือป้าอุ๊ กลุ่มอาสาเพื่อประชาชนมาร่วมชมภาพยนตร์ด้วย เช่นเดียวกับแกนนำกลุ่มอดีตเสื้อเหลือง นางกัลยาภรณ์ เจียมกิจวัฒนา ภรรยานายเทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา มาชมภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีคุณยายอายุ 85 ปี คือนางผัด ชัยเดช อายุ 85 ปี บ้านอยู่ ต.แม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เดินทางมาชมภาพยนตร์โดยมีลูกหลานเป็นคนพามาโดยบอกว่าเพื่อแสดงออกถึงความรักชาติและรักพระเจ้าแผ่นดิน ที่กอบกู้บ้านเมืองมาได้ให้ลูกหลานอยู่ได้จนถึงปัจจุบัน

อีจีวีโคราชตั๋วหมดในพริบตา

ส่วน จ.นครราชสีมา ที่โรงภาพยนตร์ EGV ชั้น 3 ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา ร่วมเป็นประธานเปิดกิจกรรม คสช.คืนความสุขให้คนในชาติ ร่วมสร้างความสุขอย่างยั่งยืน เดินหน้าประเทศไทย เปิดโรงหนังและร่วมชมภาพยนตร์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 5 โดยประชาชนเข้าคิวรอรับตั๋วจากเจ้าหน้าที่ทหารกันอย่างล้นหลามตั้งแต่เวลา 08.00 น. เปิดให้ชมฟรีเพียง 1 รอบ 2 โรงปรากฏว่าตั๋วหมดภายใน 30 นาที

นายบุญยิ่ง คำศิริ อายุ 80 ปี ชาวชุมชนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา กล่าวว่า มากับครอบครัว 8 คน ส่วนตัวไม่เคยดูหนังเลยโชคดีที่ คสช.จัดกิจกรรมคืนความสุขให้ประชาชนเป็นกิจกรรมที่ตรงใจจริงๆ ยอดเยี่ยมมาก

โรงหนัง 5 แห่งที่อุบลฯคนพรึ่บ

จ.อุบลราชธานี มีโรงภาพยนตร์เปิดให้รับชมฟรีถึง 5 แห่งคือโรงหนังเนวาด้า โรงหนังเมเจอร์ ยิ่งเจริญปาร์ค โรงหนังเอสเอฟสุนีย์ทาว์เวอร์ โรงหนังเมเจอร์ เซ็นทรัล พลาซ่า อุบลราชธานี และโรงหนังอำเภอเดชอุดม โดยที่โรงหนังเมเจอร์เซ็นทรัลพลาซ่าอุบลราชธานี มีประชาชนให้ความสนใจมาเข้าคิวรอรับบัตรชมภาพยนตร์จำนวนมากร่วมพันคนจนล้นพื้นที่หน้าโรงหนัง ในขณะที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 22 อุบลราชธานี นำโดย พ.อ.มงกุฏ แก้วพรหม หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือนมณฑลทหารบก ที่ 22 มาคอยจัดระเบียบและแจกบัตรให้ประชาชนที่มาเข้าคิวรอ บางคนมารอตั้งแต่ห้างยังไม่เปิด จากเดิมจะเปิดให้เข้าชมเพียง 1 โรง แต่จำนวนคนมารอดูจำนวนมากจึงต้องเปิดเพิ่มอีก 1 โรงเป็น 2 โรง

อุดรฯ ต้องเสริมเก้าอี้กันแหลก

เช่นเดียวกับ จ.อุดรธานี ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ห้างเซ็นทรัลพลาซ่า จ.อุดรธานี ประชาชนนับพันมายืนรอเข้าคิวรับบัตรเข้าชมภาพยนตร์พระนเรศวรฯที่เปิดเข้าชมฟรี 2 โรง แต่เพราะคนมีจำนวนมากกว่าบัตรทำให้ผู้ที่เดินทางมาภายหลังต้องผิดหวังแต่ทางโรงภาพยนตร์ได้นำบัตรลดราคามาจำหน่ายในราคา 110 บาทจากปกติ 190 บาท ส่วนที่โรงหนัง อัศวรรณคอมเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าอัศวรรณ อ.เมืองหนองคาย มีประชาชนมารับบัตรชมภาพยนตร์ได้ 134 ที่นั่งและต้องเสริมเก้าอี้ตามทางเดินให้กับประชาชน แต่ยังไม่เพียงพอ

ที่ จ.ยโสธร คนแห่ไปดูหนังฟรีที่โรงภาพยนตร์ พีวี ซีนิเพล็กซ์ อ.เมือง จ.ยโสธร นอกจากประชาชนได้ชมภาพยนตร์ฟรีแล้ว เจ้าหน้าที่ทหารยังได้นำของที่ระลึกมาแจกจ่ายให้ผู้เข้าชมทุกคนและหางบัตรชมภาพยนตร์ยังนำไปจับรางวัลให้แก่ผู้โชคดีได้รับรางวัลมากมาย

ที่โรงภาพยนตร์ SF ซีนีม่า ในห้างสรรพสินค้าเสริมไทยคอมเพล็กซ์ จ.มหาสารคาม ประชาชนจำนวนมากมารอชมภาพยนตร์แต่มีประชาชนอีกหลายร้อยคนไม่ได้รับบัตรต่างผิดหวัง ภายหลัง พล.ต.ธรากร ธรรมวินธร ผบ.กองพลทหารราบที่ 6 และผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จ.มหาสารคามและคณะ เลยรวบรวมเงินส่วนตัวเพิ่มรอบฉายให้กับประชาชนอีก 1 รอบ จำนวน 366 ที่นั่ง

ถิ่นปทุมฯแถวยาวมากรอคิว

นอกจากนี้ยังมีโรงภาพยนตร์อีกหลายจังหวัดที่ร่วมโครงการนี้ อาทิ จ.จันทบุรีที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาจันทบุรี ตามด้วย จ.ปทุมธานี ประชาชนแห่ไปรอคิวเข้าแถวยาวรับบัตรกันแน่นโรงภาพยนตร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รังสิต และที่ จ.เพชรบุรี โรงภาพยนตร์ ธนาซีนีเพล็กซ์ ในห้างบิ๊กซีสาขาเพชรบุรีโดยเปิดให้ดูฟรี 5 รอบ

คนใต้ไม่ตกขบวนดูฟรี “ยุทธหัตถี”

ที่โรงหนังไดอาน่าหาดใหญ่ จ.สงขลา ตั้งแต่ช่วงเช้าหลังจากที่ทางห้างไดอาน่าเปิดให้บริการ มีประชาชนสนใจชมหนังฟรีนับพันคนมายืนเกาะกลุ่มรอรับตั๋วหนังฟรีอยู่หน้าโรงหนังจนเกิดวุ่นวายขึ้น แต่มีที่นั่งชมฟรีเพียง 215 ที่นั่งเท่านั้น และฉายเพียงรอบเดียว สร้างความผิดหวังให้กับประชาชนที่อดดู

ขณะที่ จ.ภูเก็ต มี 3 โรงภาพยนตร์เอสเอฟเอ็กซ์ซินิม่า ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลภูเก็ต โคลิเซี่ยมพาราไดซ์ ศูนย์การค้าโอเชี่ยนภูเก็ตและเอสเอฟเอ็กซ์ ศูนย์การค้าจังซีลอนป่าตองฉายหนังฟรีแต่ละแห่งมีประชาชนไปรอรับตั๋วเพื่อเข้าชมเป็นจำนวนมาก และหลายคนต้องผิดหวัง ขณะที่โรงภาพยนตร์โคลิเซี่ยมพาราไดซ์ต้องแก้ปัญหาด้วยการขายตั๋วราคาพิเศษสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าชมจากราคา 160 บาท เหลือเพียง 70 บาท

สำหรับภาคใต้ มีหลายจังหวัดที่มีโรงภาพยนตร์เข้าร่วมโครงการ อาทิ จ.ตรัง ที่โรงหนัง SF CINEMA CITY ภายในห้างโรบินสัน สาขาตรัง จ.นครศรีธรรมราช ที่ โรงภาพยนตร์โคลีเซี่ยม ในห้างสรรพสินค้า โรบินสันโอเชี่ยนและโรงภาพยนตร์เมเจอร์ซินิเพล็กซ์ ในห้างสรรพสินค้าสหไทยพลาซ่า และที่ จ.ยะลา โรงภาพยนตร์โคลีเซียมซีนีเพล็กซ์ อ.เมืองยะลา

คืนความสุขที่สวนลุมฯก็คึกคัก

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่สวนลุมพินี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพบก สถานีโทรทัศน์สีช่อง 3 บริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) และภาคเอกชน ร่วมกันจัดงาน คืนความสุขสู่ประชาชน โดยมีการตั้งเวทีที่บริเวณด้านหน้าหอสมุดกรุงเทพมหานคร มีการแสดงของศิลปินชื่อดัง อาทิ จ๊ะ อาร์สยาม กระแต-กระต่าย อาร์สยาม บลูเบอรี่ อาร์สยาม แพนเค้ก-เขมนิจ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีบูธอาหารจำนวนมากแจกฟรี โดยมีประชาชนเข้าร่วมงานจำนวนมาก ส่วนบริเวณรอบลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 29 รักษาพระองค์ นำม้ามาโชว์เรียกความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างยิ่ง ขณะที่กรมควบคุมโรค และโรงพยาบาลตำรวจ นำแพทย์พยาบาลมาตรวจโรคและฉีดวัคซีนฟรีอีกด้วย

“บิ๊กอ๊อด” หยอด ตร.รักประชาชน

ต่อมาเวลา 15.30 น. พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ รกก.ผบ.ตร. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รักษาการ ผบช.น. พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมโน รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.สมโภชน์ วังแก้ว ผบ.ม.พัน 29 รอ.เดินทางมาร่วมงาน จากนั้น พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า การจัดกิจกรรมคืนความสุขสู่ประชาชนครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์อยากให้คนไทยกลับมายิ้ม เป็นสยามเมืองยิ้มกันอีกครั้ง ตำรวจเป็นหน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่ใกล้ชิดกับประชาชน ขอมอบความสุขให้กับพี่น้องประชาชนทุกคน และในฐานะตัวแทนตำรวจอยากบอกกับพี่น้องประชาชนว่า ตำรวจรักประชาชน ตำรวจเป็นของประชาชน

จุดไม่ติดม็อบ 3 นิ้วต้าน คสช.

ส่วนความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้เห็นต่างกับ คสช.ในโลกไซเบอร์ ซึ่งจุดกระแสคัดค้านการรัฐประหารต่อเนื่อง ด้วยการโพสต์ข้อความต่างๆบนเฟซบุ๊กเพจออกมาแชร์ว่อนเน็ตเพื่อเชิญชวนแนวร่วมที่เห็นต่าง ออกมาแสดงพลังทำกิจกรรมค้านการควบคุมอำนาจ อาทิ ยืนชูสามนิ้วหน้าเซเว่นอีเลฟเว่น การนัดเดินคล้องแขนตามศูนย์การค้าใหญ่ทั่ว กทม. นัดกินแซนด์วิช นัดชุมนุมแบบแฟลชม็อบ จนถึงขั้นนัดกันจะไปฉีกตั๋วหนังเรื่องสมเด็จพระนเรศวร ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ ทหาร ต้องระดมกำลังนับพันนาย ออกกระจายตามจุดต่างๆทั่วกรุง ผลปรากฏว่า เมื่อถึงเวลานัด ผู้สื่อข่าวตรวจสอบที่สยามพารากอน แมคโดนัลด์ อัมรินทร์พลาซ่า หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ฯลฯ พบว่าทุกที่ไม่มีมวลชนฝ่ายค้านรัฐประหารตอบรับออกมาร่วมกิจกรรม แม้แต่ที่เดียว นอกจากนี้ หนึ่งในเพจฝ่ายต่อต้านที่ใช้ชื่อกลุ่ม นักศึกษาพิทักษ์ประชาธิปไตย ก็ประกาศชิงยกเลิกกิจกรรมไปก่อน ด้วยการออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการทางหน้าเพจ ประกาศเลื่อนการจัดกิจกรรมพับนกสันติภาพ ที่ ม.รามคำแหง ออกไปอย่างไม่มีกำหนด อ้างเพื่อความปลอดภัย

ไม่มีใครหลงกลนัดพบที่บีทีเอส

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า แม้กระแสตอบรับจะไม่มี แต่ตลอดทั้งวันบรรดาเฟซบุ๊กเพจต้านรัฐประหาร ที่นำโดยเพจชื่อ เสธประชาชน คณะราษฎร์ใหม่ ยังคงไม่ละพยายามปั่นกระแสในโลกไซเบอร์ ด้วยการปล่อยข่าวลวงทุกทางหวังแกล้ง ให้เจ้าหน้าที่สับสน โดยสุดท้ายก็ประกาศนัดหมายแนวร่วมไปที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี เพื่อแสดงพลังในเวลา 15.00 น. แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

เตือนอย่าเชื่อ “ผู้พันสู้” ปลุกม็อบ

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก คสช. กล่าวถึงกรณี น.ต.ชนินทร์ คล้ายคลึง หรือผู้พันสู้ อดีตทหารที่ถูกให้ออกจากราชการได้โพสต์ข้อความยุยง ปลุกปั่นให้ประชาชนทำผิดกฎหมาย รวมถึงการให้ร้ายผู้อื่นด้วยถ้อยคำที่บิดเบือน อยากให้สังคมได้มองถึงพฤติกรรมที่ผ่านมาเคยรับราชการทหาร แต่ประพฤติตนไม่เป็นไปตามวินัยทหารจึงต้องถูกให้ออกจากราชการ รวมถึงมีหมายความผิดคดีอาญา มาตรา 112 อีกด้วย จึงทำให้ส่วนตัวมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อสังคมมาตลอด ถือเป็นบุคคลที่ไม่ควรได้รับความน่าเชื่อถือ มีบางส่วนได้ตั้งข้อสังเกตว่า การออกมาเคลื่อนไหวในช่วงนี้เพราะต้องการแสวงประโยชน์จากสถานการณ์มาสร้างแนวร่วมปกป้องตนเอง โดยไม่ได้คำนึงความเดือดร้อนที่อาจเกิดกับผู้อื่นหรือส่วนรวมอย่างแท้จริง ซึ่งถือว่าขัดกับธรรมเนียมปฏิบัติของผู้ที่เคยมีอาชีพเป็นทหาร เกรงผู้ใดที่หลงเชื่ออาจจะมีปัญหาจนได้รับผลกระทบได้

ได้เค้ารถปาบึมแยกพระราม 9

จากกรณีคนร้ายขว้างระเบิดชนิด RGD5 ใส่บริเวณแยกพระราม 9 ถนนพระราม 9 แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. ทำให้รถยนต์เสียหาย ยางแตก 2 คัน โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ เจ้าหน้าที่เร่งตรวจภาพวงจรปิดใกล้เคียงเพื่อคลี่คลายคดี ความคืบหน้าล่าสุด

ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดแล้ว พบรถต้องสงสัยจำนวน 2 คัน เป็นรถเก๋ง สีบรอนซ์ ไม่ทราบรุ่น ทะเบียน ซึ่งขับผ่านจุดเกิดเหตุ ส่วนรถต้องสงสัยอีกคันเป็นรถ จยย.ออโตเมติก แบบผู้หญิง ไม่ทราบสี รุ่น และทะเบียน เจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการสอบสวน ส่วนสาเหตุในการก่อเหตุของคนร้ายยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวน แต่เชื่อว่าคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุน่าจะมีมากกว่า 1 คนแน่นอน

รับตัว “ดีเจอ้อม” หน้าบ่อนปอยเปต

เมื่อเวลา 14.00 น. พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพาได้สั่งการให้ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 และ ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ รอง ผบ.ร้อย ทพ.1206 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.เจนเชิง ประทุมสุวรรณ รอง ผบก.ภ.จ.สระแก้ว รักษาการ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว เดินทางเข้าไปรับตัว น.ส.กัญญาภัค มณีจักร หรือ ดีเจอ้อม อายุ 54 ปี แกนนำเสื้อแดงกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ซึ่งเป็นผู้ต้องหาหลบหนีไม่มารายงานตัวตามคำสั่ง คสช.ที่บ่อนกาสิโนแห่งหนึ่งในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา หลังจากที่ พ.อ.พิชิตได้รับการติดต่อจาก น.ส.กัญญาภัคทางโทรศัพท์ว่าจะขอมอบตัว โดยให้ จนท.ทหารพรานมารับตัวที่หน้าบ่อน จากนั้นได้นำดีเจอ้อมขึ้นรถยนต์ไปส่งให้ พล.ต.สุริยา ปาวรีย์ ผบ.จทบ.สระแก้ว ควบคุมตัวไว้สอบสวนที่ จทบ.สระแก้ว ค่ายสุรสีหนาท อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ความสุขล้นปรี่ทุกโรง ภาพยนตร์ คลื่นมนุษย์แห่ มาชมหนังฟรีตำนานสมเด็จ พระนเรศวรฯ โรงแทบแตก ต้องเสริมเก้าอี้-เพิ่มโรงเพิ่มรอบ-ลดค่าตั๋วกันจ้าละหวั่นก็ยังไม่พอกับความต้องการ 16 มิ.ย. 2557 07:58 16 มิ.ย. 2557 08:12 ไทยรัฐ