วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Mean vs. Means

สัปดาห์ที่ผ่านมาเจอเรื่อง Mean’s Meaning หรือ ความหมายของคำว่า Mean ที่ทำหน้าที่เป็น กริยาและคุณศัพท์ กันไปบ้างแล้ว หวังว่าท่านผู้อ่านยังไม่มึนกันไปก่อนนะคะ สัปดาห์นี้เรามาต่อเรื่อง Mean มันๆ กันให้จบดีกว่าค่ะ

เรื่องมันๆ ของ Mean เมื่อเป็นคำนามก็มีอยู่ว่า แค่ เติม s หรือ ไม่เติม s ความหมายก็ต่าง แถมการเติม s ก็ไม่ได้หมายความว่ามันมีหลายชิ้น หรือ เป็นพหูพจน์ เสมอไป น่ามันไหมละคะคำนี้

เรามาเริ่มกันที่ Mean แบบไม่เติม s คำนี้ คนไทยใช้ทับศัพท์กันเยอะเลย หมายถึง ค่าเฉลี่ย หรือ ศัพท์ทางคณิตศาสตร์จะเรียกว่า ค่ามัชฌิม ซึ่งความหมายคล้ายกับคำว่า Average ที่แปลว่า ค่าเฉลี่ย แต่มักจะไม่ใช้ 2 คำนี้ทดแทนกันเมื่อจะใช้ในความหมายว่า โดยเฉลี่ยทั่วๆ ไป เช่น

I can earn 500 Baht a day on average.
ฉันสามารถหาเงินได้เฉลี่ยประมาณ 500 บาทต่อวัน

จะเห็นว่า Average ในที่นี้มีนัยเป็นค่าประมาณ ไม่ใช่ตัวเลขเป๊ะๆ ที่เป็นค่าสถิติที่แน่นอนมาแบบ Mean นั่นเองค่ะ

แม้ Mean หรือ ค่าเฉลี่ย นี้ จะเป็นคำนามนับได้ เติม S ได้ แต่ก็ไม่ค่อยนิยมใช้แบบเติม s กัน เพราะจะไปสับสนกับ Means ที่เติม S เสมอ ซึ่งมีการใช้ 2 รูปแบบ 2 ความหมาย

Means ที่ เป็นได้ทั้งเอกพจน์และพหูพจน์ มีความหมาย เหมือน way หรือ method แปลว่า วิธีการ ซึ่งเราจะสังเกตได้จากการมักจะใช้คู่กับกริยาเอกพจน์ตามมา เช่น

His means to success is never giving up. วิธีสู่ความสำเร็จของเขาคือไม่เคยล้มเลิก

ในขณะที่ Means เติม S เสมอ แต่ใช้กับกริยาพหูพจน์เท่านั้น จะมีความหมายว่า เงินทองที่หามาได้ หรือ ความมั่งคั่ง คล้ายคำว่า Fortune ซึ่ง Means นี้นิยมใช้กับ to + infinitive verb เพื่อบอกว่าเป็น เงินสำหรับใช้อะไร เช่น

His means to buy a house are not enough to buy the big one.
เงินสำหรับซื้อบ้านของเค้า ไม่เพียงพอสำหรับซื้อบ้านหลังใหญ่นั้น

สังเกตได้ว่าถ้าใช้ is แทน are จะกลายเป็น “วิธีการ” ที่จะซื้อบ้านแทน เช่น

His means to buy a house “is” to borrow some money from his parents.
วิธีการที่จะซื้อบ้านของเขาคือการไปยืมเงินจากคุณพ่อคุณแม่ของเขามา

เริ่มมันขึ้นแล้วใช่ไหมละคะท่านผู้อ่าน จะเห็นว่าผ่านมา 2 สัปดาห์ เราเรียนรู้อะไรมากมายจากคำง่ายๆ คำเดียว อย่างคำ ว่า Mean และแน่นอนว่าความมันยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ สัปดาห์หน้าไปดูว่า Mean และ Means ที่เราคิดว่าเรารู้ความหมายกันแล้ว เราอาจจะยังไม่รู้จักมันจริงๆ ก็ได้ ศัพท์ก็เหมือนใจคน ลึกลับ เข้มข้น ท้าทาย เสมือนประหนึ่งเรียนรู้หยั่งใจหญิงชายเลยใช่ไหมละคะ

ครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ
Enconcept: English to the MAX
www.facebook.com/krupnan
www.twitter.com/krupnan
IG: krupnan
www.enconcept.com

คุณครูพี่แนน

สัปดาห์ที่ผ่านมาเจอเรื่อง Mean’s Meaning หรือ ความหมายของคำว่า Mean ที่ทำหน้าที่เป็น กริยาและคุณศัพท์ กันไปบ้างแล้ว หวังว่าท่านผู้อ่านยังไม่มึนกันไปก่อนนะคะ สัปดาห์นี้เรามาต่อเรื่อง Mean มันๆ กันให้จบดีกว่าค่ะ ... 16 มิ.ย. 2557 07:49 16 มิ.ย. 2557 10:44 ไทยรัฐ