วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พม่าผวาทิ้งแม่สอด ก่อสร้าง-ร้านค้าขาดแรงงาน

พม่าผวาทิ้งแม่สอด ก่อสร้าง-ร้านค้าขาดแรงงาน

  • Share:


คนงานพม่าผวาถูกจับ ทั้งที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย และทำงานผิดประเภท พากันเดินทางข้ามจากฝั่งแม่สอด กลับไปรอดูท่าทีอยู่ที่เมืองเมียวดี ขณะที่ทหารยืนยันชัดเจน แรงงานต่างด้าวที่อยู่กันอย่างถูกต้องทหารจะไม่ไปแตะต้อง

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.57 หลังจากที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ร่วมกับตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก นำกำลังออกกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้แรงงานต่างด้าวในพื้นที่ อ.แม่สอด ต่างกลัวว่าทหารจะมากวาดล้าง โดยเฉพาะแรงงานภาคการก่อสร้าง ที่บางส่วนจะใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ต่างพากันเดินทางกลับไปยังฝั่งเมียนมาร์ ทำให้ท่าเรือหลายแห่งมีแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองผิดกฎหมายพากันข้ามกลับไปจำนวนมาก เช่นเดียวกับบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาร์ ก็มีแรงงานชาวเมียนมาร์มายืนรอทำบัตรผ่านแดนเพื่อกลับประเทศอย่างหนาแน่นตั้งแต่เช้าเช่นกัน

ทั้งนี้ การเดินกลับของแรงงานเหล่านี้ได้สร้างผลกระทบกับร้านค้า โดยเฉพาะตามตลาดสดหลายแห่งขาดแคลนแรงงานเนื่องจากแรงงานชาวเมียนมาร์ที่อยู่อย่างผิดกฎหมาย และบางส่วนที่อยู่อย่างถูกต้องแต่ทำงานผิดประเภท ต่างกลัวจะถูกจับจึงพากันเดินทางกลับไปรอดูท่าทีที่ฝั่งเมียนมาร์ด้าน จ.เมียวดี จำนวนมาก ส่วนที่เดือดร้อนมากที่สุดในขณะนี้คือภาคการก่อสร้างที่ขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก

ทางด้าน พ.อ.เทอดศักดิ์ งามสนอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 กล่าวว่า การตรวจค้นจับกุมแรงงานต่างด้าวที่ผ่านมาเป็นการป้องปรามบรรดาแรงงานที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย รวมทั้งที่ซ่องสุมตามแหล่งสลัมเพื่อก่ออาชญากรรม และปัญหาการค้ามนุษย์ ส่วนที่อยู่กันอย่างถูกกฎหมายเราไม่ไปแตะต้องแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้