วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โทนี แบลร์แถตะวันตกมิใช่ตัวการก่อวิกฤติอิรัก

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. นายโทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การสู้รบในประเทศอิรัก ระบุไม่ควรกล่าวโทษว่าการที่ชาติตะวันตกรุกรานอิรักเมื่อปี 2546 เพื่อโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการของนายซัดดัม ฮุสเซน เป็นเหตุผลที่ทำให้อิรักปั่นป่วนจนถึงทุกวันนี้ เพราะถึงนายซัดดัม ฮุสเซน จะยังคงอยู่ในอำนาจ แต่พอเกิดเหตุการณ์ประท้วงทั่วโลกอาหรับหรืออาหรับ สปริง ในปี 2554 รัฐบาลเผด็จการอิรักก็จะต้องเผชิญปัญหาเหมือนกับรัฐบาลลิเบีย อียิปต์ และซีเรีย ดูอย่างปัญหาที่เกิดกับนายบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำเผด็จการซีเรียได้

อย่างไรก็ตาม กลุ่มนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่าสิ่งที่นายแบลร์พูดถือเป็นเรื่องพิลึก เหตุการณ์บุกอิรักเมื่อปี 2546 ตรงกับคำว่าทำอะไรไว้ก็ได้ผลตอบแทนอย่างนั้น เพราะเรารับรู้กันอยู่แล้วว่าการโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการของนายซัดดัม ฮุสเซน ที่ปกครองด้วยกฎเหล็กมาตลอด 24 ปี จะเป็นการทำลายเสถียรภาพของอิรักอย่างรุนแรง สิ่งที่อดีตผู้นำอังกฤษพูดออกมา จึงไม่ต่างอะไรกับการปัดความรับผิดชอบ

คำกล่าวของนายโทนี แบลร์ มีขึ้นขณะที่สถานการณ์การสู้รบระหว่างกองทัพอิรักกับกองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลามแห่งอิรักและเลแวนต์ หรือไอเอสไอแอล เครือข่ายหนึ่งของกลุ่มก่อการร้ายสากลอัล-เคดา เป็นไปอย่างดุเดือด โดยในวันเดียวกันนี้ กองทัพรัฐบาลอิรักประสบความสำเร็จในการโจมตีตอบโต้ ผลักดันฝ่ายตรงข้ามให้ล่าถอยไปจากแนวรบที่อยู่ห่างจากกรุงแบกแดดเพียงแค่ 80 กิโลเมตร ขณะที่อาสาสมัครชาวมุสลิมชีอะห์ต่างก็หลั่งไหลเข้ามาร่วมรบกับทัพรัฐบาลอย่างไม่ขาดสาย หลังผู้นำจิตวิญญาณของมุสลิมนิกายชีอะห์ ออกมาเรียกร้องให้ผู้ศรัทธาจับอาวุธขึ้นสู้กับกองกำลังไอเอสไอแอล ที่เป็นมุสลิมนิกายสุหนี่

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมเพนตากอนของสหรัฐฯ เปิดเผยเพิ่มเติมว่านายชัค ฮาเกล รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ได้มีคำสั่งให้เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส จอร์จ บุช มุ่งหน้าไปยังอ่าวเปอร์เซีย เพื่อเตรียมรับมือกับวิกฤติการณ์แล้ว ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน ก็ออกแถลงแสดงความเชื่อมั่นว่า รัฐบาลอิรักมีศักยภาพเพียงพอในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรง การที่ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงจะยิ่งทำให้สถานการณ์ยุ่งยากกว่าเดิม และไม่เป็นผลดีต่อชาวอิรักแต่อย่างใด ส่วนนายลัคห์ดาร์ บราฮิมี อดีตทูตพิเศษของสหประชาชาติ ระบุว่าเหตุการณ์ในอิรัก ทำให้ประชาคมโลกลืมวิกฤติการณ์ในซีเรียไปเสียแล้ว.

โทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษอ้าง การรุกรานอิรักเมื่อปี 2546 ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้อิรักเผชิญวิกฤติจนถึงทุกวันนี้ แต่อิรักได้รับผลกระทบจากการประท้วงอาหรับสปริงเหมือรัฐบาลอื่นๆในภูมิภาค... 16 มิ.ย. 2557 02:36 16 มิ.ย. 2557 04:49 ไทยรัฐ