วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเสริมความปลอดภัยสถานทูตในอิรัก เล็งอพยพจนท.

สหรัฐฯเตรียมเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่สถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดด รวมถึงวางแผนอพยพเจ้าหน้าที่เพิ่ม หลังจากกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ไล่ยึดเมืองและรุกคืบใกล้ถึงเมืองหลวง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า สถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก กำลังวางแผนเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และอพยพเจ้าหน้าที่บางส่วน หลังจากกลุ่มติดอาวุธสามารถยึดดินแดนหลายส่วนและกำลังรุกคืบเข้าหาเมืองหลวงแห่งนี้ แต่ไม่แน่ชัดว่าจะอพยพเจ้าหน้าที่จำนวนเท่าใด

เจน ซากี โฆษกหญิงแห่งกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยผ่านแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า เจ้าหน้าที่ของสถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดด จะถูกย้ายไปยังสถานกงสุลสหรัฐฯในเมือง บาสรา ทางใต้และในเมืองเออร์บิล ทางเหนือของประเทศเป็นการชั่วคราว โดยทั้งสองเมืองยังไม่มีความเสี่ยงตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' (ไอเอสไอเอส)

แถลงการณ์ของนางซากีระบุอีกว่า เจ้าหน้าที่อีกส่วนจะถูกย้ายไปยังสถานทูตสหรัฐฯในกรุงอัมมาน เมืองหลวงของประเทศจอร์แดน แต่สถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดดยังคงเปิดทำการต่อไป และย้ำด้วยว่า สหรัฐฯให้การสนับสนุนอิรักและประชาชนชาวอิรัก ซึ่งกำลังเผชิญกับการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธอย่างเต็มที่

นอกจากเรื่องความเปลี่ยนแปลงที่สถานทูตสหรัฐฯแล้ว นางซากียังเรียกร้องให้ชาวอเมริกันในอิรักเพิ่มความระมัดระวังตัว รวมถึงจำกัดการเดินทางไปยังจังหวัดอันบาร์, ดิยาลา, เคอร์คุก, นินเวห์ และซาลาห์ อัด ดิน และวางแผนเผื่อสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินและลงทะเบียนการเดินทางกับกระทรวงต่างประเทศด้วย

ทั้งนี้ สหรัฐฯตอบสนองต่อการยึดเมืองต่างๆ ในอิรักของกลุ่มติดอาวุธไอเอสไอเอส ด้วยการส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปยังอ่าวเปอร์เซีย ขณะที่ประธานาธิบดี บารัค โอบามา กล่าวว่า กำลังชั่งน้ำหนักทุกทางเลือก แต่ยืนยันจะไม่ส่งทหารภาคพื้นเข้าไปในอิรักอีก หลังจากถอนกำลังทั้งหมดกลับมาตุภูมิเมื่อเกือบสามปีก่อน

สหรัฐฯเตรียมเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่สถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดด รวมถึงวางแผนอพยพเจ้าหน้าที่เพิ่ม หลังจากกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ไล่ยึดเมืองและรุกคืบใกล้ถึงเมืองหลวง... 16 มิ.ย. 2557 05:33 16 มิ.ย. 2557 06:40 ไทยรัฐ