วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เคซีย์ คาเซม' ตำนานดีเจวิทยุมะกัน เสียชีวิตแล้วในวัย 82 ปี

'เคซีย์ คาเซม' ตำนานดีเจวิทยุมะกัน เสียชีวิตแล้วในวัย 82 ปี

  • Share:

เคซีย์ คาเซม ได้รับรางวัล 'เรดิโอ ไอคอน' ในงาน เรดิโอ มิวสิค อวอร์ด 2003

เคซีย์ คาเซม ตำนานดีเจรายการวิทยุชาวอเมริกัน เสียชีวิตแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะมีอายุได้ 82 ปี ด้วยอาการติดเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า เคซีย์ คาเซม ดีเจรายการวิทยุชาวอเมริกัน ผู้สร้างความบันเทิงให้แก้ผู้ฟังมานานกว่า 4 ทศวรรษ ในฐานะผู้จัดรายการจัดอันดับเพลงยอดนิยมอย่าง 'อเมริกัน ท็อป 40' และ 'เคซีย์ส ท็อป 40' เสียชีวิตแล้วเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะมีอายุ 82 ปี หลังเขาเข้ารับการรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลในรัฐวอชิงตันเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ขณะที่ ดอน พิตต์ ผู้แทนของเคซีย์ คาเซม เผยว่าพิธีรำลึกจะจัดขึ้นในวันศุกร์

ข่าวการเสียชีวิตของ เคซีย์ คาเซม ถูกเปิดเผยบนเฟซบุ๊กของ แคร์รี คาเซม ลูกสาวของเขา ก่อนที่แคร์รี, ไมค์ และจูลี ลูกๆของคาเซมจะมีแถลงกการณ์ เผยแพร่โดยนายแดนนี เดรานีย์ ผู้แทนของครอบครัวคาเซม ความว่า "เมื่อช่วงเช้าวันพ่อ (วันที่ 15 มิ.ย.) พ่อของพวกเราจากไปแล้วโดยห้อมล้อมด้วยครอบครัวและเพื่อนๆ แต่ถึงแม้เราจะรู้ว่าพ่อไปอยู่ในที่ที่ดีกว่าและไม่ได้ทนทุกข์ทรมานอีกต่อไป เราก็ยังใจสลาย โลกนี้จะคิดถึง เคซีย์ คาเซม ผู้มีความสามารถและอารมณ์ขันอันน่าเหลือเชื่อ เราจะคิดถึงพ่อของพวกเรา"

อนึ่ง เคซีย์ คาเซม เสียชีวิตที่โรงพยาบาล เซนต์ แอนโธนีส์ ในเมืองกิกฮาร์เบอร์ รัฐวอชิงตัน ในเวลา 3:25น. วันอาทิตย์ (ตามเวลาท้องถิ่น) หลังเข้ารับการรักษาโรคสมองเสื่อม 'เลวี บอดี' เป็นโรคสมองเสื่อมชนิดหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นหลังจากป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ แต่สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากภาวะติดเชื้อแบคทีเรียในร่างกายเพราะแผลกดทับ

เคซีย์ คาเซม เคยร่วมเดินขบวนต่อต้านการเข้าร่วมสงครามอ่าวเปอร์เซียของสหรัฐฯ เมื่อปี 1991

ทั้งนี้ เคซีย์ คาเซม มีชื่อเต็มว่า เคมาล อามิน 'เคซีย์' คาเซม เกิดที่เมืองดีทรอยต์ ในปี 1932 เป็นนักจัดรายการเพลงที่มีชื่อเสียงในนครลอสแอนเจลิส ก่อนที่ในปี 1970 เขาจะกลายมาเป็นผู้จัดรายการ 'อเมริกัน ท็อป 40' ซึ่งประกาศรายชื่อเพลงยอดนิยมที่สุดในสหรัฐฯ 40 อันดับแบบนับถอยหลัง โดยนำข้อมูลมาจากอันดับ 100 เพลงยอดนิยมในนิตยสาร 'บิลบอร์ด' และมีการให้ข้อมูลศิลปิน, เรื่องราวในอดีต รวมถึงข้อมูลเพลงพิเศษที่พบในอัลบัมของศิลปิน ด้วยน้ำเสียงอบอุ่นและเป็นมิตรอยู่เสมอ อันเป็นเอกลักษณ์ของเขา

อเมริกัน ท็อป 40 เริ่มต้นออกอากาศเพียง 7 สถานี ก่อนจะเป็นที่นิยมจนมีการขายสิทธิ์ออกอากาศรายการให้หลายพันสถานีวิทยุทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม เคซีย์ถอนตัวจากการเป็นผู้จัดรายการ อเมริกัน ท็อป 40 ในปี 1988 เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องสัญญาสถานีวิทยุ 'เอบีซี เรดิโอ เน็ตเวิร์กส์' และเซ็นสัญญากับค่ายคู่แข่งคือ 'เซสต์วูด วัน' และเริ่มจัดรายการที่มีชื่อว่า 'เคซีย์ส ท็อป 40' ในปี 1989 โดยมีรูปแบบการจัดรายการคล้ายกับ อเมริกัน ท็อป 40

เคซีย์ได้สิทธิ์ได้กลับมาทำรายการ อเมริกัน ท็อป 40 กับสถานีวิทยุเจ้าอื่นในปี 1998 หลังจากรายการ อเมริกัน ท็อป 40 ของสถานีวิทยุ เอบีซี เรดิโอ เน็ตเวิร์กส์ ถูกยกเลิกไปในปี 1995 เคซีย์ส่งมอบหน้าที่ผู้ดำเนินรายการต่อให้ ไรอัน ซีเครสต์ ในปี 2004 แต่เขายังคงทำรายการ 'อเมริกัน ท็อป 20' และ 'อเมริกัน ท็อป 10' จนกระทั่งเกษียณในปี 2009

เคซีย์ คาเซม ได้รับการจารึกชื่อลงบน 'ดาว' ที่ฮอลลีวูด วอล์ค ออฟ เฟม ในปี 1981

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้